Công an huyện Thống Nhất tổ chức tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ PCCC hưởng ứng ngày 4/10 “ Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy”
Nhằm trang bị những kiến thức cơ bản về công tác PCCC&CNCH, nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC&CNCH, chủ động phòng ngừa không để xảy ra cháy, nổ xảy ra tại các Ngân hàng, kho bạc; các cửa hàng kinh doanh xăng, dầu, sửa chữa, mua bán xe ô tô, xe máy; các hộ kinh doanh khí đốt hóa lỏng, dịch vụ cầm đồ, internet, nhà trò, nhà nghỉ, khách sạn, karaoke, masage, mua bán phế liệu và các hộ gia đình kết hợp vừa kinh doanh vừa để ở trên địa bàn huyện Thống Nhất Ban lãnh đạo Công an huyện Thống Nhất đã chỉ đạo xây dựng kế hoạch tổ chức mở lớp tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng PCCC cơ sở, cán bộ, công nhân viên, người lao động, chủ hộ kinh doanh đang làm việc tại các loại hình cơ sở trên.
Cán bộ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH đang lên lớp huấn luyện

Nội dung buổi tuyên truyền, huấn luyện gồm hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác PCCC&CNCH, thông báo về tình hình cháy nổ và những vụ cháy điển hình có liên quan đến gas, xăng dầu; phân tích các nguyên nhân gây cháy cùng một số kiến thức cơ bản về cháy nổ; các biện pháp phòng cháy và các kỹ năng xử lý khi có cháy nổ xảy ra; giới thiệu về các trang thiết bị PCCC&CNCH, các kỹ năng thoát nạn, phương pháp cứu người bị nạn, cách sử dụng và thực hành sử dụng một số trang thiết bị PCCC&CNCH hiện có tại cơ sở.

Các học viên tổ chức khởi động trước khi huấn luyện thực hành

Cán bộ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH hướng dẫn cách sử dùng bình

Mỗi học viên đều được thực hành lần lượt, cuốn chiếu đầy đủ các nội dung như: Sử dụng bình chữa cháy dập tắt đám cháy với tình hướng giả định đám cháy tại khay xăng;thực hiện các biện pháp cứu người bị nạn; triển khai 01 lăng B chữa cháy từ ba chạc điều chỉnh hướng tấn công theo ý đồ của cán bộ huấn luyện như: qua trái, qua phải, lên cao, xuống thấp.

Học viên lớp học thực hành sử dụng bình dập tắt đám cháy dưới sự quan sát của cán bộ huấn luyện

Sau phần thực hành các học viên tập trung hàng quân được cán bộ huấn luyện đánh giá, rút kinh nghiệm về yếu lĩnh động tác cũng như các bước để dập tắt đám cháy để đến khi có tình huống thực tế các học viên phải thực hiện một cách nhanh chóng và chính xác, giảm bớt thiệt hại do cháy gây ra.
Nguyễn Thanh Nhân