Đề nghị truy tố bác sỹ “rởm”
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai vừa hoàn tất kết luận điều tra chuyển hồ sơ, tài liệu sang Viện Kiểm sát Nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố bị can Trần Xuân Ngọc (45 tuổi), thường trú tại phường Tân Phong, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh về hành vi “ Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức”.
Trước đó, vào cuối tháng 4 năm 2020, Thanh tra Sở Y tế tỉnh Đồng Nai kiểm tra phòng khám đa khoa Đ.P (ấp Phước Lý, xã Đại Phước, Nhơn Trạch) phát hiện Bằng tốt nghiệp Đại học Y Khoa mang tên Trần Xuân Ngọc, sinh ngày 25/12/1978, tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, có nhiều nghi vấn được làm giả nên tạm giữ và chuyển hồ sơ đến Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Đồng Nai để xác minh, làm rõ. Qua xác minh ban đầu, Phòng An ninh chính trị nội bộ phát hiện bằng tốt nghiệp trên của Ngọc có dấu hiệu bị làm giả nên chuyển hồ sơ, tài liệu đến Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Nhơn Trạch thụ lý theo quy định.

Bị can Trần Xuân Ngọc (bìa trái) tại Cơ quan điều tra

Nghĩ ra nhiều chiêu trò, gây khó khăn cho cơ quan điều tra

Lúc đầu làm việc với Cơ quan điều tra, Ngọc khai, năm 1996 là thí sinh phổ thông dự thi tuyển vào Trường Đại học Y Dược Tp.Hồ Chí Minh, nhưng bị rớt. Sau đó, Ngọc được Sở Nội vụ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cử đi học tại Trường Đại học Y Dược Tp.Hồ Chí Minh theo hệ cử tuyển bằng ngân sách của tỉnh. Tại Trường Đại học Y dược Tp.Hồ Chí Minh, Ngọc học lớp Bác sỹ Y đa khoa, Khóa Y96 (năm học 1996 – 2002), số thứ tự 368, tổ 19. Sau khi tốt nghiệp vào năm 2002, từ năm 2008 đến năm 2019, Ngọc sử dụng tấm bằng trên đi xin việc và được nhận vào làm việc tại nhiều bệnh viện ở Tp.Hồ Chí Minh, tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu, một đơn vị bảo hiểm xã hội tại Tp.Hồ Chí Minh.
Nhờ người thân “đã mất” làm bằng giả
Từ lời khai của Ngọc, Cơ quan CSĐT Công an huyện Nhơn Trạch đã tiến hành làm việc với các cơ quan, trường học có liên quan đều khẳng định Ngọc không có tên trong danh sách được cử đi học tại Trường Đại học Y Dược Tp.Hồ Chí Minh và cũng không có tên trong danh sách công nhận tốt nghiệp đại học hệ chính quy Y khoa năm 2002 của Trường Đại học Y dược Tp.Hồ Chí Minh, không được cấp bằng ngày 10/10/2002. Tiến hành, thu tập tài liệu, chữ ký, con dấu, Cơ quan Cảnh sát điều Công an huyện Nhơn Trạch nhận được kết luận giám định con dấu, chữ ký trên bằng đều là giả. Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ đấu tranh, cùng với những chứng cứ xác đáng, cuối cùng, Ngọc đã phải cúi đầu thừa nhận đã nhờ người thân (hiện đã mất) làm giả tấm bằng trên. Tổng số tiền lương Ngọc nhận được từ các bệnh viện, đơn vị bảo hiểm xã hội gần 637 triệu đồng.
Việc không được đào tạo về chuyên môn về y tế lại sử dụng Bằng tốt nghiệp Đại học Y khoa giả để hành nghề tại nhiều cơ sở, tổ chức Y tế khác nhau trong thời gian dài của Ngọc có thể gây hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe của con người và gây ra nhiều hệ lụy khác cho xã hội, đã xâm phạm đến hoạt động đúng đắn, uy tín của cơ quan, tổ chức Y tế. Do đó, hành vi của đối tượng Trần Xuân Ngọc có dấu hiệu của tội “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức”, quy định tại khoản 3, Điều 341 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.
Hiện, Cơ quan CSĐT Công an huyện Nhơn Trạch đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ, tài liệu sang Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Nhơn Trạch để đề nghị truy tố nghiêm minh Trần Xuân Ngọc trước pháp luật./.
Văn Nhuệ