Skip Ribbon Commands Skip to main content
 

 Nội dung bản tin

 
TINH THẦN TỰ LỰC, TỰ CƯỜNG, MƯU TRÍ, CHỦ ĐỘNG SÁNG TẠO TRONG TẤN CÔNG ĐỊCH CỦA LỰC LƯỢNG AN NINH BIÊN HOÀ TRONG CUỘC KHÁNGCHIẾN CHỐNG MỸ, CỨU NƯỚC Cập nhật: 19-04-2018 01:45

​Biên Hòa trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước luôn giữ một   vị trí chiến lược hết sức quan trọng đối với “cả ta và địch”. Là một tỉnh lớn bao gồm cả 3 vùng chiến lược: Rừng núi, đồng bằng và đô thị, với đa số xã nằm ở vùng ven, sâu yếu và đô thị; có 3 khu Công giáo di cư, lại có vị trí áp sát Sài Gòn. Với Mỹ - ngụy, Biên Hòa là trung tâm chỉ huy đầu não của địch ở miền Đông và có nhiều cơ quan, đầu não quan trọng như: Sân bay Biên Hoà, Cơ quan tình báo chiến lược CIA, Trường huấn luyện biệt kích Công trường Nước Trong... và nhiều kho, tàng, cơ sở kinh tế, chính trị, quân sự để phục vụ cho việc tấn công, đánh phá của địch ở miền Đông cũng như trong cả nước. Địch khẳng định: Để mất Biên Hoà là mất Sài Gòn nên ưu tiên bố trí lực lượng lớn quân nguỵ, quân viễn chinh Mỹ và các loại quân chư hầu. Đối với ta, đây là chiến trường bị địch đánh phá ác liệt, địch kết hợp phá địa hình với phong tỏa kinh tế, đường giao thông, gây cho ta nhiều khó khăn. Trong khi đó, chiến trường Biên Hoà lại thường xuyên bị chia cắt, xa Trung ương, sản xuất lương thực ít, việc chi viện, tiếp tế từ Trung ương, Trung ương Cục và Khu cho chiến trường gặp không ít trở ngại.


 
​Sống và chiến đấu trên một chiến trường khó khăn, gian khổ như vậy nếu không biết phát huy tinh thần “Tự lực, tự cường, sáng tạo”, nêu cao tinh thần “Chủ nghĩa anh hùng cách mạng” thì không bao giờ “Có đủ sức mạnh” để “Bám trụ địa bàn” - “Tạo lực, tạo thế” và vượt qua những thử thách tưởng chừng như không thể vượt qua để chiến đấu và góp phần chiến thắng kẻ thù.
194183.jpg
Sư đoàn 6 đánh chiếm Sở chỉ huy Quân đoàn lll nguỵ tại Biên Hoà (30/4/1975)
 
Trong suốt hai mươi mốt năm chiến tranh, cho dù khó khăn, gian khổ đến đâu; dù chiến đấu ở vùng ven đô thị hay vùng nông thôn thì các cán bộ, chiến sỹ an ninh Biên Hòa với bản chất anh hùng cách mạng, phát huy truyền thống cách mạng của quê hương vẫn không rời trận địa, bám sát địa bàn, bám sát nhiệm vụ; vượt qua khó khăn để vừa đánh địch, vừa triển khai tổ chức lực lượng, củng cố kiện toàn tổ chức, nhanh chóng thực hiện nhiệm vụ mới; kết hợp chặt chẽ linh hoạt giữa tiến công và nổi dậy với địch vận làm tan rã hàng ngũ địch; chủ động, sáng tạo trong tấn công và đánh địch. Đánh địch để buộc chúng phải “Co cụm lại”, giảm cường độ đánh phá; qua đó chủ động bảo vệ mình, phát triển “Lực và thế” để tiếp tục đánh địch và giành thắng lợi ngày càng to lớn hơn.
 
Tại sao lượng lượng an ninh Biên Hoà làm được điều đó? Bởi vì, bám sát sự lãnh đạo của Trung ương Cục, Khu ủy và Tỉnh ủy đã xác định tính chất, đặc điểm của chiến trường Biên Hòa để từng bước “Xây dựng lực lượng an ninh” làm nòng cốt - xung kích trong “Công tác bảo vệ Đảng, bảo vệ phong trào cách mạng”. Lực lượng an ninh Biên Hoà cũng đã luôn xác định “Nhiệm vụ cơ bản” của lực lượng an ninh là “Chủ động tiến công địch, đồng thời tích cực bảo vệ ta”; đẩy lùi từng bước, giành thắng lợi từng phần, tiến lên giành thắng lợi hoàn toàn; đánh địch trên cả ba vùng chiến lược: Rừng núi, đồng bằng và đô thị; sử dụng sức mạnh của cả 3 lực lượng: Võ trang, chính trị, binh vận; xây dựng lực lượng an ninh vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức; có mối liên hệ mật thiết với quần chúng nhân dân để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ an ninh trong mọi tình hình.
 
