Nhơn Trạch: Bắt quả tang đối tượng tuyên truyền trái phép Pháp Luân công
Pháp Luân công gọi đầy đủ là Pháp Luân Đại Pháp do Lý Hồng Chí (sinh năm 1952 người Trung Quốc) sáng lập năm 1992, tại thành phố Trường Xuân, Trung Quốc. Đây là một môn sử dụng thiền, các bài tập sinh lực và các bài giảng đạo đức làm phương tiện để tu luyện tâm và thân, với mong muốn cuối cùng là sự chuyển hóa tinh thần, ở phương Đồng gọi là “giác ngộ”. Tuy nhiên, trên thực tế, hoạt động của Pháp Luân công đã mang đến nhiều vấn đề phức tạp trong xã hội, tụ tập biểu tình, gây rối trật tự công cộng và đã bị chính quyền Trung Quốc triệt để loại bỏ.
Pháp Luân công du nhập vào Việt Nam từ năm 2000, quá trình hoạt động và phát triển đã gây ra nhiều phức tạp về chính trị và xã hội. Hoạt động của Pháp Luân công được các thế lực thù địch tích cực chống lưng nhằm chống phá xuyên tạc học thuyết Mác-Lênin, chính sách tự do tôn giáo của Việt Nam. Hơn nữa, việc tu tập Pháp Luân công có thể gây ảo giác, khiến cho các tín đồ tin tưởng tuyệt đối vào Lý Hồng Chí mà bất tuân pháp luật, đạo đức truyền thống của dân tộc. Trước tình hình đó, Công an huyện Nhơn Trạch luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, tăng cường công tác rà soát, thống kê, nắm tình hình hoạt động của Pháp Luân công, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tính phản khoa học cực đoan, manh động của Pháp Luân công trên địa bàn huyện, không lơ là, chủ quan.
Mới đây nhất, vào lúc 17h00 ngày 13/4/2020, sau khi nhận được tin báo của người quần chúng nhân dân phát hiện đối tượng có hành vi lôi kéo, tuyên truyền phát tán tài liệu Pháp Luân công trái phép tại Công viên ngã 4 Tín Nghĩa thuộc Khu Công nghiệp huyện Nhơn Trạch, Công an huyện Nhơn Trạch đã nhanh chóng cử 02 cán bộ, chiến sĩ xuống hiện trường, tiến hành kiểm tra xác minh phát hiện cặp vợ chồng và 01 con nhỏ đang có hành vi phát tán tài liệu Pháp Luân công. Qua kiểm tra bên trong túi đeo chéo của đối tượng nam có 04 cuốn Chân – Thiện – Nhẫn; 06 tờ Pháp Luân đại pháp; 02 máy nghe nhạc để tập Pháp Luân công; 02 thẻ nhớ (có nhạc tập luyện). Công an huyện đã tiến hành thu giữ và mời đối tượng về trụ sở Đồn Công an khu công nghiệp để làm việc.
Đối tượng Vy Văn Tỷ tại cơ quan Công an

Qua quá trình làm việc, đối tượng khai nhận là vợ chồng và mang theo con nhỏ gồm: Vy Văn Tỷ (Sinh năm: 1991, dân tộc: Nùng, nơi thường trú: Easiên, Buôn Hồ, Đăk Lăk, Nơi ở hiện này: Ấp Bến Sắn, xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) hiện đang là công nhân Công ty TexHong KCN I, Nhơn Trạch, Đồng Nai; Lý Thị Ngành (Sinh năm: 1993, dân tộc: Nùng, nơi thường trú: Easiên, Buôn Hồ, Đăk Lăk, nơi ở hiện này: Ấp Bến Sắn, xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai và 01 bé gái.
Ngoài ra, đối tượng cũng đã khai nhận những tài liệu về Pháp Luân công mà bản thân có được là do lấy từ những trang web trên mạng rồi đem đi in, ấn thành nhiều bản phát cho người dân nhằm giới thiệu mọi người tham gia tập luyện Pháp Luân công. Tuy nhiên đến nay đối tượng vẫn ngoan cố, chưa chịu khai nhận địa chỉ in, ấn số tài liệu trên. Đối tượng cũng đã chia sẻ các thông tin về Pháp Luân công lên trang mạng Facebook tên “Huu Nguyet” và Zalo tên “Nguyen Huu” cho bạn bè biết cùng tham gia. Bên cạnh đó, tại phòng trọ của đối tượng thuê ở tại Ấp Bến Sắn, xã Phước Thiền có tàng trữ nhiều tài liệu liên quan đến Pháp Luân công gồm 45 cuốn pháp luân đại pháp; 42 tờ pháp luân đại pháp; 34 cuốn chứa nội dung Pháp luân đại pháp; 03 cuốn chuyển pháp luân có 03 vỏ bọc kèm theo; 01 cuốn tập trắng có ghi 02 tờ với nội dung (bài giảng thứ nhất); 35 vỏ bọc đựng cuốn chuyển pháp luân ghi bằng tiếng Trung.

Tài liệu cơ quan Công an thu giữ được

Sau khi làm việc, Vy Văn Tỷ đã thừa nhận hành vi trên của mình đã vi phạm quy định tại điểm c, khoản 4, Điều 27, Nghị định 159/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ về “Quy định xử phạt hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản”.
Hiện, Công an huyện Nhơn Trạch đã tiến hành thu giữ toàn bộ số tài liệu Pháp Luân công, lập biên bản vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật, đồng thời tiếp tục truy xét, làm rõ nguồn gốc số tài liệu nói trên./.
Công an huyện Nhơn Trạch