Chuyến tàu hỏa chở hàng đầu tiên của Trung Quốc đến Đồng Nai
Sáng 16-3, chuyến tàu đường sắt của công ty vận tải hàng hóa thuộc Tập đoàn Sơn Đông (Trung Quốc) đã đến ga ở huyện Trảng Bom (Đồng Nai), vận chuyển hàng hóa qua lại giữa hai nước Trung - Việt.
Tổng lãnh sự Trung Quốc Ngụy Hoa Tường nói chuyến tàu đường sắt ghé ga Trảng Bom nhằm mang lại cơ hội giao thương, hợp tác giữ hai nước Trung - Việt - Ảnh: H.M.

Cơ hội hợp tác, đầu tư
Tại buổi lễ đón tàu, ông Ngụy Hoa Tường, tổng lãnh sự Trung Quốc tại TP.HCM, cho biết chuyến tàu đường sắt vận chuyển hàng hóa đầu tiên đến ga Trảng Bom nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác vận tải đường sắt Trung - Việt, nâng cao kim ngạch thương mại giữa hai nước.

Chuyến tàu này do Công ty TNHH vận tải hàng hóa Á - Âu QiLu của Tập đoàn cao tốc Sơn Đông tổ chức và khai thác tuyến vận chuyển đường sắt từ TP Thanh Đảo (Trung Quốc) tới Việt Nam.

Ông Ngụy Hoa Tường cho hay chuyến tàu QiLu kết nối hai nước Trung - Việt, hai tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) và tỉnh Đồng Nai, mang lại nhiều cơ hội giao thương, hợp tác đầu tư.

"Chúng tôi kỳ vọng các bên cùng nhau hợp tác, đổi mới công dụng của chuyến tàu QiLu, tạo giá trị cao hơn, phục vụ hợp tác và phát triển hai nước", ông Ngụy Hoa Tường nói.
Bà Nguyễn Thị Hoàng - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - trao đổi với Tổng lãnh sự Trung Quốc về cơ hội hợp tác đầu tư vào Đồng Nai - Ảnh: H.M.

Bà Nguyễn Thị Hoàng - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - nhấn mạnh: "Tỉnh Đồng Nai luôn đánh giá cao việc phát triển hệ thống giao thông đường sắt nói chung, tuyến đường sắt Sơn Đông - Trảng Bom nói riêng và hy vọng trong tương lai sẽ đón thêm nhiều chuyến tàu tại ga Trảng Bom.

Đây cũng sẽ là cầu nối đẩy mạnh phát triển hợp tác kinh tế, hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Đồng Nai và các đối tác Trung Quốc".

Kho trung chuyển miền Đông hơn 614ha
Theo bà Hoàng, Đồng Nai nằm cạnh TP.HCM và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, có nhiều loại hình giao thông đường thủy, đường bộ, hàng không.

Đây cũng là nơi có tiềm năng thu hút phát triển kinh tế thông qua các loại hình giao thông trong tương lai như tuyến đường sắt cao tốc Bắc - Nam, tuyến đường sắt nhẹ Thủ Thiêm - sân bay Long Thành, Biên Hòa - Vũng Tàu…

Do vậy Đồng Nai luôn sẵn sàng chào đón và hợp tác với các nhà đầu tư trên tinh thần cùng có lợi để phát triển kinh tế, đặc biệt về lĩnh vực công nghiệp và logistics.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Hoàng cho biết chuyến tàu đầu tiên đến Đồng Nai nhằm vận chuyển nhiều hàng hóa qua lại giữ hai nước Trung - Việt, trong đó có mặt hàng nông sản.

Chuyến tàu đầu tiên của Trung Quốc đến ga Trảng Bom là bước khởi đầu để Đồng Nai tiếp tục hiện thực hóa kho trung chuyển hàng hóa, bởi Đồng Nai đã quy hoạch một tổng kho trung chuyển miền Đông hơn 614ha tại huyện Trảng Bom, là kho trung chuyển hàng hóa của Đông Nam Á.