Biên Hòa: Tạm giữ hình sự đối tượng tàng trữ súng quân dụng
Qua công tác nghiệp vụ, Công an thành phố Biên Hòa vừa phát hiện, bắt quả tang một đối tượng tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, tạm giữ 01 khẩu súng Rulo cùng 08 viên đạn để xác minh, làm rõ.
Theo đó, Khoảng 12h30’ ngày 23/3/2021, trinh sát hình sự Công an thành phố Biên Hòa phối hợp cùng Công an phường Long Bình Tân tổ chức kiểm tra hành chính nhà số 10 LT1, KP Bình Dương, phường Long Bình Tân, Biên Hòa do Nguyễn Anh Tuấn (32 tuổi) làm chủ.
Tại đây, lực lượng Công an phát hiện Tuấn đang cất giấu 01 khẩu súng kiểu Rulo và 08 viên đạn màu đồng dưới gầm giường trong phòng ngủ lầu 1 của căn nhà không có giấy phép sử dụng nên đã tiến hành lập biên bản, tạm giữ tang vật đồng thời đưa Tuấn về trụ sở cơ quan Công an để tiến hành điều tra, làm rõ.
ảnh: đối tượng Nguyễn Anh Tuấn cùng tang vật

Làm việc tại cơ quan Công an, bước đầu Tuấn khai nhận đã mua khẩu súng và số đạn trên từ một đối tượng (chưa rõ lai lịch) tại cửa khẩu Khơ Mo thuộc tỉnh Tây Ninh vào năm 2009 với giá 4 triệu đồng sau đó mang về nhà cất giấu cho đến nay. Về động cơ, mục đích tàng trữ của đối tượng đang tiếp tục được cơ quan Công an đấu tranh, mở rộng.
Với các tài liệu, chứng cứ hiện có, hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Biên Hòa đã ra quyết định, tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Anh Tuấn về hành vi “tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.
Thời gian qua, Công an thành phố tăng cường tuyên truyền cho người dân hiểu rõ việc tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép là hành vi vi phạm pháp luật, gây nguy hiểm cho xã hội, sẽ bị xử lý nghiêm minh cũng như giúp cho người dân hiểu rõ về tình hình phạm tội, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm, nhất là thủ đoạn sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ để góp phần nâng cao nhận thức của người dân về phòng chống tội phạm và tố giác các loại tội phạm. Chỉ tính từ đầu năm 2020 đến nay, nhân dân đã giao Công an xử lý 52 khẩu súng các loại (trong đó có 14 khẩu súng quân dụng) và nhiều hung khí nguy hiểm khác. Tuy nhiên bên cạnh đó nhận thức của một bộ phận nhân dân chưa cao, nên vẫn tàng trữ vũ khí - vật liệu nổ - công cụ hỗ trợ, .... khi có mâu thuẫn nhỏ không kiềm chế được rất dễ dẫn tới dùng gây thương tích cho người khác; gây ra các vụ án nghiêm trọng như giết người, cướp tài sản…
Qua bài viết này, Công an thành phố mong rằng bà con nhân dân tiếp tục giao nộp cho Cơ quan Công an VK-VLN-CCHT còn đang lưu giữ và tích cực tham gia phát hiện, tố giác các loại tội phạm, nhất là các tổ chức, cá nhân sản xuất, mua bán, tàng trữ trái phép VK-VLN-CCHT. Giúp cho cơ quan chức năng thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước, góp phần phòng ngừa, đấu tranh tội phạm, hạn chế hậu quả nguy hiểm xảy ra, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong tình hình mới./.
Văn Thư – T.H