Gia tăng tội phạm chế tạo, buôn bán vũ khí quân dụng
VTV.vn - Tại các tỉnh phía Nam, lực lượng chức năng đã liên tiếp triệt phá thành công những vụ án liên quan đến tội phạm chế tạo, buôn bán vũ khí quân dụng.

Gia tăng tội phạm chế tạo, buôn bán vũ khí quân dụng

Thời gian gần đây, tại các tỉnh phía Nam, lực lượng chức năng đã liên tiếp triệt phá thành công những vụ án liên quan đến tội phạm mua bán, tàng trữ, sử dụng số lượng lớn - vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ; đồng thời tạm giữ nhiều đối tượng thu giữ hàng trăm khẩu súng quân dụng, tự chế… Đây cũng là cảnh báo về tình trạng tàng trữ trái phép vũ khí nóng, đe dọa tình hình an ninh trật tự.
Gia tăng tội phạm chế tạo, buôn bán vũ khí quân dụng

Số vũ khí trên bao gồm súng quân dụng, súng hơi tự chế, công cụ hỗ trợ và rất nhiều bộ phận có thể lắp ráp thành những khẩu súng hoàn chỉnh…Tất cả số vũ khí này vừa bị lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai phát hiện, bắt giữ cách đây ít hôm.

Theo đại diện Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Đồng Nai, thời gian qua, tình hình tội phạm liên quan đến hành vi chế tạo, tàng trữ, mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng trên địa bản tỉnh diễn biến hết sức phức tạp.

Và không chỉ riêng tại Đồng Nai, tại các tỉnh Bình Dương, Kiên Giang, từ đầu năm tới nay, lực lượng chức năng đã triệt phá hàng chục vụ liên quan đến vũ khí, gồm: Tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng; cũng như chế tạo, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Trung tá Võ Nhật Hồng Phúc - Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự Công sn tỉnh Đồng Nai cho biết: "Trong thời gian qua, không chỉ riêng địa bàn tỉnh đồng Nai mà cả các tỉnh Đông Nam Bộ xảy ra tình trạng thanh thiếu niên xử dụng vũ khí, hung khí nóng, công cụ hỗ trợ để giải quyết mâu thuẫn gây ra dư luận rất phức tạp. Đến giờ phút này, chúng tôi đã thu giữ 14 khẩu súng các loại là các loại vũ khí sát thương cao có thể gây ra chết người. Nếu những vũ khí này được tới tay các đối tượng hình sự, đối tượng phạm tội thì sẽ gây ra những loại án đặc biệt nghiêm trọng".
Gia tăng tội phạm chế tạo, buôn bán vũ khí quân dụng - Ảnh 3.

Theo dự báo của lực lượng Công an, thời gian tới tình hình tội phạm về chế tạo, tàng trữ, mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép vũ khí quân tiếp tục có chiều hướng gia tăng. Để đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này, rất cần sự quan tâm, giúp đỡ của quần chúng nhân dân trong việc cung cấp nguồn tin về tội phạm.

Khi phát hiện đối tượng chế tạo, tàng trữ, mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, người dân cần nhanh chóng báo tin đến cơ quan Công an nơi gần nhất để kịp thời ngăn chặn hoạt động của loại tội phạm này.
Quốc Thái - Vũ Anh - https://vtv.vn/