Truy vết 09 địa điểm ca nhiễm Covid-19 tại thành phố Long Khánh đã đến
Theo đó, tối ngày 4-5, Thành phố Long Khánh ghi nhận ca nghi nhiễm Covid-19 đầu tiên, đó là trường hợp bà B.T.T, sinh năm 1977, thường trú tại P. Xuân Thanh (TP. Long Khánh); cư trú tại Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng, đang làm việc tại quán bar New Phương Đông, TP. Đà Nẵng.
Lực lượng chức năng tiến hành điều tra, phun khử khuẩn tại khu vực nhà của ca nghi nhiễm Covid-19 đêm 4-5. Ảnh Báo Đồng Nai.

Ngày 28-4, bà B.T.T. khi đang làm việc ở quán bar New Phương Đông có tiếp xúc với chị Đ.T.T. – người đi cùng với bệnh nhân Covid-19 số 2982 đến quán bar.
Từ ngày 28-4 đến 2-5, bà T. làm việc bình thường tại quán bar, có đến một số nơi ở TP. Đà Nẵng.
Ngày 3-5, khoảng 6 giờ 30 phút, bà T. từ nơi ở đến sân bay Đà Nẵng bằng ô tô Grab, 9 giờ 30 lên chuyến bay VN 113, số ghế 18. Khoảng 10 giờ 30, bà T. về đến sân bay Tân Sơn Nhất, đi xe taxi Vinasun số 1009 đến bến xe Cúc Phương (97 Nguyễn Duy Dương, P.9, Q.5, TP. HCM); trong quá trình ngồi đợi có đeo khẩu trang.
Từ 12 giờ, bà T. đi từ bến xe khách Cúc Phương đến TP. Long Khánh (Bến xe Cúc Phương tại Long Khánh, địa chỉ: 28 Nguyễn Du, Xuân An, TP.Long Khánh). Khoảng 13 giờ 30, bà được em trai là B.X.T. ra đón bằng xe ô tô riêng về nhà tại số 242 đường Ngô Quyền, P. Xuân Thanh, TP. Long Khánh.
Từ 13 giờ 30 đến 18 giờ, bà T. chỉ ở nhà nghỉ ngơi, không đi đâu. Từ 18 giờ đến 19 giờ, bà T. tự lái ô tô riêng đến quán bánh cuốn Thiên Hương (số 50 đường Trần Phú, P. Xuân An, TP. Long Khánh) ăn bánh cuốn, đi cùng cháu là B.M.Q. (sinh năm 2010). Tại đây, bà T. có gặp bà Đ.T.K.C. (cán bộ Chi cục thuế Long Khánh, số nhà 72 Thích Quảng Đức, P. Xuân An, TP. Long Khánh), cùng ăn bánh cuốn (ngồi đối diện).
Từ 19 giờ đến 20 giờ 30, bà T. đến trụ sở KP2 (đường Phạm Lạc, P. Xuân Thanh, TP. Long Khánh) làm căn cước công dân. Trong quá trình chờ làm căn cước công dân, bà có đeo khẩu trang thường xuyên và không tiếp xúc với ai.
Vào lúc 20 giờ 30 đến 21 giờ, khi đang làm thủ tục lấy dấu vân tay thì bà T. nhận được tin báo người bạn đi cùng với bệnh nhân Covid-19 số 2.982 bị cách ly tập trung (ca F1), nên liên hệ khai báo y tế với Trạm y tế P. Xuân Thanh và được hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà và tuân thủ nguyên tắc 5K của Bộ Y tế.
Ngày 4-5, UBND phường Xuân Thanh đã ban hành Quyết định cách ly y tế tại nhà đối với bà B.T.T. và phân công lực lượng giám sát tại nhà bà T. (số 242 Ngô Quyền, P. Xuân Thanh). Cán bộ trạm Y tế P. Xuân Thanh và Trung tâm Y tế TP. Long Khánh đã đến nhà điều tra và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm vào lúc 10 giờ.
Đến 20 giờ ngày 4-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thông báo bà B.T.T. có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Ngay trong đêm, bà T. được chuyển đến Bệnh viện Phổi Đồng Nai để được cách ly, điều trị. Hiện tại, bà T. sức khỏe bình thường, không sốt, không ho, không khó thở.
Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP Long Khánh thông tin đến các trường hợp F2 là người thân trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp... đã tiếp xúc gần với các trường hợp F1 cần phải thực hiện khai báo y tế và tự cách ly ngay tại nhà.
Trung tâm y tế dự phòng TP Long Khánh tổ chức phong tỏa 1 ngày và thực hiện phun thuốc khử trùng tại Chi cục Thuế TP Long Khánh; nhà xe Cúc Phương; quán bánh cuốn Thiên Hương; Trường Tiểu học Lê Văn Tám; trụ sở khu phố 2 phường Xuân Thanh; nhà số 242 đường Ngô Quyền, phường Xuân Thanh và một số hộ dân nhà liền kề với nhà bệnh nhân B.T.T. Đồng thời, khởi động các địa điểm cách ly tập trung sẵn sàng chủ động thực hiện nhiệm vụ.
Trong những ngày tiếp theo, người dân cần nghiêm túc thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ y tế. Đặc biệt, phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, thực hiện khai báo y tế tại các trạm y tế xã, phường khi có dấu hiệu nghi nhiễm Covid-19. Đây là trách nhiệm của mọi người dân cùng chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Truy vết 09 địa điểm ca nghi nhiễm Covid-19 đã đến
Tối ngày 4/5/2021, CDC Đồng Nai tổ chức cuộc họp khẩn cùng CDC Long Khánh về trường hợp kết quả xét nghiệm ca nghi nhiễm Covid-19 tại thành phố Long Khánh, Đồng Nai. Theo Báo cáo mới nhất, trường hợp nghi nhiễm Covid-19 là bệnh nhân B. T. T quản lý quán Bar tại Đà Nẵng. CDC Đồng Nai đang thực hiện thủ tục đăng ký số hiệu với Bộ Y tế.
CDC Đồng Nai, CDC Long Khánh tổng hợp, vận động những người đã đến, tiếp xúc những địa điểm sau đây, vui lòng đến Trung tâm Y tế Long Khánh khai báo lịch trình, tình trạng sức khỏe, cụ thể:
1) Hành khách đi trên chuyến bay Vietnam Airline số hiệu VN113 từ Đà Nẵng về TP HCM lúc 9h30 ngày 03/5.
2) Tài xế taxi VinaSun số 1009 từ sân bay Tân Sơn Nhất đến nhà xe Cúc Phương (trạm Hàng Xanh), lúc 10h30 ngày 03/5
3) Hành khách và tài xế, nhân viên nhà xe Cúc Phương có liên quan đến xe có biển kiểm soát 60B-04650 trên 2 chiều đi về từ TP HCM về Long Khánh và ngược lại trong khoảng thời gian từ 10h30 đến 13h30 ngày 03/5
4) Quán bánh cuốn Thiên Hương (số 50, đường Trần Phú, Long Khánh, Đồng Nai) gồm chủ quán, nhân viên và khách đến quán trong khung giờ từ 18h đến 20h ngày 03/5
5) Cán bộ chiến sĩ và nhân dân đến UBND phường Xuân Thanh, Long Khánh, Đồng Nai làm thủ tục đăng ký Căn cước Công dân trong khoảng thời gian từ 18h đến 21h ngày 03/5
6) Thầy cô giáo và học sinh lớp 8/2 trường THCS Lê Quý Đôn, Long Khánh, Đồng Nai
7) Thầy cô giáo và học sinh lớp 5/4 trường Tiểu học Lê Văn Tám, Long Khánh, Đồng Nai
8. Người dân đến làm thủ tục tại cơ quan Chi cục Thuế khu vực Long Khánh, Đồng Nai ngày 04/5.
9) Nhân dân trong khu vực quanh số nhà 242 đường Ngô Quyền, phường Xuân Thanh, Long Khánh, Đồng Nai.
Người dân, hoặc biết được người dân nào đã đến các địa điểm trên, hãy đến trạm y tế gần nhất hoặc liên hệ số ĐT 0913105872 để được hướng dẫn.
Nguyễn Doanh