Skip Ribbon Commands Skip to main content
 

 Nội dung bản tin

 
Xứng danh đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua vì ANTQ Cập nhật: 27-02-2018 09:40

Là lực lượng chủ công trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và tham nhũng, trong năm 2017, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh đã khắc phục mọi khó khăn, phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, được Bộ Công an, Ban Giám đốc Công an tỉnh và các cấp, các ngành ghi nhận và đánh giá cao.


 

​      Năm 2017, Phòng Cảnh sát kinh tế (CSKT) Công an tỉnh đã chủ động thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp công tác, nhất là làm tốt công tác nắm tình hình, đã kịp thời đề xuất Ban Giám đốc Công an tỉnh tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, các cấp tham gia phòng, chống tội phạm về kinh tế và tham nhũng. Đồng thời, tham mưu với Ban Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương nhiều chương trình, kế hoạch công tác phòng, chống tội phạm và các vi phạm pháp luật về kinh tế và tham nhũng; phân công, bố trí cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị tập trung đeo bám công việc, thường xuyên theo dõi, đôn đốc, kiểm tra tiến độ thực hiện. Qua đó, đã đạt được nhiều kết quả tích cực.  

       Tổng kết năm vừa qua, lực lượng Cảnh sát kinh tế toàn tỉnh đã phát hiện, xử lý hơn 340 vụ, gần 360 đối tượng vi phạm pháp luật về kinh tế, tham nhũng, công nghệ cao. Riêng phòng CSKT phát hiện, xử lý 100 vụ, gần 120 đối tượng (tăng hơn 60 vụ, hơn 70 đối tượng so với năm 2016 ), tạm giữ nhiều vật chứng có liên quan.

Đáng chú ý phải kể đến, qua công tác nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát kinh tế đã phát hiện hơn 20 công ty, doanh nghiệp có hành vi khai sai về thuế, kịp thời báo cáo Ban Giám đốc Công an tỉnh tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo ngành thuế xử lý truy thu nộp ngân sách gần 30 tỷ đồng. Trong đó có công ty SY Vina, KCN Nhơn Trạch bị truy thu, phạt trên 10 tỷ đồng tiền trốn thuế nội địa, thuế xuất nhập khẩu.

Trên lĩnh vực đấu tranh chống tội phạm buôn bán hàng cấm, buôn lậu, sản xuất buôn bán hàng giả. Mặc dù phương thức thủ đoạn hoạt động của tội phạm ngày càng chuyên nghiệp, phức tạp, tinh vi, khó phát hiện, thậm chí chống trả quyết liệt khi đấu tranh, nhất là bọn buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu. Nhưng cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát kinh tế đã không quản ngại khó khăn, hiểm nguy, tích cực nghiên cứu, tìm hiểu các phương thức, thủ đoạn, quy luật hoạt động của tội phạm, xây dựng nhiều phương án, kế hoạch đấu tranh, ngăn chặn linh hoạt. Qua đó, đã triệt xóa được nhiều tụ điểm, vụ việc, đảm bảo an toàn lực lượng truy bắt và tính mạng, tài sản của đối tượng. Theo thượng tá Phan Trọng Lộc, Trưởng Phòng CSKT Công an tỉnh, kết quả nổi bật nhất trong năm của đơn vị là điều tra, phát hiện, xử lý được nhiều vụ án, vụ việc liên quan đến công tác chống buôn lậu, hàng giả; điều tra, xử lý phòng ngừa một số tội phạm liên quan đến công nghệ cao. Mặc dù là loại tội phạm mới, rất khó khăn trong phòng ngừa và phát hiện, nhưng năm vừa qua, đơn vị đã nỗ lực khám phá thành công nhiều vụ án, vụ việc, bắt quả tang điều tra làm rõ được một số đối tượng liên quan đến loại tội phạm này. Tuy công tác xử lý chưa được như mong đợi, nhưng công tác phòng ngừa và phát hiện đã mang lại hiệu quả.

Một hoạt động kinh doanh biến tướng gây bức xúc dư luận thời gian qua đã được đơn vị tập trung tham mưu xử lý là trò chơi điện tử game bắn cá”. Để chủ động phòng ngừa, phát hiện tội phạm và các vi phạm pháp luật có thể xảy ra liên quan đến trò chơi này, Phòng CSKT đã tham mưu với Ban Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo Công an các địa phương phối hợp với các đơn vị chức năng ngoài ngành, thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý việc lợi dụng trò chơi game bắn cá” để đánh, gá bạc. Qua kiểm tra hơn 140 lượt cơ sở kinh doanh trò chơi này, lực lượng chức năng đã phát hiện lập biên bản gần 60 cơ sở vi phạm các quy định của pháp luật về hoạt động kinh doanh, xử phạt vi phạm hành chính hơn 200 triệu đồng, tịch thu hơn 30 máy và bộ vi xử lý; công an các đơn vị, địa phương cũng đã phát hiện, triệt xóa được một số cơ sở lợi dụng kinh doanh trò chơi này để đánh bạc.

Truy quét, bảo vệ rừng cũng là nhiệm vụ trọng yếu của Phòng Cảnh sát kinh tế trong năm qua. Cùng với công tác đấu tranh với các hành vi vi phạm quy định của pháp luật trong quản lý, bảo vệ rừng, Phòng Cảnh sát kinh tế cũng thường xuyên chú trọng phối hợp với các ngành chức năng khảo sát, nắm tình hình, tuyên truyền các hộ dân, chủ doanh nghiệp nâng cao tinh thần trách nhiệm trong quản lý bảo vệ rừng, không tiếp tay thực hiện các hành vi hủy hoại rừng.

