Phòng CSGT, Công an tỉnh Đồng Nai: Nỗ lực đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn
Với vai trò, nhiệm vụ của mình, thời gian qua, Phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh Đồng Nai luôn phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT), vì sự an toàn và hạnh phúc của nhân dân; đồng thời, nỗ lực xây dựng hình ảnh đẹp của người chiến sĩ CAND trong lòng nhân dân.
Tăng cường công tác đảm bảo TTATGT
Trung tá Trần Trọng Thủy - Phó Trưởng phòng Phụ trách Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đồng Nai, nhấn mạnh: “Với tinh thần làm hết việc chứ không hết giờ, Phòng Cảnh sát gao thông đã tập trung lực lượng, phương tiện nhằm đảm bảo tuyệt đối ATGT, an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh. Đồng thời chỉ đạo triển khai quyết liệt các biệt pháp nhằm đảm bảo trật tự ATGT trong toàn tỉnh; ngăn ngừa, phát hiện đấu tranh có hiệu quả các loại tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật trên các tuyến giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy…”.
Trung tá Trần Trọng Thủy - Phó Trưởng phòng Phụ trách Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đồng Nai.

Thời gian qua, thực hiện nghị quyết của Đảng ủy Công an tỉnh Đồng Nai về lãnh đạo công tác Công an năm 2020; được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc công an tỉnh cùng với sự phối hợp của các phòng, ban, Công an các huyện, thành thị, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an tỉnh Đồng Nai nói chung và Phòng Cảnh sát giao thông nói riêng đã khắc phục những khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh.
Ngay từ đầu năm 2020, Phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh Đồng Nai đã chủ động tham mưu cho lãnh đạo nhiều giải pháp mang tính đột phá, lâu dài trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông; đồng thời, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông nhằm nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông đường bộ trong quần chúng nhân dân.
Song song với đó, đơn vị đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về TTATGT, làm tốt công tác phân luồng, điều tiết giao thông vào các giờ cao điểm, tại các khu vực trọng điểm, phức tạp về TTATGT trên địa bàn. Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các đoàn lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước hoạt động thông suốt, và các hoạt động kỷ niệm ngày lễ lớn, các mục tiêu quan trọng về chính trị, kinh tế và văn hóa.
Đạt nhiều kết quả nổi bật
Bên cạnh việc đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn giao thông, phục vụ phát triển kinh tế xã hội, Phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh Đồng Nai còn chủ động nắm chắc tình hình, phát huy tinh thần cảnh giác, dũng cảm, mưu trí trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm và vi phạm pháp luật. Tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh so sánh với cùng kỳ năm 2019: giảm 14 vụ (-5,9%), giảm 26 người chết ( -13,8%), giảm 08 người bị thương (-5,8%). Ngoài ra, qua công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự đã kiểm tra, phát hiện và xử lý đối với 70.468 phương tiện vi phạm, tạm giữ đối với 12.525 phương tiện các loại, xử phạt nộp ngân sách nhà nước 113 tỷ 745 triệu đồng (so với cùng kỳ năm 2019 tăng hơn 45 tỷ đồng).
Nổi bật trong 09 tháng đầu năm 2020, lực lượng cảnh sát giao thông - Công an tỉnh Đồng Nai đã xử lý rất hiệu quả đối với các chuyên đề là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn và gây hư hỏng hạ tầng giao thông như: Chuyên đề xử lý xe quá tải (2.057 trường hợp); vi phạm nồng độ cồn (3.674 trường hợp), vi phạm tốc độ (7.943 trường hợp); lái xe sử dụng chất ma túy (49 trường hợp); bắt nhiều vụ đua xe trái phép trên quốc lộ 20 và một số lỗi vi phạm khác.
Lực lượng CSGT tỉnh Đồng Nai tăng cường tuần tra kiểm soát ngày lẫn đêm để bảo đảm TTATGT cho người dân.

Để góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh, Ban Lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo thành lập 02 Tổ công tác đặc biệt gồm CSGT, Cảnh sát cơ động thực hiện công tác TTKS phòng chống tội phạm, đua xe trái phép, xử lý các trường hợp vi phạm ATGT trên địa bàn toàn tỉnh, đặc biệt là các tuyến đường trọng điểm, phức tạp về trật tự ATGT đã xác định qua công tác điều tra cơ bản; tập trung chuyên đề xe khách, quá tải, vi phạm nồng độ cồn, ma túy… và các lỗi là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông. Trong 09 tháng đầu năm, các Tổ công tác đặc biệt đã kiểm tra, phát hiện và xử lý rất hiệu quả đối với các trường hợp vi phạm (đã phát hiện, xử lý 1.880 phương tiện vi phạm, thu nộp ngân sách hơn 27 tỷ đồng), đặc biệt là vi phạm về tải trọng phương tiện (xử lý 691 phương tiện chở hàng quá tải, 339 phương tiện chở hàng quá khổ giới hạn, 241 trường hợp chở vật liệu xây dựng làm rơi vãi, 58 trường hợp cơi nới thành thùng)… qua đó góp phần quan trọng vào việc bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh.
Công tác bảo vệ Đại hội Đảng
Trong thời gian tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh, với chức năng, nhiệm vụ được giao, lực lượng Cảnh sát giao thông đã thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT, trong đó tập trung đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm theo quy định đối với các trường hợp vi phạm trật tự ATGT, nhất là các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông, tăng cường công tác điều tiết, phân luồng, giải tỏa ùn tắc giao thông tại các điểm, đoạn đường phức tạp về trật tự ATGT, qua đó trước hết là đảm bảo ATGT thông suốt, phòng ngừa tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông, phục vụ nhu cầu đi lại của người tham gia giao thông và sau đó là phối hợp với các cấp, các ngành thực hiện nghiêm túc các biện pháp công tác, bảo vệ tuyệt đối an toàn cho Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Ngọc Giáp (vietnamhoinhap.vn)