Skip Ribbon Commands Skip to main content
 

 Nội dung bản tin

 
Công an Biên Hòa chuyển hướng tổ chức, xây dựng lực lượng Vũ trang, đẩy mạnh chiến tranh du kích Cập nhật: 27-09-2017 10:46
 

Pháp tái chiếm tỉnh lỵ Biên Hòa. Nhân dân xã được lệnh tản cư, bãi khóa, bãi thị, bất hợp tác với giặc. Đường tàu được lột bỏ. Xưởng máy được tháo gỡ, đốt phá. Nội ô tỉnh lỵ Biên Hòa trống vắng. Theo kế hoạch, Tỉnh ủy rút ra vùng Tân Uyên xây dựng căn cứ, lãnh đạo nhân dân kháng chiến. Các đoàn thể kháng chiến được lệnh di tản ra vùng ngoại ô.


​           Thực hiện mệnh lệnh di tản kháng chiến của Tỉnh ủy, Quốc gia tự vệ Cuộc Biên Hòa đã chủ động phân tán lực lượng. Ngoài một bộ phận cán bộ, chiến sỹ có điều kiện sống hợp pháp trong nội ô, được bố trí ở lại  để  làm nhiệm vụ nắm tình  hình địch,  tất cả cán bộ, chiến sỹ còn lại được phân tán ra vùng ngoại ô tỉnh lỵ, tạo thành thế vòng cung, bao vây, áp sát quân địch và giữ liên lạc với các đoàn thể kháng chiến.

Để giữ liên lạc với Quốc gia tự vệ Cuộc Nam bộ đang đóng quân tại vùng Trảng Bom, đồng chí Ngô Hà Thành, Trưởng Quốc gia tự vệ Cuộc tỉnh cùng hai nhân viên ra đóng quân tại đây. Đồng chí Trần Minh Trí, Trưởng Quốc gia tự vệ Cuộc quận Châu Thành và một số ít nhân viên dời sang khu vực Tân Ba, Tân Hạnh thuộc quận Tân Uyên, giữ liên lạc với Tỉnh ủy. Các đồng chí Nguyễn Văn Ký (Hai Ký), Nguyễn Văn Thuận (Ba Thuận) và Hồ Văn Đại (Sáu Đại) dẫn một số đông nhân viên dời lên vùng Bình Hòa, chợ Cá (Nay là các xã Bình Hòa, Thạnh Phú huyện Vĩnh Cửu) đóng quân. Số ít nhân viên còn lại được lệnh di tản theo các đoàn thể kháng chiến ra vùng Bình Đa, Tam Hiệp. Quốc gia tự vệ Cuộc Biên Hòa đã sẵn sàng mọi mặt cùng quân dân toàn tỉnh bước vào cuộc kháng chiến lâu dài của dân tộc.

Giữa tháng 4.1946: ĐỔI TÊN QUỐC GIA TỰ VỆ CUỘC BIÊN HÒA THÀNH TY CÔNG AN BIÊN HÒA.

Từ cuối năm 1945, ngụy quyền tỉnh Biên Hòa gián cáo thị, tuyên án tử hình vắng mặt đồng chí Ngô Hà Thành, Uỷ trưởng Quốc gia tự vệ Cuộc tỉnh Biên Hòa, đồng chí Ngô Hà Thành được giới thiệu về tỉnh Mỹ Tho để điều lắng cán bộ.

 Ngày 21.1.1946, đồng chí Ngô Hà Thành cùng gia đình rời Biên Hòa về Mỹ Tho. Để lãnh đạo lực lượng kháng chiến, các đồng chí là người Biên Hòa như Hồ Văn Đại, Phạm Văn Thuận... cùng các đồng chí được Xứ ủy giới thiệu xuống Biên Hòa hoạt động từ những ngày tiền khởi nghĩa như Trần Minh Trí, Nguyễn Văn Ký... hợp cùng số cán bộ được Trung ương chi viện trong đoàn cán bộ Liêm Phóng Nam tiến như Nguyễn Đình Kim, Vĩnh, Thụy, Thương... thành bộ máy lãnh đạo. Đồng chí Nguyễn Văn Ký (Hai Ký) tạm thời giữ chức Uỷ trưởng Quốc gia tự vệ Cuộc tỉnh để lãnh đạo lực lượng kháng chiến.

