Phòng Quản lý xuất nhập cảnh phát huy truyền thống, xây dựng đơn vị “Trong sạch - Vững mạnh - Toàn diện”
Giữa năm 1953, cuộc kháng chiến chống Pháp đã có chuyển biến rõ rệt với những thuận lợi cơ bản cho cách mạng, Chính phủ đặt ra yêu cầu cần phải thiết lập lực lượng làm công tác quản lý ngoại kiều về nước và các chuyên gia nước ngoài giúp đỡ chúng ta chống Pháp. Với yêu cầu trên, Lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh được thành lập theo Nghị định 74 ngày 13/5/1953 của Bộ Công an. Kể từ đó, ngày 13/5 hàng năm trở thành Ngày truyền thống của lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh.

Trải qua 68 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, qua các thời kỳ lịch sử, trải qua nhiều mô hình cơ cấu tổ chức, cán bộ chiến sĩ lực lượng Quản lý xuất nhập luôn phát huy truyền thống vẻ vang, trung thành, tận tụy phục vụ Nhân dân. Từ lãnh đạo chỉ huy đến cán bộ chiến sĩ không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, đoàn kết, sáng tạo trong công tác, khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, đạt được nhiều thành tích trong lĩnh vực bảo vệ an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Bước vào thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, với chính sách mở cửa, hội nhập quốc tế, Đồng Nai là một trong những địa phương đẩy mạnh chính sách hợp tác, thu hút đầu tư nước ngoài; chính vì vậy, lượng người nước ngoài vào cư trú, hoạt động, làm việc tại Đồng Nai ngày càng nhiều; nhu cầu xuất cảnh của công dân Việt Nam cũng gia tăng… Nhằm bảo đảm an ninh trật tự, phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế, đối ngoại của tỉnh, ngày 28/6/2010, Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an Đồng Nai chính thức được thành lập, đánh dấu bước trưởng thành, lớn mạnh về tổ chức, lực lượng và chức năng nhiệm vụ của lực lượng Công an tỉnh Đồng Nai nói chung và Phòng Quản lý xuất nhập cảnh nói riêng.
Từ những ngày đầu thành lập đến nay, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh luôn cùng các đơn vị nghiệp vụ thực hiện hiệu quả công tác quản lý Nhà nước và đấu tranh phòng, chống tội phạm. Tích cực thực hiện công tác cải cách hành chính, cải tiến kỹ thuật, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, tổ chức và cá nhân trong giải quyết các thủ tục xuất, nhập cảnh; phối hợp với các đơn vị chức năng xử lý hàng trăm trường hợp người nước ngoài, Việt kiều nhập cảnh về Đồng Nai có hành vi vi phạm về an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh. Qua đó được đông đảo nhân dân, các cấp, ngành và khách nước ngoài ghi nhận, đánh giá cao. Bên cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn thực hiện các quy định, quy chế về quản lý lao động cho các doanh nghiệp có lao động là người nước ngoài, các cơ sở có người nước ngoài lưu trú, kết hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật, góp phần nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, bảo đảm môi trường đầu tư ổn định tại địa bàn Đồng Nai.

CBCS Phòng Quản lý xuất nhập cảnh tích cực thực hiện cải cách hành chính nhằm phục vụ nhân dân thông qua nghiên cứu cải tiến phương pháp làm việc

Qua 10 năm, với những nỗ lực cố gắng, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh - Công an Đồng Nai đã được các cấp, các ngành tặng thưởng nhiều danh hiệu về thành tích xuất sắc trong nhiều lĩnh vực công tác. Kỷ niệm Ngày truyền thống là dịp để mỗi cán bộ, chiến sĩ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - Công an tỉnh Đồng Nai nhìn lại chặng đường lịch sử vẻ vang đầy tự hào của lực lượng, tiếp tục phấn đấu, nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, phát huy mạnh mẽ những thành tích đã đạt được, tích cực đổi mới, năng động, sáng tạo trên mọi mặt công tác, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xây dựng lực lượng quản lý xuất nhập cảnh trong sạch, vững mạnh toàn diện, chính quy, tinh nhuệ và hiện đại.
Phòng QL XNC