Skip Ribbon Commands Skip to main content

Nội dung bản tin

Công an Biên Hòa: Nhiều giải pháp đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy Cập nhật: 26-07-2017 04:30

Thời gian qua, Công an TP. Biên Hòa đã triển khai, thực hiện nhiều giải pháp, chủ động phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy đạt hiệu quả. Điển hình là đơn vị đã tham mưu cho UBND thành phố xây dựng và chỉ đạo thực hiện các chương trình, kế hoạch đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy và tệ nạn ma túy, cụ thể, sát thực.

Trong đó, coi trọng công tác tuyên truyền tác hại của ma túy; phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy, tệ nạn ma túy để nâng cao trách nhiệm và nhận thức của các cấp, ngành và nhân dân địa phương trong phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, tệ nạn ma túy. Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp với các thành viên BCĐ phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ tại địa phương tăng cường kiểm tra, hướng dẫn các đơn vị, doanh nghiệp, phường, xã và các tổ chức đoàn thể quản lý CBCNVC, hội viên, đoàn viên, học sinh, sinh viên, gắn với công tác quản lý địa bàn và xoá các tụ điểm mua bán, sử dụng trái phép chất ma tuý nơi đơn vị đứng chân. Hầu hết các tụ điểm mua bán, sử dụng ma túy đều được Công an thành phố phối hợp với lực lượng nghiệp vụ Công an tỉnh đấu tranh triệt phá, sau đó giao cho Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an thành phố tiếp nhận quản lý, không để tụ điểm tái hình thành hoặc phát sinh.

26072017_98.jpg

Một đối tượng mua bán trái phép chất ma túy bị bắt

Trung tá Lê Hồng Hải, Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về ma túy, Công an TP. Biên Hòa, cho biết: Để hoàn thành nhiệm vụ, đơn vị luôn căn cứ vào năng lực, sở trường của mỗi CBCS, phân công công tác, phụ trách địa bàn cho phù hợp. Đồng thời, chỉ đạo CBCS của đơn vị phối hợp chặt với công an phường, xã trên địa bàn nắm số người nghiện, nghi nghiện, đối tượng có liên quan đến tội phạm ma túy, tệ nạn ma túy, phân loại để quản lý và xây dựng phương án đấu tranh, kiểm soát. Đối với người nghiện mới, đơn vị vận động các đoàn thể, cùng gia đình giúp đỡ cho đối tượng cai nghiện tại gia đình, cộng đồng. Đối tượng tái nghiện, có biểu hiện hành vi vi phạm hình sự gây bức xúc ở địa phương đều được lập hồ sơ đưa đi cai nghiện bắt buộc…

Bên cạnh đó, Công an TP. Biên Hòa còn tích cực phối hợp với cơ quan Tư pháp ở địa phương khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ đưa các vụ việc liên quan đến tội phạm ma túy, tệ nạn ma túy ra xét xử lưu động tại các phường, xã để hỗ trợ công tác tuyên truyền giáo dục, răn đe, cảnh báo. Cùng với đó, đơn vị sử dụng các biện pháp nghiệp vụ làm vô hiệu hoá, không để tội phạm ma túy có điều kiện hoạt động; mở các đợt cao điểm đấu tranh truy quét, tấn công trấn áp tội phạm ma túy, tệ nạn ma túy; tăng cường tuần tra kiểm soát tại các địa bàn, tuyến giao thông trọng điểm. Những địa bàn bức xúc về ma túy, đơn vị tổ chức lực lượng “cắm chốt” để quản lý địa bàn, giữ gìn ANTT.

Bằng các biện pháp trên, tình hình tội phạm ma túy, tệ nạn ma túy ở địa phương từng bước được kiềm chế và kiểm soát. Trong 6 tháng đầu năm 2017, lực lượng  Cảnh sát phòng chống ma túy Công an TP.Biên Hòa đã phát hiện 94 vụ mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy; bắt giữ 385 đối tượng, thu giữ hơn 242,6g ma túy tổng hợp + 281 viên thuốc lắc, 7,6g heroin, 79 gói “cỏ Mỹ”, 59 ĐTDĐ, 31 xe máy các loại, 6.000 USD, gần 78 triệu đồng và một số tang vật có liên quan đến việc mua bán, sử dụng ma túy.

Qua điều tra, cơ quan công an đã tiến hành khởi tố 57 vụ, 76 đối tượng và ra quyết định xử phạt hành chính 32 vụ, 285 đối tượng với số tiền hơn 216 triệu đồng, lập hồ sơ giáo dục tại phường xã theo Nghị định 111/CP của Chính phủ 07 đối tượng, lập hồ sơ đưa đi cai nghiện bắt buộc theo Nghị định 221/CP 07 đối tượng, không đủ căn cứ xử lý 01 vụ 03 đối tượng, hiện đang xử lý các vụ còn lại.

Trung tá Lê Hồng Hải cho biết thêm:  Vài năm gần đây tại địa phương không có tụ điểm, đường dây, ổ nhóm phức tạp về ma túy. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng thanh thiếu niên lợi dụng các khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ bình dân, quán bar, vũ trường tổ chức sinh nhật, ăn uống và sử dụng ma túy tổng hợp có chiều hướng gia tăng… Mặt khác, trên địa bàn thành phố vẫn còn trên 500 đối tượng nghiện ma túy. Trong khi đó, lực lượng trực tiếp đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy (của Công an TP. Biên Hòa) thì lại quá mỏng; địa bàn phức tạp; phương tiện kỹ thuật phục vụ công tác này còn nhiều hạn chế… Chính vì thế, công tác phòng chống tội phạm ma túy, tệ nạn ma túy vẫn là việc khó, phức tạp và lâu dài.

Cũng theo trung tá Lê Hồng Hải, trong thời gian tới, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm về ma túy trên địa bàn cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục quần chúng nhân dân nâng cao ý thức phòng, chống ma tuý. Đơn vị cũng sẽ nâng cao hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ trong quá trình tiến hành các biện pháp đấu tranh với tội phạm ma túy; chú trọng công tác khai thác mở rộng làm rõ các đối tượng chủ mưu, cầm đầu trong các vụ án mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy…

PV28

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.

Công an tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: số 161, Phạm Văn Thuận - Tân Tiến - Biên Hoà - Đồng Nai
Danh bạ đường dây nóng​.​
WebSite: http://congandongnai.gov.vn