Lợi ích của việc điều trị nghiện bằng thuốc Methadone
Hiện Đồng Nai đang thực hiện dự án điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone. Tính đến tháng 4/2021, toàn tỉnh đã triển khai 09 cơ sở điều trị với hơn 1.200 người đang tham gia điều trị đạt 91,2% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao (1.404 bệnh nhân). Gồm có:
- Cơ sở điều trị Methadone tại Trung tâm phòng, chống HIV-AIDS Đồng Nai, địa chỉ: Kp3, phường Trảng Dài, TP Biên Hòa.
- Cơ sở điều trị Methadone tại Bệnh viện đa khoa TP. Biên Hòa, địa chỉ: KP5, phường Tân Mai, TP Biên Hòa.
- Cơ sở điều trị Methadone tại Trung tâm Y tế huyện Long Thành, địa chỉ: Khu Phước Hải, Thị trấn Long Thành, huyện Long Thành.
- Cơ sở điều trị Methadone tại Trạm Y tế Phường Phú Bình, địa chỉ: phường Phú Bình, Thành phố Long Khánh.
- Cơ sở điều trị Methadone tại Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom, địa chỉ: KP3, thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom.
- Cơ sở điều trị Methadone tại Trạm Y tế xã Phú Lợi, địa chỉ: xã Phú Lợi, huyện Định Quán.
- Cơ sở điều trị Methadone tại Trung tâm y tế huyện Xuân Lộc, địa chỉ: ấp Bình Xuân 1, xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc.
- Cơ sở điều trị Methadone tại Trạm Y tế Thị trấn Dầu Giây, địa chỉ: Kp Lập Thành, Thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất.
- Cơ sở điều trị Methadone tại Trạm Y tế Thị trấn Vĩnh An, địa chỉ: Kp8, Thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu.
Người nghiện đến nhận thuốc Methadone tại Trung tâm phòng, chống HIV-AIDS Đồng Nai

Lợi ích của điều trị nghiện bằng thuốc Methadone
* Đối với người nghiện và gia đình họ:
- Giảm chi phí; giúp người nghiện ngừng sử dụng hoặc giảm đáng kể lượng heroin phải sử dụng;
- Ngừng tiêm chích ma túy hoặc giảm tần suất tiêm chích, do đó giảm nguy cơ lây nhiễm HIV và các bệnh viêm gan B,C;
- Giảm tử vong do sử dụng ma túy quá liều hoặc do ma túy giả;
- Cải thiện tình trạng sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống;
- Cải thiện và ổn định các mối quan hệ của bản thân, gia đình với xã hội, giảm tự ti, mặc cảm; giảm các hành vi vi phạm pháp luật;
- Duy trì được công việc làm ổn định hơn và có thể học tập tốt hơn.
* Đối với xã hội:
- Giảm chi ngân sách cho công tác này;
- Giảm số lượng và giảm tỷ lệ người nghiện ma túy;
- Giúp người nghiện hòa nhập cộng đồng hiệu quả, tích cực; giảm sự kỳ thị của xã hội đối với người nghiện;
- Nâng cao giá trị đạo đức, giảm tác hại do người nghiện gây ra….
Để tham gia chương trình điều trị Methadone, người nghiện ma túy phải có các điều kiện sau:
- Là người nghiện chất ma túy dạng thuốc phiện như: thuốc phiện, Heroin, Morphine.
- Có nơi cư trú cụ thể, rõ ràng.
- Tự nguyện và cam kết tuân thủ quy định của pháp luật và cơ sở điều trị.
Thủ tục xin tham gia chương trình:
Trực tiếp làm đơn xin đăng ký tham gia chương trình Methadone tại các cơ sở điều trị Methedone trên địa bàn tỉnh.
Nhằm làm giảm tội phạm, giảm sự lây truyền HIV trong nhóm người nghiện ma túy và từ nhóm người nghiện ma túy ra cộng đồng, Công an tỉnh khuyến cáo mọi người dân nên chủ động, tích cực vận động thuyết phục, đưa người thân bị nghiện các chất ma túy dạng thuốc phiện đến các Cơ sở điều trị Methadone trên địa bàn tỉnh để được hướng dẫn và điều trị./.
Trung Trực - TMCS