Giữa tháng 4.1946, trước yêu cầu bức bách phải có một cơ quan lãnh đạo thống nhất, tập trung... để lãnh đạo nhân dân Biên Hòa kháng chiến, đồng chí Nguyễn Đức Thuận, Bí thư Khu uỷ khu Đông Nam bộ đã về cù lao Vịt (nay thuộc xã Bình Hòa huyện Vĩnh Cửu) triệu tập những cán bộ chủ chốt của tỉnh Biên Hòa còn trụ lại để mở hội nghị, nhằm củng cố lại các đoàn thể, các lực lượng kháng chiến.

Thực hiện nghị quyết hội nghị và thực hiện sắc lệnh số 23/SL ngày 21.2.1946 của Chủ tịch Hồ Chí Minh về việc thành lập Việt Nam Công an vụ, Quốc gia tự vệ Cuộc Biên Hòa được đổi thành Ty Công an Biên Hòa. Đồng chí Trần Minh Trí được Uỷ ban hành chính kháng chiến cử làm trưởng Ty Công an. Đồng chí Bảy Thăng được cử làm phó Ty. Văn phòng Ty Công an Biên Hòa cũng được gấp rút thành lập. Đồng chí Hồ Văn Đại (Sáu Đại) được cử phụ trách Văn phòng để làm nhiệm vụ giúp lãnh đạo Ty tổ chức lại lực lượng, củng cố lại địa bàn, chỉ huy công an các quận, huyện chiến đấu.

Sau đổi tên và củng cố tổ chức, công tác củng cố địa bàn, xây dựng lực lượng để kháng chiến vẫn được tiếp tục. Các lõm căn cứ nằm ven thị xã như Bình Thảo, Chợ Cá, Cây Đào, Hố Cạn, Tân Phong, Tân Mai, Tam Hiệp, Bình Đa kéo xuống Bến Gỗ, Tân Cang đều được Ty Công an Biên Hòa cử cán bộ, nhân viên xuống đứng chân để phối hợp với các ban, nghành, đoàn thể... tiến hành kháng chiến.

Nhằm tạo thành thế vòng cung, bao vây quân địch vừa để nắm tình hình địch, vừa tổ chức lực lượng tấn công địch, Ty Công an Biên Hòa đã chia các địa bàn trên thành 5 khu vực, mỗi khu vực có một nhóm cán bộ, nhân viên do một đồng chí khu vực trưởng chịu lãnh đạo để làm nhiệm vụ.

Sau khi củng cố lại tổ chức và địa bàn, dưới sự lãnh đạo của Uỷ ban hành chính kháng chiến và Mặt trận Việt Minh tỉnh, cán bộ, nhân viên Ty Công an Biên Hòa đã  phối hợp với các lực lượng cách mạng khác, tổ chức được một số trận đánh nhỏ, nhằm gây tiếng vang, khích lệ tinh thần chiến đấu của nhân dân. Ngoài đội thiếu niên xung phong cảm tử vẫn ngày đêm đột nhập thị xã trừng trị bọn Việt gian, những tên lính và sỹ quan Pháp, các chiến sỹ Công an ở 5 khu vực cũng tổ chức được một số trận đánh vào các toán lính nhỏ, đi càn lẻ để giệt địch, tước súng trang bị cho lực lượng.

Hoạt động của cán bộ, nhân viên Ty Công an Biên Hòa thời kỳ này đã góp phần cản địch, bao vây chúng trong lòng thị xã, không cho chúng lấn chiếm ra các vùng phụ cận và góp phần khích lệ tinh thần kháng chiến của nhân dân Biên Hòa.

 

Tháng 4.1946: THÀNH LẬP QUỐC VỆ ĐỘI BIÊN HÒA

Đầu năm 1946, theo hướng dẫn của Sở Công an Nam bộ, Uỷ ban hành chính kháng chiến tỉnh đã chỉ đạo Ty Công an Biên Hòa xây dựng lực lượng Quốc vệ đội(1).

Quốc vệ đội là lực lượng vũ trang do Ty Công an quản lý và lãnh đạo, có nhiệm vụ chống càn, bảo vệ căn cứ, phối hợp với các lực lượng vũ trang khác, đặc biệt là Quốc vệ đoàn tổ chức các trận đánh vào đồn bốt địch, đánh giao thông địch, tiêu hao sinh lực địch.

