Skip Ribbon Commands Skip to main content
 

 Nội dung bản tin

 
Cảnh sát môi trường công an đồng nai dấu ấn trong lòng dân Cập nhật: 25-09-2011 08:03

​Là một trong những tỉnh có tốc độ phát triển công nghiệp được xếp vào loại nhanh nhất cả nước, Đồng Nai hiện có 10 trên tổng số 29 KCN có hệ thống xử lý nước thải, các DN hoạt động trong các KCN mỗi ngày thải ra khoảng 70.000 m3 nước thải công nghiệp, hàng trăm tấn chất thải nguy hại và một lượng lớn khí thải ra môi trường, trong đó phần lớn là chưa qua xử lý.


Là một trong những tỉnh có tốc độ phát triển công nghiệp được xếp vào loại nhanh nhất cả nước, Đồng Nai hiện có 10 trên tổng số 29 KCN có hệ thống xử lý nước thải, các DN hoạt động trong các KCN mỗi ngày thải ra khoảng 70.000 m3 nước thải công nghiệp, hàng trăm tấn chất thải nguy hại và một lượng lớn khí thải ra môi trường, trong đó phần lớn là chưa qua xử lý.

Nơi tiếp nhận lượng nước thải công nghiệp trên địa bàn tỉnh cuối cùng tập trung ở 02 sông chính: Đồng Nai, Thị Vải và một số hệ thống kênh, rạch, mương, gây ảnh hưởng rất lớn đến môi trường..Bên cạnh đó là tình trạng thu gom, vận chuyển rác thải, nước thải công nghiệp trong đó có cả chất thải nguy hại chưa qua xử lý đổ thẳng ra môi trường làm ảnh hưởng trực tiếp đến đất, cây cối, các loài thủy sinh vật, nước mặt và mạch nước ngầm. Đồng Nai cũng có nguồn tài nguyên vô cùng phong phú, đa dạng. Các ngành nghề dịch vụ, làng nghề truyền thống có 12 làng nghề với gần 2.000 cơ sở nằm xen kẽ trong các khu dân cư, đa số máy móc công nghệ thô sơ như: nghề gỗ, dệt, nhuộm, sản xuất gạch ngói, gốm mỹ nghệ. Nhưng sự giám sát và quản lý thiếu chặt chẽ đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống.

Lực lượng Cảnh sát môi trường ra đời đúng vào thời điểm bộn bề công việc liên quan đến môi trường chưa được giải quyết. Ngay sau khi nhận nhiệm vụ được Ban giám đốc Công an tỉnh giao, ban lãnh đạo Phòng Cảnh sát môi trường đã nhanh chóng kiện toàn tổ chức, phân công bố trí công việc cụ thể cho từng đội thực hiện các nhiệm vụ công tác đã đề ra. Bắt tay vào nhận nhiệm vụ mới, cán bộ, chiến sỹ phòng Cảnh sát môi trường phải tranh thủ thời gian vừa làm vừa nghiên cứu các văn bản, tài liệu pháp luật về xử lý vi phạm trên lĩnh vực môi trường, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, cử cán bộ, chiến sỹ đi đào tạo nâng cao nghiệp vụ chuyên sâu về môi trường, bồi dưỡng tin học, ngoại ngữ và tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ do Bộ Công an tổ chức. Ngoài ra còn tổ chức cho cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị tham quan, tìm hiểu kinh nghiệm thực tế bảo vệ môi trường ở một số doanh nghiệp có đầu tư trang thiết bị hiện đại. Bên cạnh công tác chuyên môn, Phòng Cảnh sát môi trường cũng đề cao việc giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sỹ thông qua các hoạt động về nguồn, giao lưu văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao với các đơn vị trong và ngoài ngành, hoạt động xã hội từ thiện. Qua đó giúp cho cán bộ, chiến sỹ nâng cao nhận thức một cách toàn diện, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác chuyên môn.

Chính sự nỗ lực của bản thân từng cán bộ, chiến sỹ và tinh thần đoàn kết trong tập thể đơn vị mà gần 2 năm qua, lực lượng Cảnh sát môi trường Công an Đồng Nai đã phối hợp cùng các ngành, các cấp kiểm tra, lập biên bản 175 cơ sở vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường do làm ô nhiễm nguồn nước, không khí, đất; đưa chất thải vào lãnh thổ Việt Nam; nuôi nhốt động vật hoang dã trái phép; vi phạm quy định về quản lý, xử lý và vận chuyển CTNH; xâm phạm, hủy hoại tài nguyên, thiên nhiên (khoáng sản, đất đá, cát…); giết mổ, vận chuyển gia súc, gia cầm trái phép...chuyển hồ sơ đề nghị Thanh tra Sở tài nguyên môi trường và UBND tỉnh ra 120 quyết định xử phạt với số tiền hơn một tỷ đồng. Ngoài ra, còn yêu cầu cơ sở vi phạm nộp phạt phí nước thải công nghiệp, khắc phục hậu quả gây ô nhiễm môi trường, bồi thường thiệt hại chăn nuôi, sản xuất cũng như sức khoẻ của nhân dân hàng trăm tỷ đồng.

