Thực hiện nghiêm các quy định về mua bán, quản lý và sử dụng pháo hoa dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021
Tết đến xuân về, giữa mong muốn có những màn pháo hoa đặc sắc đem lại không khí Tết và nỗi lo sự cố thiệt hại cháy nổ do pháo gây ra lại là vấn đề được đông đảo bộ phận người dân quan tâm.
Hình ảnh bắn pháo hoa ngày Tết dương lịch 01/01/2021 tại khu vực toà nhà Landmark 81 – Quận Bình Thạnh – Tp.Hồ Chí Minh

Hình ảnh sử dụng pháo nổ

Ngày 27/11/2020, Chính phủ ban hành Nghị định số 137/2020/NĐ-CP quy định về quản lý, sử dụng pháo, quy định: Cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong một số dịp đặc biệt đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Trong đó có một số điểm người dân cần phân biệt rõ, tránh vì nhận thức mơ hồ, không rõ ràng mà vô tình vi phạm hoặc bị các đối tượng xấu lôi kéo, lợi dụng vi phạm pháp luật.
Phân biệt pháo hoa và pháo nổ:

Việc nghiên cứu, sản xuất kinh doanh, xuất khẩu, nhập khẩu pháo hoa, thuốc pháo hoa do tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng thực hiện và phải bảo đảm các điều kiện trong đó có: Tổ chức, doanh nghiệp được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất pháo hoa, thuốc pháo hoa; Phải được cơ quan Công an có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường, và các điều kiện khác được quy định tại Nghị định 137.
Các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ hay sử dụng pháo nổ và pháo hoa nổ là vi phạm pháp luật, có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Chẳng hạn mức phạt hành vi sử dụng pháo khi không được phép được quy định tại Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình như sau: Vi phạm quy định về quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm bị cấm: … Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:… Sử dụng các loại pháo mà không được phép. Lưu ý, đây là mức phạt đối với cá nhân, nếu tổ chức có cùng hành vi vi phạm thì phạt gấp đôi.
Thực hiện Công văn số 511/UBND-THNC, ngày 13/01/2021 của UBND thành phố Biên Hoà về việc triển khai thực hiện Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ quy định về quản lý, sử dụng pháo, UBND các phường, xã trên địa bàn thành phố đã nhanh chóng triển khai thực hiện, phối hợp với Công an các phường xã tại địa phương thực hiện Công văn số 26/CATP-TH ngày 11/01/2021 của Công an thành phố Biên Hoà về việc triển khai thực hiện Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ quy định về quản lý, sử dụng pháo và đẩy mạnh công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến pháo trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 đối với Công an các đơn vị trực thuộc trong Công an thành phố Biên Hoà.
Để thực hiện kiểm tra giám sát tiến độ triển khai thực hiện các quy định của Nghị định 137, đảm bảo an toàn không xảy ra sự cố cháy nổ do sử dụng pháo hoa sai quy định, cho người dân an vui đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, mới đây, đoàn kiểm tra Ban thường vụ Thành uỷ cùng với Công an thành phố Biên Hoà, Ban chỉ huy quân sự thành phố và các Ban ngành liên quan đã tiến hành kiểm tra toàn bộ 30 đơn vị phường, xã trên địa bàn thành phố Biên Hoà về công tác triển khai thực hiện Nghị định 137, công tác tuyên truyền vận động, thông tin kịp thời tới người dân về việc phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn các hành vi nhập lậu, sản xuất, buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo; việc tổ chức thực hiện cam kết trong khu dân cư, cơ quan, đơn vị, trường học; xử lý tình huống khi có sự cố cháy nổ do sử dụng pháo trái phép,…
Trong đó có một số đơn vị phường, xã triển khai thực hiện rất tốt, đảm bảo 100% người dân trên địa bàn đã được tiếp cận với thông tin chính thống và thực hiện ký cam kết không nhập lậu, sản xuất, buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo, kịp thời phát hiện tố giác các hành vi vi phạm phát hiện được.
Đoàn kiểm tra làm việc tại UBND phường Thanh Bình về công tác kiểm tra giám sát việc triển khai thực hiện Nghị định 137 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo

Một số đơn vị phường xã do tính chất địa bàn rộng, địa bàn giáp ranh, tính chất tương đối phức tạp, chưa triển khai đến 100% bộ phận người dân trên địa bàn, sẽ tiếp tục đẩy mạnh, hoàn tất việc triển khai thực hiện Nghị định 137 của Chính phủ về quản lý sử dụng pháo trước Tết Nguyên đán Tân Sửu, đảm bảo không xảy ra thiệt hại cháy nổ do vi phạm các quy định về sử dụng pháo, giữ vững trật tự trị an đô thị, người dân yên tâm đón Tết.
Đoàn kiểm tra làm việc tại UBND phường Tân Hạnh về công tác kiểm tra giám sát việc triển khai thực hiện Nghị định 137 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo

Tiếp tục phát huy vai trò của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, công an và các Ban ngành địa phương trong việc đẩy mạnh triển khai thực hiện tốt các quy định của Nhà nước về quản lý sử dụng pháo đúng pháp luật, đảm bảo không xảy ra các sự cố cháy nổ do vi phạm pháp luật của Nhà nước về quản lý, sử dụng pháo gây ra. Nâng cao nhận thức của người dân, không để xảy ra trường hợp vì nhận thức mơ hồ mà bị các đối tượng xấu lôi kéo sử dụng, mua bán, tàng trữ trái pháp luật. Đồng thời người dân cần nâng cao cảnh giác, kịp thời phát hiện các hành vi, đối tượng có dấu hiệu vi phạm, báo về cơ quan chức năng có thẩm quyền, cụ thể là lực lượng Công an phường kịp thời có mặt ngăn chặn đối tượng vi phạm và hạn chế thấp nhất hậu quả cháy nổ do pháo gây ra, đảm bảo người dân địa phương nói riêng và trên toàn thành phố Biên Hoà nói chung có một cái Tết bình yên, không xảy ra hậu quả đáng tiếc do sai phạm trong quản lý và sử dụng pháo.
Đàm Thị Yến Nhi