Skip Ribbon Commands Skip to main content
 

 Nội dung bản tin

 
Cảnh giác nạn trộm đêm tại các cửa hàng kinh doanh Cập nhật: 09-10-2019 11:01
Thời gian vừa qua trên địa bàn TP.Biên Hòa liên tiếp xảy ra một số vụ trộm cắp tài sản tại các trụ sở công ty, cửa hàng kinh doanh, buôn bán, không người trông giữ vào ban đêm. Các đối tượng đã phá khóa cửa, đột nhập lấy đi nhiều tài sản gồm tiền mặt, hàng hóa và các vật dụng có giá trị.

Thời gian kẻ gian lựa chọn đột nhập vào khung giờ từ 0-4 giờ sáng. Phần lớn các loại cửa như: cửa cuốn, cửa sắt đều bị kẻ trộm mở một cách dễ dàng. Các đối tượng ra tay rất nhanh, từ khi đột nhập đến khi lấy được tài sản, thoát ra ngoài chỉ khoảng 10 phút.

* Liên tiếp đột nhập trộm cắp tài sản

Khi đột nhập được vào các cửa hàng, kẻ gian thường lấy đi những tài sản có giá trị, dễ vận chuyển, đồng thời không quên “cắt” hệ thống camera quan sát trước khi tẩu thoát. Cụ thể như rạng sáng ngày 4/9/2019, kẻ gian đã cắt tôn trên mái nhà rồi đột nhập vào văn phòng một công ty kỹ thuật số ở phường Tân Hiệp(TP. Biên Hòa) phá két sắt lấy hơn 365 triệu đồng tiền mặt, một ngày sau đó khuya 5/9/2019, kẻ gian đã cắt khoen cửa rồi đột nhập vào Bưu cục V.T. ở KP.1, phường Long Bình Tân (TP. Biên Hòa) trộm 01 két sắt bên trong có 75 triệu đồng tiền mặt, 03 CPU máy tính để bàn, 01 máy in và một số bưu phẩm khách hàng gửi điều đáng nói trước khi “ăn hàng”, kẻ gian đã nhanh chóng vô hiệu hóa hệ thống camera quan sát của bưu cục, hay rạng sáng 18/9/2019 kẻ gian cũng đột nhập vào siêu thị ở phường Bửu Long (TP. Biên Hòa) qua lỗ bông gió rồi cắt lớp thạch cao đi xuống phá két sắt lấy đi hơn 83 triệu đồng tiền mặt rồi theo lối vào tẩu thoát.

Một số cửa hàng dù có trang bị cửa cuốn kiên cố nhưng không có người trông coi vào ban đêm vẫn bị kẻ gian phá cửa đột nhập vào một cách dễ dàng. Đơn cử như khuya ngày 11/9/2019, lợi dụng cửa hàng điện thoại di động ở KP.1, phường Hố Nai (TP. Biên Hòa) không có người ngủ lại giữ tài sản vào ban đêm, kẻ gian đã phá cửa cuốn đột nhập vào bên trong cửa hàng lấy trộm 04 Ipad và 17 ĐTDĐ các loại trị giá tài sản mất khoảng 194 triệu đồng .

Anh N.V.H.C. (chủ cửa hàng điện thoại) cho biết, do phải thuê cửa hàng kinh doanh xa nhà nên anh đã chủ động lắp các camera quan sát phía bên ngoài và bên trong cửa hàng để phòng ngừa tội phạm. Do chủ quan có hệ thống camera quan sát nên anh không ở lại cửa hàng vào ban đêm. Tài sản hằng ngày buôn bán anh vẫn để tại cửa hàng đều bị trộm “cuỗm” sạch.

* Đề cao cảnh giác

Trung tá Nguyễn Huy Hoàng, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an TP.Biên Hòa cho biết, đối tượng trộm cắp tài sản thường giả làm người đi đường hoặc công nhân đi làm về khuya để điều nghiên các trụ sở công ty, cửa hàng kinh doanh trên đường khóa cửa bên ngoài (không có người trông coi vào ban đêm) thì sẽ dùng công cụ để bẻ khoen khóa cửa, đột nhập vào bên trong trộm cắp tài sản.

 

Kẻ gian đã qua lỗ bông gió rồi cắt lớp thạch cao đi xuống phá két sắt siêu thị ở phường Bửu Long

Thời gian thường xảy ra các vụ trộm cắp tài sản là sáng sớm. Cũng có vụ bọn trộm gây án lúc gần sáng khi có nhiều người dân tập thể dục, nhưng chúng vẫn ngang nhiên vận chuyển, mang vác những tài sản to lớn, cồng kềnh. Nếu có người gặng hỏi, chúng sẽ nói là chuyển cửa hàng do có việc gấp để tạo cho người đối diện tin đây là cửa hàng và tài sản của chúng.

Trung tá Nguyễn Sỹ Khanh, điều tra viên Đội Cảnh sát hình sự Công an TP.Biên Hòa cho biết, qua các vụ trộm xảy ra cho thấy tội phạm trộm cắp tài sản hoạt động ngày càng liều lĩnh. Trước khi gây án, các đối tượng thường quan sát địa hình, theo dõi quy luật sinh hoạt của các cửa hàng, các phương tiện, thiết bị bảo vệ như: tường rào, khóa cửa, thiết bị báo động, camera… để lên kế hoạch gây án; có kinh kẻ trộm còn ranh mãnh để kiểm tra hộ gia đình hoặc cửa hàng kinh doanh có người ngủ trông tài sản ban đêm hay không thì ngoài việc quan sát ổ khóa ngoài, chúng còn giả gọi cửa hoặc lấy vật cứng ném lên mái nhà để gây tiếng động. Nếu nghe có tiếng trả lời hoặc thấy đèn sáng là biết có người trong nhà thì lập tức bọn chúng sẽ bỏ đi trung tá Chinh cho biết thêm.

Để phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản tại các cửa hàng không người giữ vào ban đêm, Công an TP. Biên Hòa sẽ tiếp tục thực hiện tuyên truyền đến các hộ gia đình, nhất là các trụ sở công ty, chủ cửa hàng kinh doanh dọc các tuyến đường về phương thức, thủ đoạn trộm cắp tài sản tại các cửa hàng vào ban đêm để phòng ngừa như: không cất, giữ tài sản có giá trị tại cửa hàng; có người ngủ trông giữ tài sản vào ban đêm; lắp đặt thêm các thiết bị báo động âm thanh tại cửa hàng, cũng như tăng cường hệ thống camera quan sát có báo động; gia cố các khoen cửa bằng thép dày; phía ngoài cửa hàng kinh doanh cần lắp thêm các đèn sáng để giúp người dân phát hiện dấu hiệu khả nghi...

Hồng Nam
In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.

Item does not exist. It may have been deleted by another user.
 

 Liên kết Website

 

Công an tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: số 161, Phạm Văn Thuận - Tân Tiến - Biên Hoà - Đồng Nai
Danh bạ đường dây nóng​.​
WebSite: http://congandongnai.gov.vn
                http://congan.dongnai.gov.vn
Email:      congan@dongnai.gov.vn