Huyện Thống Nhất: Phát hiện, xử lý 45 đối tượng ma túy ở giai đoạn đầu cao điểm trấn áp tội phạm
Thực hiện cao điểm trấn áp tội phạm bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội Đảng các cấp, các hoạt động kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng 8, Quốc Khánh 2/9.75 năm ngày truyền thống Công an nhân dân, 15 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ, các hoạt động năm ASEAN 2020, từ ngày 15/7 đến 14/09/2020, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - ma túy Công an huyện Thống Nhất đã tập trung đeo bám địa bàn, đấu tranh triệt phá nhiều đối tượng liên quan đến ma túy trên địa bàn. Qua 2 tháng cao điểm, Công an huyện đã phát hiện 11 vụ, bắt 45 đối tượng tàng trữ, chứa chấp việc sử dụng ma túy, sử dụng trái phép chất ma túy. Qua điều tra, Cơ quan công an đã tiến hành khởi tố 09 vụ, 16 bị can và xử phạt vi phạm hành chính 27 đối tượng về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy, chuyển Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh 01 vụ - 01 bị can để điều tra làm rõ theo thẩm quyền, số còn lại đang xử lý.
Đơn cử, qua các biện pháp nghiệp vụ, tối 27/8/2020, lực lượng phối hợp Công an huyện Thống Nhất và Công an xã Gia Kiệm bắt quả tang đối tượng Nguyễn Văn Nam, (31 tuổi) quê huyện Trảng Bom (Đồng Nai) đang tàng trữ trái phép chất ma túy tại ấp Đông Kim, xã Gia Kiệm, (huyện Thống Nhất), tại hiện trường cơ quan công an thu giữ 3 gói ma túy đá và 20 triệu đồng tiền mặt. Tiếp tục khám xét khẩn cấp nơi ở của Nam ở xã Phú Cường, huyện Định Quán, lực lượng công an thu giữ thêm 4 túi ma túy đá, 02 cân tiểu li, 01 súng điện và nhiều tang vật khác. Qua giám định, cơ quan chức năng xác định, số ma túy trên có trọng lượng hơn 766 gram.
Tại cơ quan công an Nam khai nhận, bản thân nghiện ma túy, số ma túy trên y mua của một đối tượng (chưa rõ lai lịch) tại TP. Hồ Chí Minh với giá 260 triệu đồng đem về chia nhỏ để sử dụng và tìm người bán nhưng chưa bán được thì bị bắt giữ. Vụ việc sau đó Công an huyện Thống Nhất chuyển Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Đồng Nai điều tra làm rõ theo thẩm quyền.
Lấy lời khai đối tượng Nguyễn Văn Nam

Tang vật thu giữ của đối tượng Nguyễn Văn Nam

Trước đó, rạng sáng 2/8/2020, Công an huyện Thống Nhất bất ngờ tiến hành kiểm tra nhà đối tượng Đỗ Tiến Hưng (22 tuổi) ngụ xã Tân 2, huyện Thống Nhất phát hiện 28 đối tượng nghi vấn đang sử dụng trái phép chất ma túy, qua test nhanh có 23 đối tượng dương tính với ma túy, thu giữ hơn 1,1 gram MTTH, 01 loa, đèn laze, 06 xe máy, 01 xe ô tô. Qua điều tra Công an huyện Thống Nhất đã tiến hành khởi tố 05 bị can để điều tra làm rõ về hành vi chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy và tàng trữ trái phép chất ma túy, xử phạt vi phạm hành chính 18 đối tượng.
Những kết quả tích cực trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy của Công an huyện Thống Nhất đã góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự, kiềm chế hoạt động phức tạp và tinh vi của các hoạt động mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn
Để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, thời gian tới, Công an huyện Thống Nhất sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm và tệ nạn ma túy, trong đó tập trung tấn công trấn áp, giải quyết triệt để các tụ điểm về ma túy, không để hình thành phức tạp. Cùng với đó, phối hợp với các ngành, địa phương nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện và quản lý sau cai, qua đó làm giảm tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn./.
Ngô Xuân - Hồng Nam