Nhiều Cty, xí nghiệp dùng thủ đoạn tinh vi để đối phó như xả nước thải công nghiệp xuống giếng đào, giếng khoan tự thấm vào mạch nước ngầm; xây dựng hệ thống cống thoát nước thải ngầm chôn sâu dưới lòng đất, lợi dụng khi trời mưa, hoặc đêm tối xả thẳng ra môi trường mà không qua hệ thống xử lý. Không ít Cty xây dựng hệ thống xử lý nước thải với quy mô lớn, nhưng lại không vận hành, hoặc vận hành cầm chừng nhằm đối phó. Những hành vi vi phạm pháp luật đó đều đã bị CSMT phát hiện xử lý. Điển hình như vụ xả thải của Cty Wash Civic chuyên giặt mài quần áo; Cty TNHH da thuộc Wei Tai, KCN Nhơn Trạch 3 xả trực tiếp nước thải chưa qua xử lý xuống giếng khoan sâu 32m, nước thải ngấm vào mạch nước ngầm.

Có lẽ, đến nay, dư luận vẫn còn bức xúc về vụ xả nước thải chưa qua xử lý gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng của Công ty CPHH VEDAN VIỆT NAM diễn ra trong một thời gian dài với thủ đoạn tinh vi. Để qua mắt cơ quan chức năng, C.ty đã tổ chức xây dựng hệ thống dẫn nước vô cùng phức tạp, với hàng trăm đường ống, hàng trăm cút, van, máy bơm được lắp đặt chằng chịt. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng CSMT đã phối hợp với Cục CSMT – Bộ Công an tiến hành đấu tranh với các đối tượng trực tiếp chỉ đạo việc xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường cũng như những đối tượng vận hành hệ thống xả thải. Từng bước khám phá, phát hiện các đường ống chôn lấp ngầm, những miệng ống xả bí mật đặt trong lòng sông Thị Vải và những hầm chứa, bồn chứa tập kết chất thải chưa qua xử lý. Qua đó đã phát hiện 04 hệ thống xả nước thải, 15 hồ sinh học (được đào như ao để nước ngấm trực tiếp vào đất), đặc biệt là việc bắt quả tang Công ty đang trực tiếp xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường. Kết hợp với kết quả phân tích, xét nghiệm mẫu nước vượt tiêu chuẩn cho phép, chứng tỏ Công ty CPHH VEDAN VIỆT NAM xả nước thải chưa qua xử lý gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Hành vi xả thải của Công ty CPHH VEDAN VIỆT NAM làm ảnh hưởng trực tiếp đến dòng sông Thị Vải, biến dòng sông này thành “dòng sông chết”, đã gây thiệt hại rất lớn về kinh tế, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ, đời sống của hàng ngàn hộ dân xung quanh lưu vực sông Thị Vải.

Sự bức xúc của nhân dân từ vụ xả nước thải chưa qua xử lý của Cty CPHH VEDAN VIỆT NAM chưa kịp lắng xuống thì Cty TNHH AB Mauri VN, xã La ngà, huyện Định Quán lại tiếp tục vi phạm. Hành vi xả nước thải không qua xử lý ra môi trường của Cty TNHH AB Mauri VN làm thiệt hại không nhỏ cho nông dân nuôi cá bè trên sông La Ngà, bởi nguồn nước bị ô nhiễm. Mặc dù trước đó UBND tỉnh và Sở TNMT đã ra 04 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, với số tiền 97 triệu đồng, buộc Công ty bồi thường thiệt hại cho các hộ dân nuôi cá bè trên Sông La Ngà 1,4 tỷ đồng. Nhưng sau khi khắc phục hậu quả bồi thường, Công ty TNHH AB Mauri VN lại tiếp tục tái phạm, khiến người dân ấp 4 xã La Ngà vô cùng bức xúc, tập trung khiếu kiện trước công Cty vào ngày 01/6/2009. Không ít hộ dân sống lâu năm, gắn bó sâu nặng với mảnh đất này đã phải treo biển bán nhà nhưng không ai thèm hỏi mua vì nước và không khí đều bị ô nhiễm. Gia đình bà Nguyễn Thị Lý, hay ông Nguyễn Văn Tính thường trú tại ấp 4, xã La Ngà cho biết các gia đình ở đây ngày cũng như đêm đều phải đóng kín cửa, đeo khẩu trang nhưng vẫn không chịu nổi mùi hôi thối và họ đã phải thu lại mẫu nước xả thải gây ô nhiễm của Cty làm bằng chứng gửi cho các cơ quan chức năng giải quyết. Trong lúc nhân dân đang bức xúc, lực lượng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh đã trực tiếp xuống nắm tình hình, điều tra việc xả thải của Cty, và kiến nghị UBND tỉnh tạm đình chỉ hoạt động của C.ty để khắc phục hậu quả gây ô nhiễm môi trường. Sau khi ngăn chặn dứt điểm tình trạng xả nước thải không qua xử lý cuả Công ty TNHH AB Mauri VN thì môi trường nước, không khí được trong lành trở lại. Việc ngăn chặn hành vi vi phạm quy định về bảo vệ môi trường của Công ty TNHH AB Mauri VN đã góp phần tạo thêm niềm tin của nhân dân vào lực lượng CSMT Công an tỉnh.

