Skip Ribbon Commands Skip to main content
 

 Nội dung bản tin

 
Bài 6: Tháng 8.1954, Công an Thủ Biên chuyển hướng tổ chức và hoạt động, trong tình hình mới Công an Thủ Biên bảo vệ đợt chuyển quân tập kết ra Bắc. Cập nhật: 28-05-2018 03:43

Thi hành Hiệp định Giơ-ne-vơ, để thực hiện nhiệm vụ trong tình hình mới, tháng 8.1954, Công an Thủ Biên đã chuyển đổi tổ chức. Theo chỉ đạo của trên, tổ chức Ty được giải thể; Trại giam được thanh lý; máy móc của Công an xưởng; vũ khí của Quốc vệ đội... được chôn dấu. Những cán bộ có kinh nghiệm hoạt động trong vùng địch hậu; có khả năng và điều kiện ra sống hợp pháp, công khai để tiếp tục hoạt động; hoặc có khả năng đi vào hàng ngũ địch để hoạt động lâu dài.v.v... được Ban lãnh đạo Ty tuyển lựa; cho thay tên đổi họ và bố trí tản cư về thành; hoặc chuyển vùng.v.v... để tiếp tục hoạt động trong Ban Giao liên, địch tình của Xứ uỷ. Quỹ sản xuất được chuyển hóa thành tiền mặt cấp cho những cán bộ, chiến sỹ được Đảng phân công ở lại. Đồng chí Đào Trọng Hằng (tức Tám Trà, Tám Mỹ), phó Ty được Ban lãnh đạo Ty phân công ở lại hoạt động trong vùng địch hậu.


 

​            Những cán bộ, chiến sỹ còn lại được phiên chế thành đơn vị quân sự, nằm trong Tiểu đoàn 4, Trung đoàn Thủ Biên, dưới sự lãnh đạo của đồng chí Hồ Văn Đại, Trưởng Ty, giữ chức Trung đoàn trưởng chuẩn bị tập kết ra Bắc.

Mọi hoạt động của Ty Công an Thủ Biên diễn ra rất khẩn trương. Cuối tháng 8.1954, Công an Thủ Biên đã hoàn thành việc bố trí lại tổ chức, sẵn sàng hoạt động trong tình hình mới.

 kdgdklfkgld.jpg

Theo Hiệp định Giơ-ne-vơ, tỉnh Thủ Biên nằm trong đợt chuyển quân 80 ngày. Căn cứ vào Hiệp định, những ngày đầu tháng 8.1954, công tác phiên chế đội hình; bố trí địa điểm hợp kết; địa điểm ăn, ở; bố trí cho cán bộ, nhân viên kháng chiến về tạm biệt gia đình và gặp thân nhân đến thăm.v.v... tại căn cứ Chiến khu D diễn ra rất khẩn trương và nhộn nhịp. Lợi dụng cơ hội, bọn do thám, gián điệp đã tìm cách lọt vào căn cứ ta để dò tìm địa điểm đóng quân; thu thập tin tức bí mật.

Thực hiện nhiệm vụ, Ty Công an Thủ Biên đã tăng cường các biện pháp bảo vệ; chú trọng công tác tuyên truyền giữ bí mật, kết hợp với công tác tuần tra, kiểm soát người ra vào căn cứ để ngăn chặn các hoạt động do thám, gián điệp của địch.

           ​ djgdkjfjgkdf.jpg

Các chiến sĩ Công an Biên Hòa chụp hình lưu niệm tại Chiến khu Đ


Ngày 15.8.1954, tại Nhà Nai (Chiến khu Đ), sau lễ mít tinh mừng cuộc kháng chiến chống chống Pháp thắng lợi, đoàn cán bộ, nhân viên kháng chiến của tỉnh Thủ Biên đã hành quân về khu vực quy định tại Hàm Tân - Xuyên Mộc (nay thuộc tỉnh Bình Thuận và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) để xuống tàu tập kết ra Bắc. Trên đường hành quân, tại mỗi trạm dừng chân của đoàn, lực lượng Công an Thủ Biên vẫn thực hiện các công tác nghiệp vụ bảo vệ an toàn tuyệt đối đợt chuyển quân ra Bắc tập kết của tỉnh.

NCLS

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.

 

 Liên kết Website

 Công an tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: số 161, Phạm Văn Thuận - Tân Tiến - Biên Hoà - Đồng Nai
Danh bạ đường dây nóng​.​
WebSite: http://congandongnai.gov.vn
                http://congan.dongnai.gov.vn
Email:      congan@dongnai.gov.vn