Skip Ribbon Commands Skip to main content
 

 Nội dung bản tin

 
Xây dựng thế trận giữ gìn an ninh trật tự ở huyện Thống Nhất Cập nhật: 11-09-2019 03:08
Trong thời gian qua, Công an huyện Thống Nhất đã phát huy vai trò nòng cốt trong giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn. Từ những biện pháp nghiệp vụ được triển khai đồng bộ, ngành chức năng đã phát hiện, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, gìn giữ bình yên cho nhân dân, phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
* Xây dựng mô hình trong công tác giữ gìn ANTT

  Nổi bật nhất là Xã Bàu Hàm 2, là đơn vị duy nhất của huyện Thống Nhất được Bộ Công an tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Trung tá Nguyễn Văn Tùng, Trưởng Công an xã Bàu Hàm 2, cho biết; Để đảm bảo ANTT trên địa bàn Ban Công an xã đã chủ động tham mưu Đảng ủy, UBND xã, Công an huyện Thống Nhất xây dựng nhiều mô hình giữ gìn an ninh trật tự (ANTT), mô hình tự quản cũng như tuyên truyền, vận động được nhân dân cùng tham gia phòng chống, truy bắt tội phạm như đơn cử mô hình Đội dân phòng xe ôm chia làm 03 tổ với 18 thành viên luôn sẵn sàng hỗ trợ lực lượng công an trong giữ gìn ANTT, tích cực tham gia truy bắt nhiều tội phạm gây án trên địa bàn.Các thành viên được trang bị quần áo, giày, gậy, đèn pin đã góp phần hiệu quả vào việc giữ gìn ANTT ở địa phương. Từ đầu năm 2018 đến tháng 9/2019 đội thường xuyên kết hợp với Ban công an xã được hơn 200 ca tuần tra với hơn 900 lượt người tuần tra khép kín trên địa bàn, phân công lực lượng thường trực tại chốt gác để kịp thời phục vụ công tác khi có vụ việc xảy ra. Các thành viên trong đội đều tích cực tham gia giữ gìn ANTT ở địa bàn cơ sở, kịp thời đưa 03 nạn nhân bị TNGT đi cấp cứu và nhiều tình huống khác…Qua đó đã hỗ trợ lực lượng công an bắt được 01 vụ trộm cắp, 03 vụ 04 đối tượng tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy.

Hay mô hình Đội thanh niên xung kích (TNXK) trên địa bàn ấp Hưng Nghĩa, xã Hưng Lộc. Vị trí của ấp nằm giáp ranh với các xã: Hưng Thịnh, Lộ 25 của huyện Trảng Bom và Bàu Hàm 2 của huyện Thống Nhất nên kẻ gian từ các địa phương khác thường đến đây hoạt động nên địa bàn ấp có lúc, có nơi còn khá phức tạp về an ninh trật tự.  Do vậy, Công an xã cho Đảng ủy, UBND và Công an huyện Thống Nhất thành lập Đội thanh niên xung kích ấp Hưng Nghĩa với 30 thành viên  Tuy xuất thân từ những thành phần khác nhau trong xã hội, như: công nhân cao su, lao động tự do, mua bán hoặc làm dịch vụ..., nhưng ở họ có điểm chung là không chùn bước trước bọn tội phạm anh Đặng Văn Thảo, Đội trưởng Đội thanh niên xung ấp Hưng Nghĩa, cho biết.

Nhờ có sự hướng dẫn của Công an xã và được Công an huyện tập huấn về mặt nghiệp vụ tuần tra, canh gác, nắm thông tin tội phạm nên hoạt động của Đội thanh niên xung kích ấp Hưng Nghĩa thực sự phát huy được hiệu quả. Mọi thông tin liên quan đến hoạt động tội phạm trên địa bàn đều được đội  phối hợp với Công an xã ngăn chặn, xử lý kịp thời. Với những đóng góp tích cực trong thời gian qua, Đội thanh niên xung kích ấp Hưng Nghĩa đã góp phần kéo giảm khoảng 80% số vụ phạm pháp trên địa bàn.

thongnhat.jpg 
Công an, xã Đội và Đội xe ôm xã Bàu Hàm 2 chuẩn bị xuất phát tuần tra trên địa bàn

* Phòng ngừa từ cơ sở

Trung tá Nguyễn Quỳnh Sơn, Đội trưởng Đội Xây dựng phong trào và phụ trách xã về ANTT Công an huyện Thống Nhất cho biết, Huyện Thống Nhất là cửa ngõ đi các tỉnh miền Trung, Lâm Đồng và TP.Hồ Chí Minh; là nơi hội tụ các đầu mối giao thông huyết mạch (quốc lộ 1, quốc lộ 20; đường sắt Bắc - Nam, đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây) nên nhiều đối tượng tội phạm thường lợi dụng ẩn náu chờ thời cơ hoạt động… làm cho tình hình ANTT trên địa bàn có lúc, có nơi còn diễn biến khá phức tạp.