Bên cạnh đó, sự vận dụng sáng tạo, linh hoạt những vấn đề cơ bản về công tác an ninh nói trên phù hợp với tình hình thực tế chiến trường được thể hiện ở việc xác định đối tượng cụ thể, nhiệm vụ cụ thể và có đường lối, chính sách, biện pháp đấu tranh phù hợp với từng vùng, từng địa bàn cụ thể.
 
Xuất phát từ tính chất, đặc điểm của cuộc chiến, Đảng ta đã chỉ đạo thực hiện phương châm kết hợp chặt chẽ hình thức đấu tranh chính trị với đấu tranh vũ trang, kết hợp ba mũi giáp công “Chính trị, quân sự, binh vận” liên tục tấn công địch trên “Khắp 3 vùng chiến lược”.
 
Nắm vững phương châm đó, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Tỉnh uỷ, lực lượng an ninh Biên Hòa đã biết kết hợp chặt chẽ giữa phong trào quần chúng bảo mật phòng gian trong đấu tranh chính trị để chống tình báo, gián điệp, biệt kích; chống địch càn quét, khủng bố để bảo vệ Đảng, bảo vệ phong trào cách mạng; đồng thời dùng sức mạnh của quần chúng tấn công chính trị vào hàng ngũ địch, kết hợp với việc phát huy tác dụng của các biện pháp nghiệp vụ tấn công địch, làm tan rã chúng cả về tổ chức và lực lượng.
 
Những chiến công trong đấu tranh chống do thám, gián điệp, khám phá những vụ nội gián, bẻ gãy các cuộc hành quân càn quét, phản công chiến lược của địch và những trận diệt ác, phá kìm cùng sự nổi dậy phá ấp chiến lược, phá kế hoạch bình định giành quyền làm chủ ở xã, ấp là kết quả của việc vận dụng sáng tạo, linh hoạt những vấn đề cơ bản về công tác an ninh vào tình hình thực tế chiến trường Biên Hòa cùng việc quán triệt thực hiện phương châm đấu tranh chính trị với võ trang, đánh địch bằng ba mũi giáp công: Chính trị, quân sự, binh vận của Đảng để đánh lui từng bước, đánh đổ từng bộ phận, tiến lên cùng quân dân toàn miền đánh thắng hoàn toàn giặc Mỹ xâm lược, giải phóng quê hương, thống nhất Tổ quốc.
 
Xác định cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước là cuộc chiến đấu lâu dài, gian khổ, mức độ ác liệt ngày càng tăng, cùng với quân dân miền Nam thành đồng Tổ quốc, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh uỷ, lực lượng an ninh Biên Hoà từ tỉnh đến cấp huyện và cơ sở luôn bám trụ địa bàn, bám vào dân để làm nhiệm vụ.
194184.jpg
Nhân dân Biên Hoà mit tinh mừng miền Nam hoàn toàn giải phóng(15/5/1975) 

Không có lý tưởng và động cơ chiến đấu, không có niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, thì không thể có tinh thần tự lực, tự cường và phát huy sáng tạo cũng như vận dụng những kinh nghiệm trong quá trình chiến đấu, mưu trí, sáng tạo, chủ động trong đánh địch và giành thắng lợi. Có thể nói đây là một truyền thống rất đáng tự hào của lực lượng an ninh Biên Hoà mà thế hệ Công an Đồng Nai hôm nay cần phát huy bởi nhiệm vụ của lực lượng Công an trong chiến tranh cũng như trong hoà bình đều rất cần đến tinh thần tự lực, tự cường, mưu trí và chủ động sáng tạo. Vì có tinh thần tự lực, tự cường, mưu trí, chủ động, sáng tạo thì mới thực hiện tốt được nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

NCLS - PV11

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.

 

 Liên kết Website

 Công an tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: số 161, Phạm Văn Thuận - Tân Tiến - Biên Hoà - Đồng Nai
Danh bạ đường dây nóng​.​
WebSite: http://congandongnai.gov.vn
                http://congan.dongnai.gov.vn
Email:      congan@dongnai.gov.vn