Trảng Bom: Triệt phá nhóm cướp giật tài sản liên huyện
Ngày 03/5/2022, Công an huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 04 tháng đối với 06 đối tượng để điều tra làm rõ về hành vi cướp giật tài sản.
Ảnh: Từ trái qua phải Hảo, Thành, Hùng, Hào, Huỳnh và Bảo

Theo hồ sơ vụ án, vào thời điểm cuối tháng 12/2021 đến cuối tháng 4/2022, trên địa bàn các xã giáp ranh thuộc các huyện: Trảng Bom, Long Thành, Thống Nhất, Định Quán liên tiếp xảy ra nhiều vụ cướp giật tài sản của người đi đường với thủ đoạn rất tinh vi và manh động. Các đối tượng thường sử dụng xe môtô loại phân khối lớn hiệu: Satria, Exciter và đi theo nhóm từ 02 đến 04 người để gây án. Khi phát hiện có người đi đường một mình, nhất là phụ nữ có đeo trang sức, túi xách hoặc đang sử dụng điện thoại di động… thì các đối tượng đi trước sẽ điều khiển xe áp sát, chớp thời cơ giật lấy tài sản rồi nhanh chân tẩu thoát; còn các đối tượng đi xe ở phía sau cũng bám đuôi làm nhiệm vụ cản đường, hỗ trợ chống trả nếu bị hại hoặc người đi đường truy đuổi.
Đơn cử như vụ xảy ra vào rạng sáng ngày 9/3/2022, ông T.H.K. (sinh năm 1969; ngụ tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom) điều khiển xe môtô lưu thông trên đoạn đường vắng người qua lại thuộc ấp 2, xã An Viễn, huyện Trảng Bom thì bị 04 đối tượng (chưa rõ lai lịch) đi trên 02 xe máy ép xe, cướp giật 01 sợi dây chuyền vàng đeo trên cổ rồi nhanh chân tẩu thoát. Trước đó, trưa 14/12/2021, tại xã Bàu Hàm, huyện Trảng Bom, khi bà P.T.H. (sinh năm 1972, ngụ tại TT. Dầu Giây, huyện Thống Nhất) dựng xe môtô bên lề đường để nghe điện thoại, thì bị 02 đối tượng (chưa rõ lai lịch) điều khiển xe môtô đi từ phía sau đến nhanh chóng cướp giật chiếc giỏ xách đang treo trên cổ xe (bên trong có 282 triệu đồng tiền mặt, 01 đôi bông tai bằng vàng trắng và một số giấy tờ tùy thân).
Ảnh: Phương tiện các đối tượng dùng để gây án

Trước thực trạng trên, để đảm bảo giữ vững tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn, Lãnh đạo Công an huyện Trảng Bom đã chỉ đạo xác lập chuyên án, huy động nhiều cán bộ điều tra viên, trinh sát viên dày dạn kinh nghiệm, quyết tâm đấu tranh, triệt xóa bằng được băng nhóm tội phạm này, nhằm mang lại sự bình yên cho người dân trên từng tuyến đường, con phố. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, từ ngày 12/4 đến 30/4/2022, các Tổ trinh sát thuộc Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Trảng Bom phối hợp cùng phòng Cảnh sát hình sự, Công an các huyện Định Quán, Long Thành lần lượt bắt giữ 06 đối tượng gồm: Thân Thế Huỳnh (sinh năm 2001), Phạm Quốc Anh Hào (sinh năm 2003), Thân Thế Hùng (sinh năm 1994), Nguyễn Hoàng Bảo (sinh năm 2001), Ngô Văn Thành (sinh năm 1994) và Nguyễn Mai Vũ Hảo (sinh năm 1995; tất cả đều ngụ tại: xã Giang Điền, huyện Trảng Bom).
Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận đã thực hiện 02 vụ cướp giật tài sản ở trên và nhiều vụ cướp giật tương tự khác tại địa bàn các huyện Định Quán, Long Thành, Thống Nhất; mỗi khi sử dụng xe môtô đi gây án, bọn chúng sẽ tháo bỏ biển số thật và thay vào đó là những biển số giả nhằm gây khó khăn cho lực lượng Công an trong quá trình điều tra, khám phá án.
Bước đầu, Công an huyện Trảng Bom xác định nhóm đối tượng trên đã thực hiện hơn 10 vụ cướp giật tài sản và hiện đang tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý theo quy định./.
Hồng Nam