Skip Ribbon Commands Skip to main content
 

 Nội dung bản tin

 
Bám cơ sở, giữ bình yên cho nhân dân Cập nhật: 25-07-2017 03:08

Với sự đồng lòng, tâm huyết trong công việc và có nhiều cách làm hay, Ban bảo vệ dân phố (BVDP) phường Long Bình Tân, TP. Biên Hòa đã góp phần không nhỏ trong việc phối hợp với các lực lượng giữ bình yên cho cuộc sống của nhân dân trên địa bàn.


Ông Nguyễn Ái Vững, Trưởng ban BVDP phường Long Bình Tân chia sẻ: Ban có 56 thành viên chia làm 08 tổ, là những người có sức khỏe, có phẩm chất đạo đức tốt và trên hết là sự nhiệt tình trong công việc. Họ đều có kỹ năng nghiệp vụ nắm bắt thông tin, triển khai có hiệu quả các kế hoạch tuần tra, kiểm soát phòng chống tội phạm. Ban thường xuyên phối hợp với các đoàn thể địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các gia đình có người nghiện, người lầm lỗi chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng.

Các thành viên của Ban thường xuyên gần gũi với nhân dân, qua đó nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân; kịp thời phát hiện những mâu thuẫn trong dân và các dấu hiệu phạm tội. Tính từ năm 2016 đến tháng 7/2017, Ban BVDP đã cung cấp cho Công an phường Long Bình Tân 131 tin, trong đó có 89 tin có giá trị, giúp công an làm rõ xử lý 71 vụ 85 đối tượng, triệt phá 12 tụ điểm cờ bạc, 52 vụ 126 đối tượng đánh nhau, gây rối trật tự công cộng.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền nâng cao ý thức cảnh giác, chấp hành chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định về ANTT luôn được Ban chú trọng. Từ năm 2016 đến nay, lực lượng BVDP đã phối hợp với Công an phường và các tổ chức đoàn thể tại cơ sở tập trung tuyên truyền công tác quản lý, sử dụng vật liệu nổ theo Nghị định 47-CP; phòng cháy, chữa cháy theo Nghị định 123-CP… Để tăng tính hiệu quả trong công tác tuyên truyền, lực lượng BVDP đã trực tiếp đi đến từng hộ gia đình để vận động tuyên truyền, qua đó đã có 100% hộ dân tham gia ký cam kết. Đi đôi với công tác tuyên truyền là công tác vận động nhân dân cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi. Theo đó, Ban BVDP và tổ BVDP các khối, xóm tập trung vào các đối tượng có biểu hiện vi phạm pháp luật, đối tượng được đặc xá, tha tù với các biện pháp như: Gặp gỡ đối tượng tại nơi lao động sản xuất để động viên đối tượng. Đối với những người mới ra tù, Ban BVDP thường xuyên đến nhà hỏi thăm, động viên họ chấp hành các chủ trương, chính sách; đồng thời nắm bắt những khó khăn của họ trong việc tái hòa nhập cộng đồng, từ đó tham mưu cho cấp trên có biện pháp kịp thời.

Hàng tuần, hàng tháng, bất kể trời mưa hay nắng, Ban BVDP đều tổ chức tuần tra, đặc biệt là vào các dịp lễ, Tết. Trong khi người dân tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí thì các thành viên trong Ban tập trung phối hợp với các lực lượng chốt chặn tại những nút giao thông trọng điểm để chống ùn tắc, đảm bảo người dân vui chơi an toàn. Chỉ tính từ năm 2016 đến nay, lực lượng BVDP cùng phối hợp với lực lượng Công an phường đã tổ chức 364 ca tuần tra, với 6.225 lượt người tham gia. Qua công tác tuần tra, phát hiện 7 vụ, bắt 11 đối tượng trộm cắp,  12 vụ 38 đối tượng đánh bài ăn tiền, 214 trường hợp vi phạm TTATGT, 30 trường hợp vi phạm TTĐT.

24072017.jpgBảo vệ dân phố và Công an phường Long Bình Tân tuần tra trên địa bàn

Điển hình: chiều ngày 10/5/2017, khi cùng lực lượng Công an phường tuần tra trên địa bàn, Ban bảo vệ dân phố phối hợp với Công an phường bắt 2 đối tượng Hồ Thị Xuân Thùy (30 tuổi) và Võ Đại Quang (27 tuổi) cả 02 đều ngụ huyện Trảng Bom là thủ phạm đua nóng chiếc xe máy biển số 60B7-342.73 của anh Vũ Tuấn Hải ngụ xã Quang Trung, huyện Thống Nhất hay lúc 16 giờ 30 phút ngày 16/2/2017, các thành viên Ban bảo vệ dân phố cùng với các  thành viên Câu lạc bộ phòng chống tội phạm phường đang trên địa bàn KP.3, phường Long Bình Tân, phát hiện 2 đối tượng đi xe máy có biểu hiện nghi vấn. Ngay sau đó, các anh đã áp sát xe và khống chế đưa về công an phường. Qua kiểm tra tại công an phường phát hiện trong người 2 đối tượng Nguyễn Trắc Sáng (35 tuổi) quê tỉnh Hải Dương và Trần Anh Tuấn (28 tuổi) quê huyện Cẩm Mỹ có 02 cục Hêrôin, 03 đoản khóa, qua đấu tranh 2 đối tượng khai nhận một ngày trước đó cả 2 đã đột nhập vào trường Cao đẳng nghề số 8, Bộ quốc phòng trộm 01 chiếc xe máy,

Thiếu tá Phan Duy Tân, Phó trưởng Công an phường Long Bình Tân cho biết: Trong những năm qua, mặc dù phường Long Bình Tân được xác định là địa bàn phức tạp về ANTT nhưng với sự nỗ lực của các thành viên trong Ban BVDP phường, tình hình ANTT luôn được giữ vững. Thái độ hòa nhã, tận tâm của các thành viên trong Ban đã nhận được sự tin yêu và ủng hộ của quần chúng nhân dân.

Với sự tận tụy, trách nhiệm trong công việc, không quản ngại khó khăn, vất vả, thời gian qua, Ban BVDP phường Long Bình Tân đã góp phần cùng các lực lượng mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân. Với những thành tích đáng ghi nhận đó, Ban BVDP phường Long Bình Tân nhiều lần được Công an tỉnh, UBND thành phố Biên hòa khen thưởng đặc biệt năm 2016 được UBND tỉnh Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

 

PV28

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.

 

 Liên kết Website

 Công an tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: số 161, Phạm Văn Thuận - Tân Tiến - Biên Hoà - Đồng Nai
Danh bạ đường dây nóng​.​
WebSite: http://congandongnai.gov.vn
                http://congan.dongnai.gov.vn
Email:      congan@dongnai.gov.vn