Thí điểm cung cấp dịch vụ cư trú trên Cổng dịch vụ công
Nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính, tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại của người dân, ngày 14/5, tại Công an Tp. Biên Hoà, Công an tỉnh đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch thí điểm cung cấp dịch vụ công về cư trú trên Cổng dịch vụ công quản lý cư trú thuộc hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư tại địa bàn Tp.Biên Hoà. Đại diện chỉ huy các đội nghiệp vụ, Công an 10 phường nội ô Tp.Biên Hoà, và đại diện Viễn thông Đồng Nai đã tham dự.
Thượng tá Nguyễn Văn Phục, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH phát biểu chỉ đạo hội nghị

Theo đó, thông qua mạng internet, công dân có thể truy cập vào địa chỉ https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn để đăng ký thường trú, gồm: Đăng ký nhập sinh (cả hộ từ ngoài tỉnh đến); nhân khẩu từ ngoài tỉnh đến (cả hộ từ ngoài huyện trong tỉnh đến); nhân khâu từ ngoài huyện trong tỉnh đến (cả hộ ngoài xã trong huyện đến); nhân khẩu ngoài xã trong huyện đến (cả hộ trong xã đến); nhân khẩu trong xã đến; nhân khẩu định cư ở nước ngoài về (cả hộ định cư ở nước ngoài về); nhân khẩu lao động học tập ở nước ngoài về (cả người xuất cảnh trái phép trở về); chuyển đăng ký từ nhà ở tập thể về hộ gia đình; và các trường hợp khác. Cùng với đó, công dân được quyền đăng ký tạm trú, thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng từ Cổng dịch vụ này mà không cần phải đến cơ quan công an.
Đại diện Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH Công an Tp.Biên Hoà phát biểu thảo luận

Đại diện VNPT Đồng Nai hướng dẫn cách khắc phục sự cố khi khai báo trên Cổng dịch vụ

Giao diện Cổng dịch vụ công quản lý cư trú

Tại hội nghị, các đại biểu đã bàn bạc, thảo luận các phương án đưa Cổng dịch vụ công trực tuyến vào quản lý cư trú mang lại hiệu quả, thiết thực nhất cho người dân cũng như góp phần xây dựng Chính phủ số. Đồng thời, đề ra phương hướng tuyên truyền giúp nhân dân dễ hiểu, dễ sử dụng dịch vụ này, để tiết kiệm được chi phí, thời gian đi lại, cũng như góp phần làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19.
Dự kiến ngày 18/5/2021 sẽ bắt đầu triển khai thí điểm nhận hồ sơ từ Cổng dịch vụ công quản lý cư trú trên địa bàn Tp.Biên Hoà, sau đó sẽ sơ kết rút kinh nghiệm, rồi nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh./.
Văn Nhuệ