Thứ 6 - 26/02/2016
​Công an nhân dân "Vì nước quên thân vì dân phục vụ " - "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" - "Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".
Ngặn chặn kịp thời 01 vụ tụ tập gây mất trật tự an toàn giao thông trên Quốc lộ 51
Vào lúc 02 giờ ngày 04/4/2021, Tổ tuần tra Trạm Cảnh sát giao thông Ngã Ba Thái Lan, phòng Cảnh sát giao thông gồm 04 đồng chí do Thiếu tá Đoàn Vũ Lâm làm tổ trưởng đang thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT), thì nhận được tin báo của người dân có một số đối tượng tụ tập điều khiển xe máy gây mất TTATGT, tại khu vực Km 24 đến Km 27 Quốc lộ 51 thuộc xã Long An, huyện Long Thành. Tổ tuần tra nhanh chóng triển khai lực lượng đến địa điểm trên thì phát hiện một nhóm đối tượng đang có dấu hiệu tụ tập gây mất TTATGT, TTCC; khi thấy lực lượng chức năng các đối tượng bỏ chạy, nhưng với quyết tâm “dẹp nạn đua xe trái phép” Tổ công tác phối hợp các lực lượng khống chế 16 đối tượng và 10 xe môtô “độ” các loại, đưa về trụ sở Trạm Cảnh sát giao thông Ngã Ba Thái Lan làm việc.
Qua làm việc, đa số các đối tượng tuổi đời còn rất trẻ, cá biệt có 01 trường hợp dưới 16 tuổi, 02 trường hợp từ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi. Cảnh sát giao thông đã lập biên bản vi phạm hành chính số đối tượng trên và tạm giữ 10 xe môtô các loại với các lỗi như: tụ tập để cổ vũ đua xe trái phép, tự ý thay đổi cấu hình của xe, gắn bộ phận giảm thanh nhưng không bảo đảm quy chuẩn về môi trường về khí thải tiếng ồn; người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe môtô có dung tích xi lanh từ 50cm3 trở lên; không có giấy phép lái xe, không có giấy đăng ký xe theo quy định. Đồng thời, làm việc và lập biên bản đối với các chủ phương tiện giao xe cho người không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

02 thanh niên vi phạm cùng phương tiện khi đưa về Trạm Cảnh sát giao thông Ngã Ba Thái Lan để làm việc
02 thanh niên vi phạm cùng phương tiện khi đưa về Trạm Cảnh sát giao thông Ngã Ba Thái Lan để làm việc

10 phương tiện xe môtô Trạm Cảnh sát giao thông Ngã Ba Thái Lan tạm giữ
10 phương tiện xe môtô Trạm Cảnh sát giao thông Ngã Ba Thái Lan tạm giữ


Điều 60 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định: Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50cm3; người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe môtô hai bánh, xe môtô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi.
Theo khoản 5, Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, trường hợp giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện điều khiển xe tham gia giao thông (bao gồm cả trường hợp người điều khiển phương tiện có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng hoặc đang trong thời gian bị tước quyền sử dụng), người giao xe (chủ xe) cho người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe môtô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe môtô.
Trước tình trạng, các đối tượng thanh, thiếu niên có dấu hiệu tái diễn tụ tập đua xe trái phép trên tuyến Quốc lộ 51, đoạn qua địa phận tỉnh Đồng Nai, gây mất TTATGT và bức xúc cho người dân, người tham gia giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Nai và Công an TP. Biên Hòa, Công an huyện Long Thành, Nhơn Trạch sẽ tăng cường tuần tra, mật phục, xử lý nghiêm các hành vi đua xe, cổ vũ đua xe trái phép, đặc biệt là người điều khiển phương tiện chưa có giấy phép lái xe, chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện… sẽ bị xử lý với mức tiền phạt cao nhất theo quy định của pháp luật.
Ngoài ra, trường hợp điều khiển xe gắn máy, môtô gây tai nạn hậu quả nghiêm trọng thì cha, mẹ hoặc chủ phương tiện còn có thể bị xử lý về tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ theo Điều 264 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi năm 2017; tùy vào mức độ của hậu quả mà người chủ phương tiện có thể bị phạt tiền đến 50 triệu đồng hoặc phạt tù đến 7 năm. Như vậy, nếu chưa đủ tuổi hoặc không có GPLX thì ngoài việc người điều khiển bị phạt ra, người giao xe (chủ xe) cũng bị liên đới trách nhiệm và bị xử phạt.
Qua đây, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Nai đề nghị Nhân dân trên địa bàn tỉnh, nhất là ông bà, cha mẹ tăng cường quản lý, nhắc nhở con, cháu không tham gia đua xe, cổ vũ đua xe trái phép; kịp thời phát hiện, giáo dục, ngăn chặn con cháu khi có dấu hiệu “độ xe” (thay đổi kết cấu máy, thay pô, gắn bánh xe mâm nhỏ…) góp phần bảo vệ tính mạng, sức khỏe của các cháu đồng thời góp phần bảo đảm TTATGT trên địa bàn tỉnh.
Phòng Cảnh sát giao thông

công an TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chị: 161, Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0251 8820999​

Email:  congan@dongnai.gov.vn

Website: congan.dongnai.gov.vn​
® Ghi rõ nguồn "congan.dongnai.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.​​