Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai xét xử 02 bị cáo Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân
Sáng 29/3/2023, TAND tỉnh Đồng Nai đã mở phiên tòa phúc thẩm và tuyên y án Bản án sơ thẩm của TAND huyện Tân Phú đối với 2 bị cáo: Nguyễn Thái Hưng (sinh năm 1970, quê quán Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng, không có hộ khẩu thường trú; tạm trú tại xã Phú Xuân, huyện Tân Phú) 04 năm tù giam; Vũ Thị Kim Hoàng (sinh năm 1978, ngụ xã Phú Xuân, huyện Tân Phú) 02 năm 06 tháng tù giam về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
Phiên tòa đã nhận được sự quan tâm, theo dõi và đồng tình ủng hộ của đông đảo người dân trên địa bàn.
Theo hồ sơ vụ án, cuối năm 2019, Hưng có quan hệ tình cảm và chuyển đến sống như vợ chồng với Hoàng tại số nhà 1263/5, tổ 2, ấp Ngọc Lâm 3, xã Phú Xuân, huyện Tân Phú. Quá trình sống chung Hưng bàn với Hoàng lập kênh Youtube để Hưng phát trực tiếp các nội dung chính trị, xã hội nhằm thu hút nhiều lượt xem, theo dõi, từ đó
kiếm thêm thu nhập và Hoàng đã đồng ý. Hoàng cho Hưng sử dụng chỗ ở của mình, giúp Hưng mua laptop, lo ăn uống sinh hoạt hàng ngày, cho Hưng sử dụng số tàikhoản ngân hàng của mình.
Ngày 05/01/2022, Nguyễn Thái Hưng bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Phú bắt quả tang khi đang phát trực tiếp một Video lên mạng xã hội tuyên truyền, xuyên tạc, bịa đặt sai sự thật, phỉ báng chính quyền, xúc phạm lãnh tụ, chống lại nhà nước CHXHCN Việt Nam. Bị cáo Hoàng cũng bị bắt khẩn cấp ngay sau đó. Khám xét nơi ở của 02 bị cáo, lực lượng Công an đã thu giữ một số tài liệu liên quan vụ án.
Bị cáo Nguyễn Thái Hưng và Vũ Thị Kim Hoàng tại phiên tòa

Quá trình điều tra làm rõ vụ án, trong khoảng thời gian từ 5/2020 đến 01/2022, lợi dụng quyền tự do ngôn luận, Nguyễn Thái Hưng đã nhiều lầntổ chức nói chuyện trên mạng xã hội, phát trực tiếp nhiều đoạn Video tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền, bịa đặt sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, xúc phạm nghiêm trọng lãnh tụ, chống lại nhà nước CHXHCN Việt Nam.Thông qua hoạt động này, Hưng đã thu lợi bất chính số tiền hơn 384 triệu đồng, mỗi tháng Hưng đưa cho Hoàng 03 triệu đồng, còn lại Hưng sử dụng tiêu xài cá nhân.
Phiên tòa phúc thẩm đã diễn ra theo đúng trình tự, thủ tục, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, Hội đồng xét xử nhận địnhbị cáo Hưng là người thực hành, trực tiếp phát Video lên mạng xã hội, trực tiếp xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân cần phải được xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.
Quỳnh Trang