 
         Sau một thời gian chuẩn bị, tháng 4.1946 tại suối Tân Cang thuộc khu vực 4 quận Châu Thành(2) lực lượng Quốc vệ đội của Ty Công an Biên Hòa được thành lập.

Ban đầu, quân số Quốc vệ đội có khoảng trên 30 người, do đồng chí Hồ Văn Đại giữ chức trưởng phòng. Đồng chí Đỗ Văn Thi(3) (Một Thi, Út Một) được điều về làm Đại đội trưởng, đồng chí Nguyễn Văn Do (Ba Do) làm chính trị viên. Vũ khí của toàn đội có khoảng trên 10 súng Mút. Quốc vệ đội xác định vừa xây dựng, vừa đánh  địch. Đánh địch để lấy vũ khí trang bị cho mình.

Một thời gian sau, Ty chỉ đạo Công an huyện Long Thành xây dựng phân đội 2 Quốc vệ đội. Đứng chân tại Long Thành, phân đội 2 Quốc vệ đội Biên Hòa do đồng chí Nguyễn Văn Nửa (Bảy Nửa) chỉ huy có nhiệm vụ bảo vệ căn cứ Phước An, tổ chức đánh địch trên địa bàn đứng chân và sau năm 1947 có thêm nhiệm vụ bảo vệ Công an xưởng Biên Hòa.

Có phân đội 2 đứng chân tại Long Thành, phân đội 1 dưới sự chỉ đạo của đồng chí Đỗ Văn Thi được phân vùng hoạt động tại các quận, huyện ven chiến khu Đ như Châu Thành, Xuân Lộc, Tân Uyên, Dĩ An và thị xã Biên Hòa...

 Dưới sự lãnh đạo của Uỷ ban hành chính kháng chiến và Mặt trận Việt Minh tỉnh, Quốc vệ đội Biên Hòa đã nhanh chóng trưởng thành và là một lực lượng vũ trang tin cậy của Đảng. Những tên tuổi như Một Thi, Bảy Nửa, Ba Huy của Quốc vệ đội đã từng làm cho quân thù khiếp sợ, và là niềm tự hào của nhân dân Biên Hòa.

 

        ***********************

(1) Là tiền thân của Cảnh sát bảo vệ hiện nay.

(2) Nay thuộc xã Phước Tân huyện Long Thành.

(3) Đồng chí Đỗ Văn Thi được truy tặng danh hiệu Liệt sỹ anh hùng lực lượng vũ trang năm 1996.

 

 

 ---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------- 

Tháng 9.1946:NGĂN CHẶN ÂM MƯU THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI PHẬT GIÁO CỦA TRẦN BÁ THỂ

Trần Bá Thế, sinh tại xã Bửu Hòa quận Châu Thành, theo đạo Phật, phái Tịnh độ cư sỹ của Lâm Văn Hầu. Thế có pháp danh là Thích Bửu Thiện.

Tháng 9.1946, Thế cùng một số sư, sãi cùng phái ở các chùa khác như Trần Ngọc Thể, Thiện Phổ, Thiện Đức... đứng ra vận động và thành lập Hội Phật giáo Biên Hòa do Thế là hội trưởng. Hội lấy chùa Long Tuyền thuộc xã Tân Vạn làm trụ sở chính.

Thành lập và ra mắt phật tử xong, Hội Phật giáo Biên Hòa” chủ trương lập Quân đội Phật giáo. Trần Bá Thế và các sư, tăng, thành viên của Hội đã ra sức tuyên truyền và kêu gọi phật tử tham gia Bộ đội Phật giáo Biên Hòa.

Âm mưu của Hội Phật giáo Biên Hòa” là thành lập một tổ chức lãnh đạo kháng chiến riêng, có quân đội, và cơ cấu bộ máy như một cấp chính quyền để đối trọng với Uỷ ban hành chính kháng chiến tỉnh Biên Hòa. Trần Bá Thế và các sư, sãi trên chia nhau nắm giữ các chức vụ như: Uỷ viên quân sự, Uỷ viên tuyên truyền, Uỷ viên tài chính, Uỷ viên thư ký, Uỷ viên hoạt động thành....

