Phòng chống tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua hệ thống ngân hàng
Cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang tác động toàn diện, sâu rộng và nhanh chóng trên tất cả lĩnh vực của đời sống xã hội, chưa bao giờ vấn đề tội phạm công nghệ cao và việc bảo vệ bí mật đời tư, bảo vệ dữ liệu cá nhân, duy trì an ninh mạng lại trở nên cấp thiết như hiện nay. Đảm bảo sự thích ứng của pháp luật với những thay đổi từ quá trình tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang là yêu cầu cấp thiết mà các cơ quan nhà nước nói chung và cơ quan công an nói riêng cần phải thực hiện để bảo vệ tốt hơn nữa quyền con người, quyền công dân, quyền của các chủ thể kinh doanh, thúc đẩy sự phát triển bền vững của nền kinh tế và đảm bảo công bằng xã hội, bảo vệ an ninh và chủ quyền quốc gia.
Tình hình tội phạm Lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua điện thoại và sử dụng công nghệ cao diễn biến phức tạp trong cả nước nói chung và trên địa bàn thành phố Biên Hòa nói riêng. Các đối tượng lợi dụng gọi điện thoại, nhắn tin, sử dụng các ứng dụng mạng xã hội Facebook, Skype, Zalo, Instagram,... tiếp cận người bị hại để thực hiện hành vi phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua tài khoản ngân hàng, chuyển tiền cho người thân quen,… Thủ đoạn phổ biến là giả danh cán bộ ngân hàng thông báo đề nghị khách hàng cung cấp số tài khoản, mã giao dịch OTP, mật khẩu tài khoản Internet Banking, để chiếm đoạt; giả danh cán bộ Công an, Viện kiểm sát, Tòa án, nhân viên cơ quan Nhà nước, bưu điện, người thân quen đề nghị chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng của đối tượng cung cấp, hoặc gửi những đường link lạ cho bị hại, chỉ cần nhấp vào đường link này đối tượng sẽ chiếm được quyền kiểm soát tài khoản ngân hàng của người dân.
Từ đầu năm 2020 đến nay, Công an thành phố Biên Hòa đã tiếp nhận nhiều tin báo có dấu hiệu của tội phạm Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thông qua điện thoại và sử dụng công nghệ cao, số tiền nạn nhân khai báo bị chiếm đoạt lên tới hàng tỷ đồng. Đáng nói, các thủ đoạn với tính chất ngày càng tinh vi, táo tợn, mức độ thiệt hại tăng dần, gây không ít khó khăn trong công tác phát hiện và truy bắt, ngăn chặn tội phạm. Trước tính cấp thiết của hiện trạng trên, Công an thành phố Biên Hòa, trực tiếp là Đội Xây dựng phong trào - bảo vệ An ninh Tổ quốc đã triển khai kế hoạch phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng ngừa tội phạm Lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua điện thoại và công nghệ cao trong hệ thống ngân hàng, Quỹ tín dụng nhân dân và các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ chuyển tiền.
Bước đầu, Công an thành phố sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tỉnh Đồng Nai, Bưu điện tỉnh Đồng Nai, Bưu chính Viettel tỉnh Đồng Nai (Viettel post),... để tuyên truyền cho các cán bộ lãnh đạo, người quản lý, nhân viên trên địa bàn thành phố về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng cách in sao hơn 5.000 tài liệu chuyển cho các hệ thống ngân hàng, đơn vị kinh doanh chuyển tiền trên địa bàn thành phố. Qua đó, hướng dẫn các cán bộ quản lý, nhân viên, người lao động tại các ngân hàng, đơn vị kinh doanh dịch vụ chuyển tiền,... giúp hướng dẫn người dân, khách hàng cảnh giác mỗi khi rút tiền hay thực hiện các giao dịch chuyển tiền có dấu hiệu nghi vấn.
Nội dung tuyên truyền do Đội Xây dựng phong trào-Bảo vệ ANTQ, Công an thành phố Biên Hòa triển khai tại hệ thống ngân hàng, đơn vị có giao dịch chuyển tiền trên địa bàn thành phố

Sáng ngày 15/9/2020, Đội Xây dựng phong trào-bảo vệ An ninh Tổ quốc, Công an thành phố Biên Hòa đã triển khai thực hiện thí điểm việc tuyên truyền phòng ngừa, ngăn chặn phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua điện thoại và công nghệ cao tại Ngân hàng nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai (Agribank) bằng hình thức tuyên truyền, dán cảnh báo tại cửa ra vào, quầy giao dịch và các khu vực mà người dân tới giao dịch tại ngân hàng cũng như toàn bộ nhân viên và cán bộ quản lý của ngân hàng dễ tiếp cận.
Đội Xây dựng phong trào-bảo vệ An ninh Tổ quốc, Công an thành phố Biên Hòa triển khai thực hiện thí điểm việc tuyên truyền phòng ngừa, ngăn chặn phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua điện thoại và công nghệ cao trong hệ thống ngân hàng Nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai

Sau khi triển khai hoàn tất phương án của đợt tuyên truyền này, Công an thành phố Biên Hòa cùng các đơn vị liên quan sẽ tiến hành họp tổng kết, đúc rút các kinh nghiệm, từ đó phát huy hơn nữa những hiệu quả đạt được và tìm ra nguyên nhân, giải pháp cho các vấn đề còn tồn đọng, tiếp tục đề ra các biện pháp hiệu quả hơn nữa trong phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua điện thoại và sử dụng công nghệ cao, triển khai nhân rộng, thực hiện đồng loạt trên toàn hệ thống ngân hàng, đơn vị kinh doanh chuyển tiền thành phố Biên Hòa. Song song đó là công tác kịp thời khen thưởng động viên các cá nhân, tổ chức đã chủ động phát hiện, thực hiện tốt việc phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Đàm Thị Yến Nhi