Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của đảng trong Công an nhân dân quý I/2021
Sáng ngày 08/4/2021, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức Hội nghị giao ban công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng trong Công an nhân dân Quý I năm 2021, hội nghị được trực tuyến đến điểm cầu Đảng ủy Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị.
Tại điểm cầu Đảng ủy Công an tỉnh Đồng Nai, tham dự có đồng chí Đại tá Trần Tiến Đạt, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Công an tỉnh; các đồng chí thành viên UBKT Đảng ủy Công an tỉnh; CBCS Cơ quan UBKT Đảng ủy Công an tỉnh; đồng chí Phó Bí thư các chi bộ cơ sở, đồng chí Chủ nhiệm UBKT các Đảng ủy trực thuộc Đảng ủy Công an tỉnh và Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Công an các huyện, thành phố.
Theo đánh giá của đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Thành - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, trong quý I/2021, công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đảng trong Công an nhân dân đã được các cấp ủy, tổ chức đảng quan tâm, chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, bài bản theo đúng quy định Điều lệ Đảng; ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn, quy định về quy chế, quy trình công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đảng; quan tâm kiện toàn tổ chức, bộ máy cơ quan Ủy ban kiểm tra các cấp và xây dựng đội ngũ cán bộ kiểm tra đảng tương xứng, ngang tầm nhiệm vụ; trực tiếp tổ chức thực hiện các cuộc kiểm tra, giám sát và chỉ đạo kịp thời UBKT cấp ủy cùng cấp tham mưu cấp ủy giải quyết đơn thư tố cáo, xem xét thi hành kỷ luật đảng theo đúng quy định. Từ đó, công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng trong Công an nhân dân quý I/2021 đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần tích cực vào công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng Công an nhân dân.
Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh Đồng Nai

Tại Hội nghị, Đảng ủy các cục nghiệp vụ trực thuộc Đảng ủy Công an Trung ương và Đảng ủy Công an các tỉnh, thành phố đã phát biểu nhiều ý kiến, tập trung vào những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, cũng như trong triển khai tổ chức mô hình Cơ quan Ủy ban kiểm tra, những cách làm hay, sáng tạo, đề xuất những giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.
Xác định công tác kiểm tra giám sát là phương thức lãnh đạo của Đảng, là một bộ phận quan trọng trong công tác xây dựng Đảng; Đảng ủy Công an tỉnh Đồng Nai đã rất quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai, tổ chức thực hiện các chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát, để góp phần giữ vững kỷ cương, kỷ luật trong Đảng, tạo sự đoàn kết, thống nhất trong nội bộ, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, xây dựng Đảng bộ, lực lượng Công an Đồng Nai trong sạch, vững mạnh.
Tham luận của Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an tỉnh gửi Hội nghị nêu rõ: Quán triệt, thực hiện chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát của Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương, Đảng ủy Công an tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo cấp ủy các chi, đảng bộ trực thuộc quán triệt, triển khai thực hiện, nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra giám sát; công bố thành lập Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an tỉnh là đơn vị tương đương cấp phòng, tạo điều kiện để Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an tỉnh đi vào hoạt động nề nếp, hiệu quả, phát huy vai trò tham mưu, nòng cốt trong công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng.
Cùng với đó, Đảng ủy, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an tỉnh đã chủ động triển khai thực hiện đạt nhiều kết quả tích cực, trong đó có nhiều nội dung công tác lớn như: Giám sát việc khắc phục những khuyết điểm, tồn tại trong công tác tài chính - hậu cần; quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; điều tra xử lý các vụ án; phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, thực hiện quy chế nêu gương đối với 04 cấp ủy cơ sở; tổ chức kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 01 cấp ủy trực thuộc và 01 cấp ủy cơ sở; nắm tình hình việc thực hiện công tác kiểm tra, giám sát đối với 04 Đảng ủy, Uỷ ban Kiểm tra Đảng ủy Công an cấp huyện. Qua đó, đã kịp thời chấn chỉnh những tồn tại, khuyết điểm, chỉ đạo, hướng dẫn, thực hiện các biện pháp khắc phục, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng của các đơn vị này.
Thời gian tới, để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao của Công an tỉnh, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương, Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Đảng ủy Công an tỉnh yêu cầu cấp ủy các chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng ủy Công an tỉnh và Đảng ủy Công an các huyện, thành phố cần tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, đổi mới, nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát của Đảng; bám sát thực hiện có hiệu quả chương trình công kiểm tra, giám sát đã đề ra; chủ động thực hiện và chỉ đạo ủy ban kiểm tra các cấp tiến hành công tác kiểm tra, giám sát theo thẩm quyền, nhất là xây dựng kế hoạch kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức đảng, đảng viên. Trong đó, tập trung kiểm tra, giám sát đối với những tổ chức đảng có biểu hiện mất đoàn kết nội bộ, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; những đảng viên có dấu hiệu suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm các quy định về trách nhiệm nêu gương. Tiếp tục củng cố, kiện toàn ủy ban kiểm tra các cấp gắn với đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ kiểm tra có bản lĩnh chính trị, trình độ nghiệp vụ vững vàng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới./.
PX06