Phòng CSGT Công an tỉnh thực hiện nhiều giải pháp thúc đẩy dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực xử lý vi phạm giao thông đường bộ
Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cải cách hành chính, phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu chính đáng của người dân, trong thời gian qua Phòng CSGT Công an tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp, sáng kiến tuyên truyền, hướng dẫn người dân nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến.
Với việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến có thể đáp ứng nhu cầu của công dân và tổ chức 24/24h, vượt qua mọi rào cản về địa lý, không gian và thời gian. Ở bất cứ đâu chỉ có kết nối mạng internet, người dân đều có thể tiến hành nộp phạt trực tuyến, tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại; đồng thời tăng tính công khai, minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực xử lý vi phạm giao thông.
Phát tờ rơi hướng dẫn cụ thể các bước nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến thông qua Cổng dịch vụ công Quốc gia tại trạm Cảnh sát giao thông Suối Tre

Theo đó, Phòng CSGT công an tỉnh Đồng Nai đã tiến hành thiết kế, lắp đặt Bảng niêm yết thủ tục hành chính bằng mã QR Code tại trụ sở tiếp công dân của đơn vị. Với cách làm này, người dân chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh có kết nối mạng Internet thực hiện quét mã QR Code là dễ dàng tra cứu thông tin về thủ tục hành chính mình cần. Trên bảng niêm yết thủ tục hành chính còn có một mã QR Code tích hợp địa chỉ ZALO OA của Phòng CSGT. Sau khi quét mã, màn hình chatbox (hướng dẫn tự động) sẽ xuất hiện, hướng dẫn cách đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia; nộp phạt vi phạm giao thông, nộp hồ sơ đăng ký xe trực tuyến; tra cứu “phạt nguội”… Ngoài ra, các mã QR dẫn trực tiếp đến địa chỉ trên Trang Dịch vụ công Bộ Công an nên sẽ đảm bảo tính cập nhật kịp thời khi các TTHC khi có sự thay đổi và khuyến khích người dân tìm hiểu, nghiên cứu và sử dụng các dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an.
Lực lượng cảnh sát đường thủy phát tờ rơi hướng dẫn cụ thể các bước nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến thông qua Cổng dịch vụ công Quốc gia

Để tuyên truyền sâu rộng đến nhiều tầng lớp nhân dân hơn nữa về lợi ích của việc nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến, đơn vị cũng đã tiến hành biên soạn và phát hành hơn 10 ngàn Tờ rơi hướng dẫn cụ thể các bước nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến thông qua Cổng dịch vụ công Quốc gia để cấp phát cho người dân. Cách làm này đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng và đánh giá cao từ phía người dân, giúp lực lượng CSGT phổ biến về mục đích, cũng như lợi ích mà người dân nhận được khi sử dụng Cổng dịch vụ công quốc gia.
Phát tờ rơi hướng dẫn cụ thể các bước nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến thông qua Cổng dịch vụ công Quốc gia trên tuyến Quốc Lộ 20 của Đội CSGT số 2

Với quyết tâm đẩy mạnh giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh; hướng tới mục tiêu dịch vụ công thực hiện theo phương thức "không giấy tờ - không tiền mặt - không văn phòng"; giúp giảm chi phí, giảm tiếp xúc trực tiếp, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp, góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực trật tự an toàn giao thông, trong thời gian tới Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục nghiên cứu, xây dựng và triển khai thực hiện nhiều giải pháp sáng tạo, hiệu quả hơn nữa trong tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến đối với tất cả TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Phòng Cảnh sát giao thông.
Phòng cảnh sát giao thông