Skip Ribbon Commands Skip to main content
 

 Nội dung bản tin

 
Cảnh báo virus Wanna Cryptor ransomware Cập nhật: 16-05-2017 09:42
Wanna Cryptor ransomware đã lan rộng đến 104 quốc gia, Ấn Độ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, hiện đã lây nhiễm đến Việt Nam.


The Wanna Cryptor là cuộc tấn công mạng được phát hiện trong khoảng 24 tiếng đồng hồ sau khi tàn phá khoảng 10.000 hệ thống máy tính trên 104 quốc gia.

Cụ thể các máy tính bị nhiễm loại mã độc này sẽ bị mã hóa tất cả các dữ liệu và yêu cầu nộp số tiền ảo Bitcoin có giá trị tương đương từ 300$ đến 600$ trong vòng 24 giờ đồng hồ nếu không toàn bộ dữ liệu sẽ bị xóa.

201705216_2.jpg

Hơn 200.000 hệ thống trên toàn cầu đã chịu ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc tấn công Wanna Cryptor, theo thông tin cung cấp từ nhà nguyên cứu bảo mật có tên gọi là “MalwareTech”. Nhà cung cấp phần mềm diệt virus Avast của Cộng hòa Séc đưa ra ước tính khoảng 126.000 hệ thống đã bị lây nhiễm.

Ấn độ được cho là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc tấn công Wanna Crytor. Theo tính toán ban đầu được thực hiện ngay sau khi phần mềm độc hại tấn công vào tối thứ 6 ngày 13/5/2017 thì có khoảng 5% các máy tính trên toàn cầu bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công này đều nằm ở Ấn Độ.

Nga cũng là một quốc gia bị ảnh hưởng nặng, theo công ty phát triển phần mềm diệt virus Avast cho biết có 60% máy tính ở Nga đã bị lây nhiễm. 


201705216_3.jpg

Mikko Hypponen, một nhà quản lý tại công ty bảo mật mạng Helsinki (Phần Lan) có tên gọi là F-Secure đã nói với hãng thông tấn AFP rằng đây là sự bùng phát virus ransomware lớn nhất từ trước đến nay. Hypponen cho biết thêm Nga và Ấn Độ bị ảnh hưởng nặng nề nhất phần lớn là do dùng hệ điều hành Windows XP của Microsoft, đây là một trong những hệ điều hành đã lỗi thời, khả năng bảo mật thông tin kém nhưng vẫn còn được sử dụng rộng rãi ở các nước này.

Nước Anh cũng là nơi cuộc tấn công mạng Wanna Cryptordiễn ra gây nên sự gián đoạn tồi tệ nhất trên khắp các bệnh viện của nước này, làm cho họ mất quyền truy cập vào dữ liệu bệnh nhân. Các bệnh viện và phòng khám bị buộc phải quay lưng với bệnh nhân, kể cả những người bệnh nghiêm trọng.

Theo công ty an ninh mạng BKAV Việt Nam nhận định, hệ thống giám sát virus của công ty này phát hiện mã độc Wanna Cryptor đã lây lan tới Việt Nam, hiện vẫn chưa có thông tin cụ thể về mức độ tàn phá của loại mã độc này.

20170516_4.png

Bản đồ phân vùng sự lây nhiễm của mã độc Wanna Cryptor.

Microsoft đã phát hành các bản vá lỗi cho những hệ điều hành cũ không còn được hỗ trợ như Windows XP. Tuy nhiên rất có thể các máy tính đã bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công ransomeware Wanna Cry sẽ không thể nâng cấp được bản vá lỗi mới. Đáng chú ý hơn là theo cảnh báo của Kaspersky vào tháng 10 năm ngoái các trụ ATM được đặt tại Ấn Độ đang trong tình trạng cực kỳ nguy hiểm do đều sử dụng hệ điều hành Windows XP.

Các bước cơ bản phòng chống nguy cơ lây lan mã độc Wanna Cry:

1. Cập nhật phiên bản mới nhất cho hệ điều hành.
2. Cài đặt và sử dụng phần mềm diệt virus tin cậy như Kaspersky, Avast, AVG, Norton, Window Defender, …
3. Không truy cập vào các thư mục hoặc đường dẫn lạ trên email cá nhân hoặc trên Internet.

4. Hạn chế sử dụng mạng Internet tại những nơi công cộng do mã độc Wanna Cryptor có thể lây lan từ máy này sang máy khác trong cùng mạng.


Hưng Nguyễn – PV11

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.

 

 Liên kết Website

 Công an tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: số 161, Phạm Văn Thuận - Tân Tiến - Biên Hoà - Đồng Nai
Danh bạ đường dây nóng​.​
WebSite: http://congandongnai.gov.vn
                http://congan.dongnai.gov.vn
Email:      congan@dongnai.gov.vn