Thứ 6 - 26/02/2016
​Công an nhân dân "Vì nước quên thân vì dân phục vụ " - "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" - "Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".
Bắt 2 phương tiện “khủng” bơm hút cát trái phép trên sông Đồng Nai
Ngày 25/9, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với lực lượng Cảnh sát Giao thông và Cảnh sát cơ động Công an tỉnh đang tiếp tục điều tra xử lý một vụ bơm hút cát trái phép có quy mô lớn trên sông Đồng Nai, đoạn qua địa phận xã Phước Thái, huyện Long Thành.
Thuyền “khủng” gắn vòi “rồng” để bơm hút cát
Thuyền “khủng” gắn vòi “rồng” để bơm hút cát

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 23 giờ, ngày 24/9, các trinh sát Phòng Cảnh sát môi trường phối hợp với Cảnh sát Giao thông và Cảnh sát cơ động Công an tỉnh đã phát hiện và bắt quả tang hai thuyền bơm hút cát loại lớn, có gắn hệ thống bơm hút cát “khủng” cùng nhiều vòi “bạch tuộc” cỡ lớn đang bơm hút cát trái phép trên sông Đồng Nai đoạn rạch Long Phú, thuộc xã Phước Thái huyện Long Thành.
Khi phát hiện lực lượng Công an, các đối tượng điều khiển phương tiện bỏ chạy khỏi hiện trường. Sau khoảng 30 phút truy đuổi, lực lượng công an đã khống chế được hai đối tượng, gồm: Lê Minh Tuấn, sinh năm 1978, xã Hựu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An (người điều khiển thuyền bơm hút cát trái phép) và Nguyễn Đăng Khoa, sinh năm 1976, xã Hòa Thạnh, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long (người điều khiển xà lan).
Lực lượng chức năng kiểm tra sà lan chở hơn 60m3 cát
Lực lượng chức năng kiểm tra sà lan chở hơn 60m3 cát

Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện trên hai thuyền bơm hút cát này các đối tượng cho gắn hệ thống máy bơm hút cát loại lớn và gần 20 vòi rồng dùng để bơm hút cát trái phép và trong khoang đang có khoảng hơn 3 m3 cát.
Theo như khai nhận của các đối tượng, đây là số cát vừa được hút từ dưới sông lên để tiếp tục bơm trực tiếp lên sà lan đậu bên cạnh.Tiếp tục kiểm tra sà lan, lực lượng chức năng ghi nhận có khoảng 60 mét khối cát đã được các đối tượng bơm đầy, đang chuẩn bị đưa đi tiêu thụ thì bị bắt giữ.
Theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh, tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Đồng Nai trong thời gian qua đã được kéo giảm, lực lượng chức năng đã phát hiện, ngăn chặn nhiều vụ bơm hút cát trái phép. Tuy nhiên, mới đây, tình hình vi phạm khai thác cát trái phép vẫn còn xảy ra, với nhiều thủ đoạn rất tinh vi, nhằm đối phó với lực lượng chức năng khi bị kiểm tra. Nhưng với tinh thần quyết tâm và truy quét tấn công trấn áp tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác thì chúng tôi đã kịp thời ngăn chặn và bắt giữ một sà lan chở cát cùng với các phương tiện bơm hút cát trái phép.
Hiện, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh đang tạm giữ hai phương tiện để tiếp đấu tranh, khai thác các đối tượng liên quan về hành vi vận chuyển cũng như bơm hút cát trái phép để xử lý theo quy định của pháp luật.
Đình Biên

công an TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chị: 161, Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0251 8820999​

Email:  congan@dongnai.gov.vn

Website: congan.dongnai.gov.vn​
® Ghi rõ nguồn "congan.dongnai.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.​​