Phát hiện ra âm mưu của bọn phản động lợi dụng đạo Phật, phái Tịnh độ cư sỹ ở Biên Hòa, Ty Công an Biên Hòa đã tham mưu cho Uỷ ban hành chính kháng chiến tỉnh không cho phép Thế và các sư sãi trên  lập Quân đội riêng; ra lệnh buộc giải tán cái gọi là Bộ đội Phật giáo Biên Hòa. Kết hợp các biện pháp hành chính trên với tuyên truyền giác ngộ quần chúng không mắc mưu địch, dưới sự tham mưu của Ty Công an, Uỷ ban hành chính kháng chiến tỉnh còn hướng Hội Phật giáo Biên Hòa” vào hoạt động đoàn kết các tín đồ, phật tử xung quanh sự lãnh đạo của Mặt trận Việt Minh để kháng chiến chống Pháp.

 

Đầu năm 1947:THÀNH LẬP CÔNG AN XƯỞNG BIÊN HÒA

Trước yêu cầu cần thiết về vũ khí trang bị cho lực lượng, đặc biệt là trang bị cho Quốc vệ đội đánh giặc, đầu năm 1947, Ty Công an Biên Hòa quyết định lập Công an xưởng Biên Hòa.

Đứng chân tại khu vực các xã Phước Thọ, Phước An sau chuyển dần sang Rừng Sác, Phú Mỹ... của huyện Long thành, Công an xưởng Biên Hòa quy tụ được khoảng trên mười công nhân là những thợ cơ khí ở các hãng BIF, Đề Pô xe lửa Dĩ An, những người dân làm nghề thủ công đúc đồng, nghe theo tiếng gọi kháng chiến đến làm việc. Công an xưởng Biên Hòa do hai đồng chí Đường và Vẹn phụ trách. Công nhân của xưởng có các đồng chí như Nguyễn Văn Ràng, cha con người thợ đúc đồng tại xã Phước Tân...

Do làm việc thủ công, vũ khí do Công an xưởng chế tạo ra không nhiều, không đủ so với yêu cầu, đến giữa năm 1947, Ty quyết định lập xưởng số 2. Đứng chân tại các lõm căn cứ như Bình Đa, Cây Dâu, Bình Chánh, Khánh Vân... của quận Châu Thành, xưởng số 2 có 9 công nhân cũng là những thợ cơ khí làm việc cho các hãng của BIF, Ba Son, Đề Pô xe lửa Dĩ An bỏ nhà máy vào rừng tham gia kháng chiến. Xưởng số 2 do đồng chí Giáp nguyên là tù chính trị Côn Đảo về phụ trách.

27912.png

CBCS Công an xưởng Biên Hòa đang sửa chữa vũ khí (1947)

 

Những ngày đầu, cơ sở vật chất nghèo nàn, các phương tiện phục vụ cho chế tạo vũ khí như máy tiện, máy phay, máy bào.... không có, hoạt động của xưởng chỉ dựa vào tay nghề và hoạt động thủ công của công nhân, do vậy, xưởng chỉ làm nhiệm vụ nhồi đạn lại, quay đạn lại và sản xuất được một số ít lựu đạn vỏ đồng trang bị cho lực lượng.Với các sản phẩm do xưởng làm ra, Công an xưởng Biên Hòa lúc đầu còn có tên Xưởng nhồi lắp đạn nhỏ và lựu đạn vỏ đồng, hay còn gọi là Xưởng bì đạn số1 và số 2.

Kiên trì vượt khó, với lòng yêu nước và ý chí căm thù giặc, cán bộ, nhân viên Công an xưởng Biên Hòa đã vượt qua những khó khăn về kỹ thuật tưởng như không vượt qua nổi để đi lên, tự tổ chức từ việc thu gom đồng, sắt đến việc điều chế hóa chất, pha chế chất nổ, xây dựng xưởng ngày một lớn mạnh.Từ chỗ chỉ làm nhiệm vụ nhồi lắp đạn nhỏ và sản xuất lựu đạn vỏ đồng, sửa chữa súng bộ binh cho Quốc vệ đội...được sự chỉ đạo của Ty, Công an xưởng Biên Hòa đã vươn lên, hòa nhập với hệ thống Công an xưởng toàn Nam bộ để sản xuất, cung cấp vũ khí cho toàn lực lượng đánh địch.

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.

 

 Liên kết Website

 Công an tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: số 161, Phạm Văn Thuận - Tân Tiến - Biên Hoà - Đồng Nai
Danh bạ đường dây nóng​.​
WebSite: http://congandongnai.gov.vn
                http://congan.dongnai.gov.vn
Email:      congan@dongnai.gov.vn