Trảng Bom: Thực hiện hiệu quả cao điểm tuyên truyền, kiểm tra an toàn cháy, nổ đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Công an tỉnh đã ban hành kế hoạch thực hiện đợt cao điểm về tuyên truyền, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Thời gian thực hiện từ ngày 22/4/2021 đến hết ngày 15/10/2021.
Thực hiện chỉ đạo của Công an tỉnh, Công an huyện Trảng Bom đã tham mưu UBND huyện ban hành Kế hoạch chỉ đạo các ban, ngành, đơn vị địa phương có liên quan triển khai thực hiện nghiêm túc, trong đó tập trung tổ chức kiểm tra, kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện và duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn PCCC đối với đối tượng được phân cấp theo thẩm quyền; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn PCCC theo quy định.
Ngày 10/5/2021, Công an huyện Trảng Bom đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện; thường xuyên tuyên truyền, phổ biến sâu rộng kiến thức pháp luật về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đến chủ hộ gia đình và người dân sinh sống, làm việc tại khu dân cư trên địa bàn huyện nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành quy định về PCCC, kỹ năng thoát nạn, cứu nạn, cứu hộ, sử dụng phương tiện chữa cháy thông dụng để kịp thời xử lý các tình huống cháy, nổ khi mới phát sinh.
Kiểm tra an toàn PCCC đối với nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh

Kết quả, Công an huyện đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn mở 01 lớp huấn luyện, nghiệp vụ cho 50 đội viên lực lượng PCCC cơ sở; phát 260 cuốn cẩm nang PCCC; kiểm tra 35 lượt cơ sở, tham mưu, đề xuất xử lý 08 cơ sở vi phạm với số tiền gần 7 triệu đồng; đã tổ chức ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC đối với 35 cơ sở. Duy trì việc xây dựng 19 gương điển hình trong phong trào toàn dân tham gia PCCC. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức người dân trong công tác PCCC, gạt bỏ tư tưởng chủ quan, lơ là, mất cảnh giác về PCCC; thực hiện nghiêm túc phương châm 4 tại chỗ đó là “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và vật tư, hậu cần tại chỗ”.
Thời gian tới, Công an huyện sẽ tiếp tục phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH cho Chủ tịch UBND, lực lượng Công an các xã, thị trấn..., nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước của chính quyền các cấp đối với công tác PCCC tại khu dân cư, địa bàn trọng điểm; rà soát, chấn chỉnh, từng bước thực hiện đồng bộ quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật về PCCC, đặc biệt chú ý đến các điều kiện về giao thông, nguồn nước phục vụ công tác chữa cháy và CNCH./.
Mạnh Cường