Skip Ribbon Commands Skip to main content

Nội dung bản tin

Tổ chức tập huấn PCCC&CNCH cho cộng đồng trên địa bàn tỉnh Cập nhật: 28-12-2018 03:27

Thời gian vừa qua trên phạm vi cả nước đã xảy ra nhiều vụ cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản gây hoang mang cho người dân, ảnh hưởng không nhỏ dến tình hình trật tự an toàn xã hội. Theo thống kê của Cục Cảnh sát PCCC, trung bình mỗi năm cả nước xảy ra 2.974 vụ cháy, làm chết 81 người, bị thương 198 người, thiệt hại về tài sản ước tính hơn 1.564 tỷ đồng và 1.209 ha rừng; xảy ra 31 vụ nổ, làm chết 21 người, bị thương 50 người. ​

Cũng trong thời gian này, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy thực hiện 1.371 vụ cứu nạn, cứu hộ; tổ chức hướng dẫn thoát nạn cho hàng nghìn người, trực tiếp cứu được 452 người. Tình hình cháy, nổ trên địa bàn cả nước nói chung và tỉnh Đồng Nai nói riêng ngày càng diễn biến phức tạp, có chiều hướng tăng cả về số vụ cháy, thiệt hại về người và tài sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sản xuất của doanh nghiệp, sức khỏe, chất lượng cuộc sống của nhân dân. Trước tình hình đó, ngày 11/5/2018 Chủ tịch UBND tỉnh đã có Kế hoạch số 4691/KH-UBND về tổ chức triển khai thực hiện Dự án “Nâng cao năng lực PCCC&CNCH cho lực lượng Cảnh sát PCCC” thuộc Chương trình mục tiêu đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng cháy, chữa cháy, phòng, chống tội phạm và ma túy giai đoạn 2016-2020. Dự án triển khai nội dung Tổ chức tập huấn PCCC&CNCH cho cộng đồng trên địa bàn tỉnh cho 03 nhóm đối tượng với 15 lớp tập huấn, cụ thể: Nhóm 3 - gồm cán bộ, đội viên đội PCCC cơ sở tổ chức 03 lớp (dự kiến 03 ngày/lớp); Nhóm 4 - gồm cán bộ, đội viên đội PCCC chuyên ngành tổ chức 01 lớp (dự kiến 03 ngày/lớp); Nhóm 5 - gồm đại diện lãnh đạo UBND, công an cấp xã; trưởng thôn, ấp, bản, tổ dân phố; cán bộ, đội viên đội dân phòng; chủ hộ kinh doanh nhỏ lẻ tổ chức 11 lớp (dự kiến mỗi lớp từ 01 tới 06 ngày).

pccc 2812 (Copy).jpg
Trung tá Nguyễn Công Lợi – Phó Trưởng phòng phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Nhằm thực hiện tốt việc triển khai thực hiện Dự án chương trình trên. Từ ngày 15/12 đến ngày 29/12/2018, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (PC07) – Công an tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với Công an các huyện, thị, thành tổ chức các lớp tập huấn về PCCC&CNCH cho cộng đồng trên địa bàn tỉnh với mục đích nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cộng đồng, đặc biệt người đứng đầu cơ sở; cán bộ, đội viên đội PCCC cơ sở, đội PCCC chuyên ngành,… trong việc tổ chức thực hiện công tác PCCC&CNCH; phát huy có hiệu quả phương châm bốn tại chỗ (lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ, chỉ huy tại chỗ) trong công tác PCCC&CNCH.

c lớp tập huấn được tổ chức tại Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ; Đội CC&CNCH khu vực Nhơn Trạch; Đội CC&CNCH khu vực Trảng Bom và các Đội PCCC&CNCH thuộc các huyện, thị, thành cho các cơ sở trên địa bàn tỉnh về tham dự. Tổng số lượng học viên tham gia các lớp tập huấn gồm hơn 1500 người đã được báo cáo viên phổ biến, cung cấp những thông tin về một số vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản xảy ra trên phạm vi cả nước và địa bàn tỉnh Đồng Nai trong những năm gần đây, truyền đạt những kiến thức cơ bản về cháy, công tác PCCC&CNCH; các nguyên nhân gây ra cháy, nổ và một số biện pháp PCCC, cách xử lí khi có sự cố xảy ra tại nơi làm việc, gia đình, khu dân cư nơi sinh sống.

pccc28122 (Copy).jpg
Báo cáo viên đang trao đổi kiến thức lý thuyết về PCCC&CNCH

Ngoài ra, các học viên còn được hướng dẫn sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ như bình bột chữa cháy, bình CO2 chữa cháy, cách sử dụng dây cứu người, sơ cấp cứu ban đầu, thao tác rải vòi, các tư thế cầm lăng, những kĩ năng thoát hiểm, biện pháp chữa cháy, đội hình chữa cháy 2 lăng B và đội hình lăng phun bọt LPB-600.

pccc28123 (Copy).jpg

pccc28124 (Copy).jpg
pccc28125 (Copy).jpg

pccc28127 (Copy).jpg

Kết thúc đợt tập huấn, các học viên được trang bị cơ bản về kiến thức PCCC&CNCH; tính năng, tác dụng của các phương tiện chữa cháy cơ bản để áp dụng phù hợp với đặc điểm sản xuất, tính chất nguy hiểm cháy, nổ của từng loại hình cơ sở. Đồng thời nêu cao ý thức trách nhiệm đối với hoạt động PCCC&CNCH, qua đó chủ động sẵn sàng xử lý có hiệu quả mọi tình huống cháy, nổ, sự cố tai nạn xảy ra.

Đội Công tác phòng cháy – Phòng P​C07
In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.

Công an tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: số 161, Phạm Văn Thuận - Tân Tiến - Biên Hoà - Đồng Nai
Danh bạ đường dây nóng​.​
WebSite: http://congandongnai.gov.vn