Phòng Cảnh sát giao thông xử lý nghiêm tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Đồng Nai
Trong không khí thi đua lập thành tích chào mừng thành công tốt đẹp của Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an tỉnh Đồng Nai lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 và hướng đến chào mừng Đại hội Đảng đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025. Phòng Cảnh sát giao thông đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát đường thủy tăng cường TTKS, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh quyết liệt với các đối tượng khai thác cát trái phép trên địa bàn tỉnh. Thông qua công tác tuần tra kiểm soát và các biện pháp nghiệp vụ phòng Cảnh sát giao thông đã phát hiện phương tiện khai thác cát trái phép trên tuyến sông Đồng Nai, cụ thể:
Phương tiện khai thác cát

Vào lúc 02h00 ngày 15/9/2020, tại Km 34+100, tuyến Sông Đồng Nai, thuộc phường Tân Vạn, Tp Biên Hòa, Đồng Nai. Tổ công tác gồm 04 đồng chí do Trung tá Trần Tuấn Linh – Phó Trạm trưởng Trạm Cảnh sát đường thủy Long Hưng làm Tổ trưởng đã phát hiện: Phương tiện (vỏ bằng gỗ) không số đăng ký, chiều dài khoảng 12.0m, chiều rộng khoảng 2.5m, sâu khoảng 1.5m, gắn 01 máy chạy và dùng để bơm hút cát nhãn hiệu Huyndai 4; 01 đầu bơm và các trang thiết bị chuyên dụng khác dùng để bơm hút cát. Khi phát hiện lực lượng Cảnh sát đường thủy, các đối tượng trên phương tiện khai thác cát trái phép nhảy sông bỏ trốn. Tổ công tác đã nhanh chóng áp sát và leo lên phương tiện kịp thời bịt được lù không cho nước tràn vào trong.
Cán bộ Trạm Cảnh sát đường thủy tiếp cận phương tiện “bịt lỗ lù” không cho nước tràn vào phương tiện

Trạm Cảnh sát đường thủy Long Hưng – Phòng Cảnh sát giao thông đã tiến hành đưa phương tiện về bến tạm giữ phương tiện của đơn vị và lập hồ sơ xác minh, xử lý theo quy định. Theo thống kê trong 09 tháng đầu năm 2020, phòng Cảnh sát giao thông đã phát hiện và bắt giữ 12 vụ khai thác cát trái phép trên sông với 12 phương tiện và các trang thiết bị phục vụ bơm hút cát.
Trong thời gian tới, phòng Cảnh sát giao thông sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát trên các tuyến sông thường xuyên xảy ra tình trạng bơm hút cát trái phép. Tăng cường phối hợp trao đổi thông tin với các đơn vị trong và ngoài ngành để kịp thời phòng ngừa, đấu tranh và ngăn chặn quyết liệt tiến đến “xóa sổ” tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn tỉnh./.
Bảo Vinh - Phòng PC08