Bên cạnh công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, Cấp ủy, Ban lãnh đạo Phòng Cảnh sát kinh tế đã thường xuyên quan tâm làm tốt công tác tổ chức, quản lý cán bộ, giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sỹ và đảng viên. Thông qua việc phòng ngừa từ xa, không để cho CBCS thi hành nhiệm vụ có dấu hiệu vi phạm pháp luật, tiêu cực, nhũng nhiễu doanh nghiệp, nhân dân. Quán triệt thực hiện các cuộc vận động, Chỉ Thị, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước và Ngành, làm tốt công tác xã hội từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, động viên khen thưởng kịp thời, đã tạo được khí thế thi đua sôi nổi. Cán bộ, chiến sỹ đều an tâm công tác, chất lượng hiệu quả công việc được nâng lên rõ rệt, không có cán bộ, chiến sỹ bị vi phạm kỷ luật.

Ghi nhận những nỗ lực đóng góp của Phòng CSKT, năm 2017, Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Giám đốc Công an tỉnh đã trao tặng 37 bằng khen, giấy khen. Tổng kết phong trào thi đua Vì ANTQ do Công an tỉnh phát động, đơn vị được Bộ Công an tặng cờ dẫn đầu phong trào thi đua vì ANTQ cấp cơ sở năm 2017; 3 đơn vị cấp đội đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng, 7 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua; ngoài ra còn nhiều tập thể đội và cá nhân đạt danh hiệu Đơn vị Tiên tiến, Chiến sỹ tiến tiến.

DSC_0467.JPG 

Thượng tá Phan Trọng Lộc (ngoài cùng bên phải), Trưởng Phòng CSKT nhận cờ dẫn đầu phong trào thi đua vì ANTQ cấp cơ sở năm 2017 do Bộ Công an trao tặng

PC46 TONG KET NAM 2017 2.mpg.Still008.jpg 

Thượng tá Phan Trọng Lộc, Trưởng Phòng CSKT trao danh hiệu Chiến sỹ thi đua cho các cá nhân đạt thành tích

 Kết quả, thành tích đạt được của Phòng Cảnh sát kinh tế trong năm qua là rất đáng trân trọng, tự hào, nhưng dự báo tình hình tội phạm kinh tế và tham nhũng thời gian tới, sẽ tiếp tục tiền ẩn nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, đặc biệt trong lĩnh vực ngân hàng, quản lý và sử dụng đất đai, xây dựng cơ bản, tội phạm sử dụng công nghệ cao... Trong đó, điều đáng quan tâm là dự án Cảng Hàng không Quốc tế sân bay Long Thành. Đây là dự án quốc gia, tạo động lực phát triển kinh tế xã hội. Để thực hiện dự án phải thu hồi đất, liên quan đến đền bù giải tỏa hàng ngàn hộ dân. Vì vậy, theo trung tá Phạm Quốc Tuấn, Đội trưởng Đội Tham mưu tổng hợp, lực lượng CSKT phải nghiên cứu nắm chắc tình hình tham mưu tốt, sát với thực tế cho các cấp ủy đảng, các ngành, các cấp làm tốt chủ trương, chính sách của Đảng trong công tác đền bù, giải tỏa mới hạn chế được việc tranh chấp, khiếu kiện kéo dài, không để phát sinh những điểm nóng phức tạp về an ninh trật tự.

       Nhận định, đánh giá tội phạm kinh tế trên địa bàn tỉnh năm 2018 phức tạp hơn, có nhiều cái khác thường nên nhiệm vụ càng nặng nề hơn, nhiều sự kiện nổi bật về kinh tế, tội phạm sẽ theo sự kiện này. Do đó, thượng tá Phan Trọng Lộc, Trưởng Phòng CSKT trăn trở nhất vẫn là phòng, chống tội phạm công nghệ cao. Nhiều người dân vẫn bị các đối tượng nước ngoài câu kết với một số đối tượng trong nước dùng mọi thủ đoạn để lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng internet, cá độ bóng đá… trong khí đó phương tiện, kỹ thuật để đột phá, đột nhập phòng ngừa tội phạm này chưa được trang bị mà chỉ làm theo chủ quan của con người. Phòng ngừa từ xa chủ yếu chỉ thông qua tuyên truyền, năng lực con người có giới hạn, chưa được đào tạo bài bản.

       Trước những khó khăn, thách thức bộn bề đang chờ đợi phiá trước, cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát kinh tế không chủ quan, thỏa mãn với những kết quả đạt được, cần đề cao tinh thần cảnh giác, trách nhiệm hơn nữa trong việc tham mưu phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh có hiệu quả những vấn đề phức tạp có thể nảy sinh trên lĩnh vực được phân công phụ trách. Tin tưởng với bản lĩnh vững vàng, sự khắc phục khó khăn, hiểm nguy, Phòng Cảnh sát kinh tế sẽ tiếp tục phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, tạo đà cho kinh tế địa phương phát triển ổn định, xứng đáng với niềm tin của các cấp, các ngành, sự kỳ vọng của nhân dân.

  

Văn Nhuệ 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.

 

 Liên kết Website

 Công an tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: số 161, Phạm Văn Thuận - Tân Tiến - Biên Hoà - Đồng Nai
Danh bạ đường dây nóng​.​
WebSite: http://congandongnai.gov.vn
                http://congan.dongnai.gov.vn
Email:      congan@dongnai.gov.vn