Giữ vững, phát huy truyền thống vẻ vang 68 năm xây dựng và trưởng thành của lực lượng An ninh kinh tế (13/5/1953 - 13/5/2021)
Ngày 13/5/1953, Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Hoàn đã ký Nghị định số 74/NĐ-CA quy định tổ chức Công an các cấp, Vụ bảo vệ chính trị có 04 bộ phận: Bộ phận văn thư; Phòng điều tra nghiên cứu; Phòng trinh sát I và Phòng trinh sát II. Trong Phòng trinh sát II có Ban trinh sát bảo vệ kinh tế (chống âm mưu phá hoại kinh tế của địch), tiền thân của lực lượng An ninh kinh tế ngày nay. Kể từ đó đến nay, ngày 13/5 hằng năm được lấy là ngày truyền thống của lực lượng an ninh kinh tế.
Tập thể Lãnh đạo phòng và CBCS Phòng An ninh kinh tế

Cùng với sự hội nhập và phát triển của đất nước, với chính sách mở cửa thu hút đầu tư để phát triển kinh tế - xã hội, trong những năm qua Đồng Nai đã có nhiều công trình dự án lớn được đầu tư, xây dựng trên địa bàn như dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành, dự án đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây,… và nhiều Khu công nghiệp được hình thành, đi vào hoạt động làm cho diện mạo của Đồng Nai ngày càng thay da đổi thịt. Để phục vụ tốt sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh, đảm bảo tốt môi trường An ninh kinh tế. Với chức năng, nhiệm vụ của mình, thời gian qua phòng An ninh kinh tế triển khai thực hiện tốt các mặt công tác, phục vụ tốt công tác thu hút đầu tư, ổn định phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn.
Đồng chí Đại tá Vũ Xuân Huấn - Trưởng phòng ANKT triển khai văn bản chỉ đạo của cấp trên

Nhận thức sâu sắc phương châm “An ninh chủ động”, đơn vị đã bám sát địa bàn, lĩnh vực, chuyên đề được giao, đưa ra đánh giá, dự báo sát với tình hình thực tế để tham mưu hiệu quả cho lãnh đạo các cấp; chỉ đạo, hướng dẫn công an các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh phát hiện, giải quyết kịp thời những sơ hở, bất cập liên quan phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh.
Phối hợp tham mưu cho các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn nhiều chủ trương, kế hoạch, phương án, giải pháp phòng chống tội phạm, tạo môi trường thông thoáng, thuận lợi cho các đối tác trong và ngoài nước đến Đồng Nai nghiên cứu, tìm hiểu xúc tiến đầu tư. Bên cạnh đó, lực lượng An ninh kinh tế cũng đã phối hợp tốt với các ngành, lực lượng chức năng làm tốt công tác đền bù giải phóng mặt bằng ở các dự án trọng điểm.
Thường xuyên phối hợp cùng với các cơ quan, doanh nghiệp triển khai thực hiện các thông tư liên tịch, quy chế phối hợp về việc đảm bảo an ninh kinh tế, chính trị nội bộ và an toàn tài sản ở các ngành kinh tế trọng điểm như: Ngân hàng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Xây dựng, Công ty quản lý đường sắt,.. Hướng dẫn cơ quan, doanh nghiệp thực hiện các quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm bảo vệ an ninh chính trị nội bộ, an ninh kinh tế, hướng dẫn, kiểm tra công tác bảo vệ bí mật nhà nước tại các ngành, cơ quan, doanh nghiệp.
Đ/c Đại tá Vũ Xuân Huấn – Trưởng phòng An ninh Kinh tế trao tặng kỷ niệm chương Bảo vệ ANTQ cho cán bộ, công nhân viên Công ty CP Cấp nước Đồng Nai

Ngoài công tác chuyên môn, đơn vị cũng tập trung làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Trong đó chú trọng đổi mới công tác giáo dục chính trị tư tưởng trong toàn lực lượng; quan tâm công tác tổ chức xây dựng Đảng, công tác đảng viên; đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát; làm tốt công tác tổ chức cán bộ, thực hiện đồng bộ triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII) gắn với thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phong trào Công an nhân dân học tập và thực hiện 6 Điều Bác Hồ dạy, Cuộc vận động Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ; thực hiện tốt các quy định về nêu gương, phát huy vai trò của người đứng đầu trong công tác thường xuyên nhận diện, ngăn chặn kịp thời những biểu hiện suy thoái của cán bộ, đảng viên; xây dựng tập thể chi bộ trong sạch, vững mạnh, toàn diện.
Thời gian tới, nhiệm vụ bảo vệ An ninh kinh tế có nhiều thuận lợi nhưng cũng đứng trước nhiều khó khăn thách thức. Trước hết là tập trung tham mưu, phối hợp đảm bảo tổ chức an toàn và thành công bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cử tri tham gia bầu cử, bảo đảm thực hiện đúng quy định của pháp luật.
Phòng ANKT