Công an huyện Xuân Lộc tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ PCCC và CNCH cho UBND và Công an cấp xã năm 2023
Ngày 02/02/2023, Công an huyện Xuân Lộc tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ cơ bản, hồ sơ nghiệp vụ, công tác kiểm tra an toàn PCCC cho 45 đại biểu là đại diện Lãnh đạo UBND và Công an 15 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Tham dự và chỉ đạo có đồng chí Thượng tá Nguyễn Thành Lợi - Phó Trưởng Công an huyện, đại diện Ban Chỉ huy phòng cháy chữa cháy, quản lý bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng (BCH PCCC, QLBVR&PCCR) huyện Xuân Lộc.
Toàn cảnh Hội nghị tập huấn

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được báo cáo viên của Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an huyện Xuân Lộc tuyên truyền, phổ biến về tình hình cháy, nổ trên địa bàn huyện thời gian qua; nguyên nhân, thực trạng cơ sở hạ tầng, phương tiện liên quan đến công tác PCCC và CNCH; hướng dẫn nghiệp vụ quản lý Nhà nước về PCCC và CNCH của UBND và Công an cấp xã. Trong đó, tập trung hướng dẫn UBND cấp xã trong việc ban hành các quy định về PCCC, CNCH tại địa phương; kiểm tra an toàn PCCC và CNCH đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh và cơ sở thuộc phạm vi quản lý; xử lý vi phạm hành chính; tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động cơ sở, phương tiện giao thông cơ giới, cơ sở không đảm bảo an toàn về PCCC...; hướng dẫn lực lượng Công an xã, thị trấn thực hiện công tác nghiệp vụ cơ bản, công tác hồ sơ, thống kê nghiệp vụ, công tác điều tra, giải quyết các vụ cháy, nổ...
Đồng chí Thượng tá Nguyễn Thành Lợi - Phó Trưởng Công an huyện, Phó Trưởng Ban Chỉ huy PCCC, QLBVR&PCCCR huyện Xuân Lộc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Tại hội nghị, đồng chí Thượng tá Nguyễn Thành Lợi - Phó Trưởng Công an huyện - Phó Trưởng Ban Chỉ huy PCCC, QLBVR&PCCCR huyện Xuân Lộc nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trong công tác PCCC&CNCH được quy định tại Nghị định 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 của Chính phủ và Thông tư số 150/2020/TT-BCA ngày 31/12/2020 của Bộ Công an quy định về trang bị phương tiện PCCC cho lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở, lực lượng PCCC chuyên ngành. Đồng thời, yêu cầu các cán bộ tham gia tập huấn cần nắm rõ các nội dung, đặc điểm tình hình công tác PCCC tại địa bàn mình, vận dụng những kiến thức được tập huấn, tích cực nghiên cứu, học tập, tham gia thảo luận từ đó áp dụng có hiệu quả vào công tác thực tế tại địa phương.
Qua tập huấn, các lực lượng chức năng ở cơ sở, đặc biệt là lãnh đạo UBND, Công an các xã, thị trấn nâng cao kiến thức, kỹ năng lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra về PCCC và CNCH; từ đó nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động và xây dựng lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn huyện ngày càng trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; góp phần phòng ngừa, hạn chế các vụ cháy nổ và tai nạn, sự cố xảy ra trên địa bàn huyện. Hội nghị tập huấn lần này nhằm đảm bảo đồng bộ và thống nhất trong chỉ đạo, điều hành công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ từ huyện đến xã, thị trấn; thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao; không chồng chéo giữa các đơn vị, không bỏ sót nhiệm vụ và đối tượng quản lý trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
Đội Cảnh sát PCCC&CNCH