Phát huy vai trò xung kích của đoàn viên thanh niên, giáo viên, học sinh, sinh viên trong tuyên truyền, hướng dẫn cài đặt tài khoản định danh điện tử
Nhằm đẩy mạnh thực hiện Đề án 06/CP, những ngày qua, Công an các đơn vị địa phương đã phối hợp với phòng GD&ĐT huyện, thành phố; trường học, đoàn thanh niên trên địa bàn tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt, kích hoạt và sử dụng định danh điện tử.
Theo đó, Công an các huyện, thành phố đã phối hợp với phòng GD&ĐT, các trường học trên địa bàn nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên, đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên (HSSV) và Nhân dân về vị trí, vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng, tiện ích của định danh điện tử đối với các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội; tạo sự đồng thuận, tích cực tham gia đăng ký, sử dụng tài khoản định danh điện tử góp phần thúc đẩy chuyển đổi số tỉnh Đồng Nai.
Phát huy vai trò xung kích của cán bộ giáo viên, đoàn viên thanh niên, HSSV trong tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt, kích hoạt ứng dụng VNeID

Ghi nhận tại các đơn vị, địa phương, từ ngày 02/6 đến nay, lực lượng Cảnh sát QLHC, Công an các phường, xã đã cùng đội ngũ cán bộ giáo viên, đoàn viên thanh niên, HSSV tích cực vận động, tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt, kích hoạt ứng dụng VNeID. Đặc biệt, tận dụng kỳ thi tuyển sinh lớp 10 (năm học 2023-2024), tại các điểm thi, lực lượng Công an đã phối hợp với hội đồng thi tuyển tổ chức tuyên truyền ý nghĩa, tầm quan trọng của định danh điện tử trong cuộc sống; đồng thời, vận động cán bộ, giáo viên, đoàn viên thanh niên, học sinh sẽ là những tuyên truyền viên tích cực trong việc hướng dẫn người thân, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm cài đặt, kích hoạt định danh điện tử trong dịp nghỉ hè.
Mỗi học sinh sẽ là những tuyên truyền viên “nhí” trong tuyên truyền, hướng dẫn người thân, gia đình, bạn bè cài đặt ứng dụng VNeID sau khi được lực lượng Công an hướng dẫn

Theo Đại tá Trần Anh Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh, với đặc tính năng động, sáng tạo, nhạy bén với khoa học, công nghệ, cán bộ, giáo viên, HSSV, đoàn viên thanh niên luôn được kỳ vọng là lực lượng đi đầu trong chuyển đổi số, làm chủ công cuộc xây dựng và phát triển mọi lĩnh vực trong tương lai. Xác định được điều này, trong những ngày qua, bên cạnh việc “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng trường hợp”, lực lượng Công an các cấp trong tỉnh còn tăng cường phối hợp với phòng GD&ĐT, trường học phát huy vai trò của cán bộ, giáo viên, HSSV, đoàn viên thanh niên tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VNeID. Đây được xem là một trong những giải pháp trọng tâm để đẩy mạnh thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến 2030”; qua đó, phát huy vai trò của đội ngũ giáo viên trong thời gian nghỉ hè, thông qua các lớp sinh hoạt hè, hướng dẫn học sinh đăng ký, cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh mức 1,2.

Không quản ngày, đêm tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt định danh điện tử

Công an xã Xuân Mỹ, huyện Cẩm Mỹ thành lập 4 tổ lưu động “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng trường hợp” vận động kích hoạt định danh điện tử

Có thể thấy, thời gian qua, công tác tuyên truyền của lực lượng Công an đã bước đầu phát huy hiệu quả nhất định, giúp các tầng lớp nhân dân, nhất là đội ngũ cán bộ, giáo viên, đoàn viên thanh niên, HSSV hiểu rõ, nắm được cách thức sử dụng ứng dụng VNeID cũng như các tiện ích dịch vụ công trực tuyến; từ đó, góp phần tuyên truyền, hướng dẫn người thân trong gia đình và Nhân dân dễ dàng tiếp cận, thực hiện thủ tục hành chính được cung cấp trên Cổng dịch vụ công Quốc gia và Cổng dịch vụ công Bộ Công an. Bên cạnh đó, qua công tác tuyên truyền còn góp phần nâng cao văn hóa khai thác và ý thức sử dụng công nghệ thông tin, hướng tới sử dụng các ứng dụng lành mạnh, thiết thực, hiệu quả; góp phần xây dựng xã hội số gắn kết với bảo đảm an ninh, an toàn thông tin cho người sử dụng.
Thanh Hiên