Thông qua công tác nắm tình hình và nhận được tin báo của nhân dân, thời gian qua, lực lượng CSMT Công an tỉnh cũng đã phát hiện, xử lý nhiều trường hợp vận chuyển chất thải nguy hại trái phép, nhập khẩu phế liệu có chứa chất thải nguy hại, vận chuyển chất thải công nghiệp chưa qua xử lý. Trong đó có không ít vụ vận chuyển chất thải nguy hại đổ trực tiếp ra môi trường.

Điển hình vào lúc 14 giờ ngày 07/7/2009, Phòng Cảnh sát Môi trường bắt quả tang xe tải bồn biển kiểm soát 57L.3431 do tài xế Lê Quang Thắng điều khiển lấy chất thải từ kho D50 của DNTN Tân Phát Tài, thuê ở phường Long Bình, Thành phố Biên Hoà, do ông Mai Văn Phát làm chủ. Qua đấu tranh, Thắng đã thừa nhận cùng một số tài xế khác nhiều lần chạy xe chở chất thải chưa qua xử lý đổ xuống mương thoát nước thuộc ấp 1, xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu. Mẫu nước thải được cơ quan chức năng lấy trực tiếp từ xe tải bồn phân tích cho chúng ta một kết quả rất đáng giật mình bởi có tới 14 trên tổng số 17 chỉ tiêu phân tích đều vượt tiêu chuẩn cho phép. Chất thải nguy hại (CTNH) này có chứa hàm lượng Cyanua, phenol, chì là những độc tố, kim loại nặng độc hại, không một vi sinh nào có thể sống được. Điều đáng nói là doanh nghiệp này đã 04 lần bị các ngành chức năng xử lý về các hành vi gây ô nhiễm môi trường. Và là doanh nghiệp có chức năng xử lý, tiêu hủy, vận chuyển chất thải nguy hại, nhưng lại thường xuyên đem CTNH lén lút đổ trực tiếp ra môi trường.

Trước đó, ngày 23/8/2009, Phòng Cảnh sát Môi trường phối hợp với Công an xã Phước Bình bắt quả tang xe tải ben BKS 60L.9883 do Ngô Văn Thanh điều khiển, chở chất thải công nghiệp chưa qua xử lý từ nhà máy Super Phốt phát Long Thành đổ tại khu đất trống tại ấp 1, xã Phước Bình, Long Thành. Trên xe có hơn chục tấn bùn thải chưa xử lý và 01 xe cuốc để đào hố, chôn lấp chất thải. Hơn 100m3 nước thải đã được đổ. Theo phân tích mẫu của cơ quan chuyên môn thì số bùn thải này thuộc danh mục chất thải nguy hại. Và còn rất nhiều vụ việc vi phạm khác đã bị lực lượng CSMT phát hiện xử lý.

Cùng với công tác đấu tranh với các hành vi vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường, lực lượng CSMT Công an tỉnh cũng thường xuyên đẩy mạnh việc tuyên truyền phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật, phát hành nội dung tuyên truyền về Luật BVMT đến tận các cơ quan, doanh nghiệp. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, giúp mọi người cùng nâng cao ý thức cảnh giác, chấp hành.

Thời gian 2 năm chưa phải là dài. Phía trước còn nhiều việc đòi hỏi lực lượng CSMT phải giải quyết. Nhưng, những việc làm của cán bộ, chiến sỹ Phòng CSMT cũng đã để lại những dấu ấn nhất định, những kỷ niệm khó phai trong lòng dân. Đây cũng là thành tích chào mừng 3 năm, ngày (29.11.2007 - 29.11.2009), được Bộ Công an chọn làm ngày thành lập lực lượng CSMT. Nhìn lại 2 năm qua, mỗi cán bộ, chiến sỹ Phòng CSMT Công an tỉnh Đồng Nai có thể tự hào về những việc mình đã làm được, đồng thời cần tích lũy thêm kinh nghiệm, kiến thức để thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ công tác trong thời gian tới, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và sự mong mỏi của nhân dân.

Phòng PX15 - Công an Đồng Nai.

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.

 

 Liên kết Website

 

Công an tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: số 161, Phạm Văn Thuận - Tân Tiến - Biên Hoà - Đồng Nai
Danh bạ đường dây nóng​.​
WebSite: http://congandongnai.gov.vn
                http://congan.dongnai.gov.vn
Email:      congan@dongnai.gov.vn