Công an Đồng Nai về nguồn tại khu Lưu niệm 6 điều Bác Hồ dạy CAND
Sáng ngày 05/11, Đoàn đại biểu Công an tỉnh Đồng Nai do Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang – Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã tổ chức báo công, dâng hương, dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh tại quần thể Khu lưu niệm 6 điều Bác Hồ dạy CAND (thị trấn Nhã Nam, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang).
Tham gia Đoàn còn có các đồng chí trong Ban Giám đốc Công an tỉnh, lãnh đạo một số đơn vị, địa phương, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ Công an tỉnh Đồng Nai.
Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, CBCS Công an Đồng Nai thành kính tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn vô hạn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại - Người sáng lập, chăm lo xây dựng, giáo dục, rèn luyện lực lượng CAND Việt Nam anh hùng.
CBCS Công an Đồng Nai dâng hoa, dâng hương, báo công dâng Bác tại Khu Lưu niệm Sáu điều Bác dạy CAND

Học tập và làm theo 6 điều Bác Hồ dạy, toàn thể CBCS Công an tỉnh Đồng Nai đang ra sức đẩy mạnh các phong trào hành động cách mạng, tu dưỡng, rèn luyện bản lĩnh, kiên định, tuyệt đối trung thành với Đảng và sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc. Trên mọi lĩnh vực, vị trí công tác, chiến đấu, CBCS các đơn vị đã phát huy vai trò xung kích, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực xây dựng lực lượng Công an cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và hiện đại.
Khu lưu niệm 6 điều Bác Hồ dạy CAND được xây dựng tại thôn Chùa Nguộn, xã Nhã Nam, huyện Tân Yên tỉnh Bắc Giang. Đây là Khu di tích lịch sử có ý nghĩa đặc biệt, vừa là nơi ghi dấu sự kiện đồng chí Hoàng Mai, Giám đốc Công an khu XII tiếp nhận lá thư của Bác Hồ, trong thư có đoạn Bác nêu 6 điều về “Tư cách người Công an Cách mệnh” vào đầu năm 1948. Sau này đã trở thành 6 điều Bác Hồ dạy CAND- là kim chỉ nam trong việc rèn luyện, phấn đấu bản thân của người CAND.
Tổng thể công trình Khu lưu niệm được thiết kế bao gồm: Nhà trưng bày lưu niệm 6 điều Bắc Hồ dạy CAND với gần 500 tài liệu, hiện vật giới thiệu về những sự kiện lịch sử tiêu biểu gắn với 6 điều Bác Hồ dạy CAND; Sân hành lễ với điểm nhấn là Tượng đài Bác Hồ, phía sau là bức phù điêu chạm khắc tinh xảo khắc họa hình ảnh thể hiện hoàn cảnh ra đời của lá thư Bác Hồ gửi đồng chí Hoàng Mai, Giám đốc Công an khu XII và một số hình ảnh tiêu biểu của lực lượng CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác dạy CAND trong hơn 70 năm qua. Bên cạnh đó là di tích chùa Tứ Giáp, được xây dựng từ thế kỷ XVIII. Thời kỳ tiền khởi nghĩa chùa Tứ Giáp sử dụng làm cơ sở cách mạng, che chở, tạo điều kiện cho cán bộ cách mạng về hoạt động, gây cơ sở. Từ năm 1946 - 1948, chùa là cơ sở của Công an khu XII, cũng là thời kỳ đồng chí Hoàng Mai làm Giám đốc. Ngày 11/3/1948, Bác Hồ viết một bức thư gửi đích danh đồng chí Hoàng Mai, trong thư có nêu 6 lời dạy về tư cách người Công an cách mệnh.
Đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang – Giám đốc Công an Đồng Nai trao tặng tiền hỗ trợ trùng tu chùa Tứ Giáp – nơi khởi nguồn của 6 điều Bác dạy CAND

Các đồng chí lãnh đạo thăm quan, tìm hiểu truyền thống lịch sử tại nhà trưng bày lưu niệm

Khu lưu niệm là một trong những địa điểm có ý nghĩa, giá trị lịch sử thực tế nhất để tổ chức các hoạt động về nguồn cho CBCS lực lượng CAND, nhằm tuyên truyền, giáo dục truyền thống, thấm nhuần sâu sắc về 6 điều Bác Hồ dạy CAND, để tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trở thành nhận thức, hành động, việc làm hằng ngày của mỗi CBCS CAND Việt Nam nói chung và Công an Đồng Nai nói riêng.
Các đồng chí trong Ban Giám đốc Công an Đồng Nai trồng cây lưu niệm tại Khu lưu niệm

Một số hoạt động của Công an Đồng Nai trong chuyến về nguồn tại Khu lưu niệm:

Đức Anh