Trước tình hình đó, Công an huyện Thống Nhất đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ thuộc Công an huyện, công an các xã, thị trấn tăng cường nắm tình hình liên quan đến ANTT trên địa bàn. Từ đó tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể trong hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở làm tốt công tác phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, địa bàn dân cư như tổ nhân dân; tổ tự quản; đội dân phòng, tổ hòa giải, đội thanh niên xung kích; đồng thời chú trọng công tác thi đua - khen thưởng, nhân rộng điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; tổ chức các hoạt động giúp dân trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Qua đó đã góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác bảo vệ ANTT.

Bên cạnh việc tích cực tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội, 9 tháng đầu năm 2019, người dân đã cung cấp cho lực lượng công an hơn 160 nguồn tin trong đó có 90 nguồn tin có giá trị liên quan đến ANTT, giúp công an điều tra, khám phá 45 vụ vi phạm pháp luật bắt 60 đối tượng; triệt phá 01 ổ, nhóm tội phạm; vận động gần 30 đối tượng vi phạm pháp luật, đối tượng đang bị truy nã ra đầu thú.

Thượng tá Trần Anh Chiến, Phó trưởng Công an huyện Thống Nhất cho biết: Đến nay, Công an huyện Thống Nhất đã xây dựng được 10 đội dân phòng với 146 thành viên, 19 đội thanh niên xung kích với 243 thành viên, 1.012 tổ nhân dân với 42.208 thành viên, 02 tổ an toàn giao thông với 16 thành viên, 01 câu lạc bộ thắp sáng niềm tin với 25 thành viên, 47 tổ hòa giải với 113 thành viên... nên công tác phòng ngừa tội phạm đạt được kết quả tích cực. Việc nhân rộng mô hình an ninh trật tự, vận động nhân dân chung sức đấu tranh phòng chống tội phạm không chỉ giảm được tội phạm mà còn tạo khí thế phòng ngừa đấu tranh với tội phạm trong nhân dân, tạo nên thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc.

Phát huy những kết quả đã đạt được thời gian tới, Công an huyện Thống Nhất  sẽ đồng loạt triển khai các biện pháp đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, góp phần giữ gìn trật tự địa phương. Cùng với công tác tuyên truyền, Công an huyện sẽ chủ động thực hiện các biện pháp nắm tình hình, nhất là ở địa bàn phức tạp, không để phát sinh các điểm nóng, không để đột xuất, bất ngờ; chủ động giải quyết sớm, dứt điểm các vụ việc mâu thuẫn phát sinh từ cơ sở, vận động nhân dân tham gia các mô hình tự quản, tự phòng và phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Chỉ đạo công an các xã, thị trấn Dầu Giây huy động sức mạnh tổng hợp, tập trung triển khai đồng bộ, toàn diện những biện pháp nghiệp vụ, làm tốt công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn. Công an huyện cũng sẽ chỉ đạo các đội nghiệp vụ xây dựng kế hoạch tiến hành áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, xuống cơ sở, quản lý chặt địa bàn, đối tượng trong những tháng cuối năm. Tuyên truyền, nhắc nhở nhân dân nâng cao cảnh giác, không để sơ hở cho bọn tội phạm lợi dụng trộm cắp, cướp giật, nâng cao ý thức chủ động phòng ngừa, tố giác tội phạm, tạo thế trận giữ gìn ANTT khép kín”.Thượng tá Trần Anh Chiến nhấn mạnh./.

Hồng Nam

In nội dung
Nghi là đúng (10/09/2019)
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.

Item does not exist. It may have been deleted by another user.
 

 Liên kết Website

 

Công an tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: số 161, Phạm Văn Thuận - Tân Tiến - Biên Hoà - Đồng Nai
Danh bạ đường dây nóng​.​
WebSite: http://congandongnai.gov.vn
                http://congan.dongnai.gov.vn
Email:      congan@dongnai.gov.vn