Đồng Nai: Tạm đình chỉ hoạt động 22 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke không đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, từ ngày 20/8/2022 đến ngày 20/9/2022, Công an tỉnh đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) phối hợp với Công an các huyện, thành phố mở đợt cao điểm kiểm tra an toàn PCCC đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn tỉnh.
Theo số liệu thống kê, trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 339 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke đang hoạt động, trong đó có 76 cơ sở quy mô hoạt động từ 03 tầng trở lên. Trong tháng cao điểm, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh đã tiến hành kiểm tra 343 lượt, lập 138 biên bản vi phạm hành chính về PCCC với tổng số tiền phạt gần 900 triệu đồng với các hành vi vi phạm như: lối thoát nạn không bảo đảm cả về số lượng và chiều rộng theo quy định; chưa trang bị đầy đủ đèn chiếu sáng sự cố và đèn chỉ dẫn thoát nạn; hệ thống, phương tiện chữa cháy tại chỗ chưa được bảo trì, bảo dưỡng định kỳ; một số cơ sở đưa công trình vào sử dụng khi chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC; chưa trang bị hệ thống cấp nước, báo cháy, chữa cháy tự động.
Nhằm mục đích gây sự chú ý và quảng cáo nên hầu hết các cơ sở đều sử dụng biển quảng cáo dùng điện, trong đó một số cơ sở sử dụng biển quảng cáo với kích thước lớn vượt quy định, che chắn hết mặt tiền phía trước dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ và khó khăn cho công tác chữa cháy, CNCH.
Một số cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke lắp đặt biển quảng cáo che kín toàn bộ nhà, công trình, che lấp các lối thoát nạn, ban công

Qua kiểm tra thực tế tại các cơ sở, hiện tượng câu móc điện không đảm bảo an toàn PCCC còn diễn ra phổ biến ở hầu hết các cơ sở, nhiều cơ sở sử dụng biển quảng cáo sử dụng đèn chiếu sáng, đèn trang trí có đường dây dẫn điện luồn trong các vật liệu dễ cháy như mút xốp, nhựa, gỗ, cao su…, nhiều nơi hệ thống điện đã cũ, dây dẫn đã lão hóa và đầu nối không đảm bảo an toàn PCCC.
Các bộ phận cách âm lắp đặt tại tường và trần các gian phòng ở nhiều cơ sở còn sử dụng vật liệu dễ cháy không đảm bảo an toàn PCCC, khi cháy dễ gây cháy lan, cháy lớn cao và tỏa ra nhiều khói, khí độc.
Các phòng hát thường được trang trí bằng hệ thống đèn trang trí có đường dây dẫn điện luồn trong các vật liệu trang trí, cách âm bằng chất dễ cháy

Tại một số cơ sở do công trình được hoán cải, chuyển đổi mục đích sử dụng từ nhà ở sang kinh doanh nên trên đường, lối thoát nạn chưa trang bị đầy đủ đèn chiếu sáng sự cố, biển báo chỉ dẫn thoát nạn; cửa thoát nạn nhiều nơi sử dụng cửa xoay, cửa cuốn, cửa có hướng mở quay vào bên trong; nhiều cơ sở trong quá trình kinh doanh tự ý cải tạo thêm phòng, ngăn vách hoặc bố trí thiết bị, bàn ghế, vật dụng che chắn lối và đường thoát nạn; việc trang bị, lắp đặt các phương tiện, hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động, phương tiện, thiết bị CNCH còn thiếu, không đảm bảo theo quy định.
Đèn chiếu sáng sự cố tuy đã được trang bị trong buồng thang thoát nạn nhưng đã bị hư hỏng chưa được thay thế tại một một quán karaoke trên địa bàn TP. Biên Hòa

Đối với các lỗi vi phạm đặc biệt nghiêm trọng, các Đoàn kiểm tra đã tham mưu cấp có thẩm quyền ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động đối với 22 cơ sở, trong đó thành phố Biên Hòa 08 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke của Hộ kinh doanh Gia Bảo Bảo, Hộ kinh doanh My My, Hộ kinh doanh Karaoke Tuổi Ngọc, Hộ kinh doanh 108.108, Công ty TNHH Nhà Hàng Ngọc Bội, Hộ kinh doanh K8, Công ty TNHH Karaoke Kim Hoàng Kim, Hộ kinh doanh Song Kim; huyện Trảng Bom 11 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke của Hộ kinh doanh Karaoke Yến Nhi, Hộ kinh doanh Quốc Thịnh, Hộ kinh doanh Nguyễn Văn Hà - Karaoke 766, Karaoke Sắc Màu, Hộ kinh doanh Karaoke Sky, Karaoke Nga Trần, Nhà hàng Kathy - Karaoke Queen, Hộ kinh doanh Karaoke Ngân Hà, Hộ kinh doanh Karaoke O2, Cơ sở Karaoke Bảo Khang thuộc Hộ kinh doanh Nhà ăn lớn, Hộ kinh doanh Karaoke Gia Đình 07; huyện Xuân Lộc 01 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke của Hộ kinh doanh Babylon; huyện Định Quán 02 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke của Hộ kinh doanh Karaoke Top, Karaoke TiTan.
Để tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về PCCC đối với loại hình cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, Công an tỉnh sẽ tiếp tục tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành kiểm tra, đánh giá toàn diện các điều kiện an toàn PCCC và CNCH đối với loại hình cơ sở này. Trong thời gian tới, lực lượng chức năng sẽ tiến hành kiểm tra, giám sát việc chấp hành quyết định tạm đình chỉ hoạt động của các cơ sở karaoke có vi phạm đặc biệt nghiêm trọng về PCCC, đồng thời đề nghị quần chúng nhân dân tích cực phối hợp cùng cơ quan chức năng thực hiện giám sát việc chấp hành quyết định tạm đình chỉ của các cơ sở này. Nếu phát hiện các cơ sở này vẫn còn hoạt động, đề nghị người dân nhanh chóng báo ngay cho cơ quan Công an, chính quyền địa phương để tiến hành kiểm tra, xử lý các cơ sở cố tình vi phạm, đảm bảo an toàn PCCC và CNCH cho người dân khi tham gia giải trí tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn tỉnh.
Duy Anh