Phường Tam Phước: Nhiều biện pháp bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn giáp ranh
Phường Tam Phước, TP Biên Hòa là địa bàn giáp ranh với nhiều xã của huyện Long Thành, Trảng Bom và nhiều phường của TP. Biên Hòa, trên địa bàn có khu công nghiệp Tam Phước do vậy tập trung nhiều công nhân lao động và khu nhà trọ, nên tình hình ANTT trên địa bàn phường diễn biến khá phức tạp. Để bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn, Công an phường Tam Phước luôn bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Đồng thời, triển khai nhiều biện pháp đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, góp phần bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.
Phường Tam Phước có 07 khu phố với hơn 9,3 ngàn hộ gần 40 ngàn nhân khẩu là địa bàn tương đối phức tạp, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về ANTT như các tệ nạn xã hội, ma túy, cờ bạc... Để làm tốt công tác bảo đảm ANTT trên địa bàn, thời gian vừa qua Công an phường Tam Phước đã làm tốt công tác nắm tình hình, chủ động tham mưu cho Đảng ủy, Ban lãnh đạo Công an thành phố, Đảng ủy, UBND phường xây dựng Nghị quyết về nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự, huy động sức mạnh của các Hội, ban, ngành, đoàn thể và nhân dân trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; kịp thời thông báo những phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để người dân nâng cao cảnh giác, phòng ngừa.
Công an phường Tam Phước họp bàn kế hoạch bảo đảm ANTT trên địa bàn

Trung tá Đặng Xuân Kiên, Trưởng Công an phường Tam Phước cho biết, để bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương Ban chỉ huy Công an phường đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường thực hiện các nghị quyết chỉ đạo nâng cao chất lượng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, Chỉ thị 09/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong tình hình mới”; kế hoạch về tuần tra vũ trang phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn... chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các ban, ngành, đoàn thể cùng với quần chúng nhân dân chung tay xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, tổ chức tuyên truyền rộng rãi trên hệ thống truyền thanh, thông qua các chương trình hội, họp công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội được chuyển tải và thực hiện qua nhiều hình thức, biện pháp cụ thể.
Trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, Công an phường đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên địa bàn đặc biệt chú trọng xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến như “mô hình Camera với ANTT”, Ban bảo vệ dân phố, ngoài ra Công an phường đã tham mưu UBND phường củng cố, kiện toàn 04 tổ an ninh tự quản của khu phố và Hội cựu chiến binh trên địa bàn. Qua đó đã huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trên địa bàn trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn.
Nhờ kiên trì bám sát cơ sở và thường xuyên tuyên truyền cho người dân thấy rõ tác hại và sự nguy hiểm của các loại tội phạm, nên ý thức phòng, chống tội phạm của người dân trên địa bàn ngày càng được nâng lên, tích cực phối hợp với lực lượng Công an thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, giao nộp nhiều vũ khí vật liệu, công cụ hỗ trợ.
Công an phường Tam Phước trao trả tài sản bị mất cho người dân

Kết quả 09 tháng đầu năm 2020 trên địa bàn không xảy ra trọng án, tệ nạn xã hội như cà phê chòi, mại dâm biến tướng dưới hình thức hớt tóc nam nữ trá hình trên địa bàn hầu như không còn, Công an phường đã phối hợp với Công an thành phố điều tra làm rõ 98 vụ bắt 172 đối tượng vi phạm pháp luật, phát hiện 31 vụ liên quan đến mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy đơn cử qua các biện pháp nghiệp vụ tối 1/9/2020, Công an phường Tam Phước bắt quả tang Phạm Thị Thanh (32 tuổi, quê tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) và Trần Trung Kiên (28 tuổi, quê tỉnh Bạc Liêu), cả 02 đều tạm trú tại phường Tam Phước (TP. Biên Hòa) đang tàng trữ trái phép chất ma túy tại một căn phòng trọ ở tổ 1, Kp Thiên Bình, phường Tam Phước, thu giữ 22 gói ma túy đá, bước đầu tại cơ quan công an Thanh và Kiên khai nhận bản thân nghiện ma túy, số ma túy trên Thanh đưa tiền cho Kiên đi mua của một đối tượng (chưa rõ lai lịch) ở H. Long Thành rồi mang về để cả 02 sử dụng dần thì bị bắt hay mới đây chiều 11/10/2020, khi tuần tra trên địa bàn khu phố Long Đức 3, Công an phường Tam Phước phát hiện Nguyễn Hữu Phước (23 tuổi) quê tỉnh Quảng Ngãi có biểu hiện nghi vấn nên tiến hành dừng để kiểm tra hình chính, qua kiểm tra phát hiện Phước đang tàng trữ trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, thu giữ: 15 dao lê mã tấu, 02 bình xịt hơi cay, 01 roi điện. Làm việc với cơ quan công an Phước khai nhận số vũ khí, công cụ hỗ trợ này được một đối tượng (chưa rõ lai lịch) thuê vận chuyển từ cầu vượt Gò Dưa, quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh đi giao tại các điểm trong địa bàn TP Biên Hòa với tiền công là 70 ngàn đồng/đơn hàng thì bị công an phát hiện bắt giữ.
Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới Công an phường sẽ tăng cường phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật, tăng cường bám sát địa bàn, chủ động triển khai lực lượng, kịp thời phát hiện, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội; hạn chế, đẩy lùi các vụ việc phát sinh phức tạp, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.
Hồng Nam