Nhiều hạn chế, thiếu sót trong thực hiện đồ án quy hoạch đô thị mới Nhơn Trạch
Chiều 31/3, Đoàn giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai do đồng chí Thái Bảo, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh làm Trưởng đoàn đã thực hiện giám sát kết quả triển khai quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch, đến năm 2035 và tầm nhìn đến năm 2050.
Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai Thái Bảo phát biểu tại buổi giám sát.

Theo Quyết định số 455/QĐ-TTg ngày 22/3/2016 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch, không gian đô thị mới Nhơn Trạch được chia thành 8 phân khu, trong đó có 4 khu vực phát triển đô thị; 3 khu vực phát triển công nghiệp, cảng, dịch vụ hậu cần cảng và 1 khu vực bảo tồn sinh thái rừng ngập mặn.

Đến thời điểm này, sau gần 7 năm thực hiện quy hoạch, mới chỉ có 2 quy hoạch phân khu được phê duyệt. Trong quá trình thực hiện Quyết định số 455 bộc lộ những hạn chế, thiếu sót của cơ quan liên quan, nhiều khâu trong quá trình thực hiện còn chậm, chưa bảo đảm quy định như việc công bố, công khai quy hoạch, cắm mốc ranh giới, đầu tư các dự án hạ tầng… Điều này, dẫn đến việc thực hiện các mục tiêu quy hoạch chưa đạt kết quả đề ra.

Quang cảnh buổi giám sát.

Tại buổi giám sát, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai Thái Bảo nhấn mạnh, việc lập, phê duyệt các đồ án quy hoạch phân khu theo quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch còn chậm. Đến nay, sau 7 năm từ khi có Quyết định 455 của Thủ tướng Chính phủ chỉ có 2 quy hoạch phân khu được phê duyệt, gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình đầu tư, trong xây dựng. Đồng thời, làm lãng phí nguồn lực đất đai.

Trưởng Đoàn giám sát nhấn mạnh, quyết định số 455 vẫn là quyết định có hiệu lực pháp lý cao nhất về quy hoạch đối với đô thị mới Nhơn Trạch. Do đó, đoàn giám sát đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai chỉ đạo chính quyền huyện Nhơn Trạch và các sở, ngành liên quan chỉ đạo tiếp tục tuân thủ Quyết định số 455 của Thủ tướng Chính phủ.

Một góc trung tâm huyện Nhơn Trạch hiện nay.

Cùng với đó, đánh giá những vướng mắc, bất cập trong thực tiễn dẫn đến việc khó thực hiện trong thời gian tới để cập nhật vào đồ án điều chỉnh quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch đang được triển khai thực hiện.

Đô thị Nhơn Trạch nằm ở trung tâm khu tam giác kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh - Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Mới đây, Nghị quyết số 09 ngày 9/1/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai về phát triển đô thị Nhơn Trạch đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040, đặt ra mục tiêu năm 2025, huyện Nhơn Trạch phải phấn đấu trở thành đô thị loại III và cơ bản đạt tiêu chí đô thị loại II vào năm 2030, những năm tiếp theo lên đô thị loại I.
THIÊN VƯƠNG - Báo Nhân dân