Một số biện pháp phòng, chống cháy nổ đối với người đứng đầu cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở trong thời gian giãn cách xã hội
Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai diễn biến phức tạp, khó lường; UBND tỉnh đã quyết định thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, theo đó nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp (gọi tắt là cơ sở) đã tạm ngưng hoạt động, không duy trì các điều kiện đảm bảo an toàn về PCCC tại cơ sở hoặc bố trí cho người lao động ở lại tập trung tại cơ sở trong thời gian giãn cách xã hội, tuy nhiên việc ăn ở sinh hoạt tập trung tại cơ sở tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn về PCCC.
Nhằm đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH), vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã có văn bản hướng dẫn thực hiện trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt công tác PCCC&CNCH trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể:
1. Người đứng đầu cơ sở có trách nhiệm duy trì, tổ chức thực hiện các điều kiện an toàn về PCCC và CNCH tại cơ sở thuộc phạm vi quản lý của mình trong suốt quá trình hoạt động theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 136/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Rà soát, thực hiện đầy đủ các kiến nghị của cơ quan Cảnh sát PCCC tại biên bản kiểm tra an toàn PCCC và CNCH gần nhất, đồng thời tăng cường công tác tự kiểm tra an toàn PCCC; quản lý chặt chẽ các chất cháy, dễ cháy, nổ, nguồn lửa, nguồn nhiệt trong quá trình sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt; lắp đặt và sử dụng hệ thống điện, thiết bị sử dụng điện phục vụ sản xuất, kinh doanh, khám chữa bệnh và các hệ thống điện phục vụ nhu cầu sinh hoạt tại các cơ sở điều trị, cách ly bệnh nhân nhiễm và nghi nhiễm Covid-19 và tại các cơ sở có bố trí cho công nhân ở lại để phòng chống dịch đảm bảo không để xảy ra hiện tượng quá tải, ngắn mạch; trang bị đầy đủ phương tiện chữa cháy ban đầu, kiểm tra duy trì hoạt động của hệ thống PCCC đã được trang bị; tăng cường lực lượng làm công tác bảo vệ, PCCC để kịp thời giải quyết các tình huống cháy, nổ xảy ra.
Định kỳ gửi báo cáo kết quả tự kiểm tra của cơ sở về Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (qua Đội Công tác phòng cháy, địa chỉ: 1032 Nguyễn Ái Quốc, khu phố 1, phường Trảng Dài, thành phố Biên Hòa) và chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả kiểm tra theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 16 Nghị định số 136/2020/NĐ-CP.
Công ty Chin Sheng tại KCN Hố Nai - Huyện Trảng Bom thực hiện Test nhanh Covid-19 cho toàn bộ công nhân để bố trí các công nhân ở lại công ty làm việc

2. Việc bố trí công nhân ở lại tập trung trong công ty, yêu cầu đảm bảo các điều kiện thoát nạn (số lượng lối thoát nạn, sơ đồ, đèn chỉ dẫn thoát nạn…), nghiêm cấm việc sử dụng nguồn nhiệt, nguồn lửa để đun nấu trong khu vực nhà xưởng, nhà kho, khu ở tập trung; bổ sung các tình huống xử lý cháy, nổ trong phương án chữa cháy và phương án cứu nạn, cứu hộ phù hợp với tình hình thực tế, tránh bị động, lúng túng. Duy trì công tác thường trực, tuần tra ban đêm của lực lượng bảo vệ, đội PCCC cơ sở để kịp thời phát hiện và xử lý có hiệu quả khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.
Tổ chức bảo trì, bảo dưỡng định kỳ phương tiện, hệ thống PCCC đã trang bị tại cơ sở đảm bảo tình trạng hoạt động thường trực, bình thường theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3890:2009; TCVN 7435-2:2004; TCVN 5738:2001.
Hình ảnh sinh hoạt tập trung của công nhân Công ty Broad Bright tại KCN Hố Nai, huyện Trảng Bom

3. Khi phát hiện cháy, nổ, sự cố tai nạn khẩn trương triển khai các hoạt động chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Nhanh chóng thông báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH (114) để được hỗ trợ công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ./.