Công an xã Bảo Bình phối hợp với tập thể cán bộ, giáo viên các trường trên địa bàn hướng dẫn người dân cài đặt tài khoản định danh điện tử
Thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06) của Thủ tướng Chính phủ; thời gian qua, Công an xã Bảo Bình, huyện Cẩm Mỹ đã tích cực phối hợp cùng với các ban, ngành, đoàn thể, các trường học trên địa bàn, Đoàn thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã triển khai kích hoạt tài khoản định danh điện tử (VNeID) cho công dân trên địa bàn.
Xã Bảo Bình, huyện Cẩm Mỹ có 3.022 hộ với 15.833 nhân khẩu gồm 14 dân tộc, trong đó dân tộc Hoa chiếm trên 52% dân số, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Tại hội nghị sơ kết 01 tháng thi đua cao điểm thực hiện Đề án 06, Bảo Bình là một trong những xã được Ban Giám đốc Công an tỉnh biểu dương cơ bản đã hoàn thành chỉ tiêu cấp căn cước công dân (CCCD) cho người dân đủ điều kiện.
Cô Phạm Thị Thu Hương (áo xanh) giáo viên trường tiểu học Bảo Bình cùng Công an, Hội phụ nữ xã trực tiếp đến nhà người dân hướng dẫn cài đặt kích hoạt tài khoản VNeID

Để thực hiện có hiệu quả các mục tiêu của Đề án 06/CP, lãnh đạo UBND xã Bảo Bình đã chỉ đạo thành lập các Tổ xung kích "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để hướng dẫn nhân dân cài đặt tài khoản VNeID, cùng với đó, Công an xã chia thành nhiều Tổ công tác phối hợp với các tổ chức, đoàn thể, các ấp tổ chức tuyên truyền rộng rãi đến người dân bằng nhiều hình thức như thông tin trên loa phát thanh hoặc đăng tải lên các nền tảng mạng xã hội để mọi người dân nắm và thực hiện đăng ký, kích hoạt, sử dụng ứng dụng VNeID; ngoài ra, các Tổ công tác còn phối hợp với các Giáo viên của 04 trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn xã trực tiếp đến tận nhà người dân tham gia hướng dẫn nhân dân đăng ký, kích hoạt tài khoản VNeID; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện cài đặt ứng dụng VNeID nhằm đẩy nhanh tiến độ, thực hiện các mục tiêu chuyển đổi số, đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ của công dân, đồng thời giúp người dân được tiếp cận với các tiện ích trên thẻ CCCD điện tử. Kết quả từ ngày 31/5/2023 đến hết ngày 03/6/2023, đã kích hoạt được hơn một ngàn trường hợp.
Là một trong số nhiều người dân được Tổ công tác đến tận nhà hướng dẫn cài đặt, kích hoạt ứng dụng VNeID, chị Hồ Thị Hương (52 tuổi) ngụ ấp Tân Hòa chia sẻ: "Nhờ sự tuyên truyền của lực lượng công an với cô giáo, tôi cũng như nhiều thành viên trong gia đình đã được hướng dẫn cài đặt định danh điện tử trên điện thoại. Tôi thấy ứng dụng này có nhiều tiện ích".
Công an xã Bảo Bình và giáo viên trực tiếp đến nhà dân hướng dẫn cài đặt kích hoạt tài khoản VNeID

Theo Trung tá Mai Khôi, Trưởng Công an xã Bảo Bình, ứng dụng VNeID là ứng dụng được tích hợp cùng các tiện ích của thẻ CCCD điện tử, bảo đảm chính xác, tiện lợi và thông tin của công dân được bảo mật, người dân sau khi kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 1, mức 2 thành công có thể đăng nhập và sử dụng các chức năng, tiện ích trên ứng dụng này như: giải quyết dịch vụ công trực tuyến, thông báo lưu trú, đăng ký thường trú, tạm trú, khai báo tạm vắng… sẽ tự điền thông tin vào các biểu mẫu (form) đăng ký mà không phải khai báo, điền thông tin nhiều lần giúp tiết kiệm được thời gian, chi phí cho các loại biểu mẫu kê khai, giảm nhiều khâu thủ tục cần giải quyết. Trung tá Khôi cho biết thêm: Nhìn chung người dân được lực lượng Công an phối hợp với các ban ngành đoàn thể của xã đến tận nơi hỗ trợ, giúp đỡ cài đặt ứng dụng VNeID đều vui vẻ, hợp tác và nhận ra được nhiều tiện ích từ ứng dụng này.

Công an xã Bảo Bình cùng các giáo viên hướng dẫn người dân cài đặt kích hoạt tài khoản định danh điện tử tại ấp Tân Hòa

Quá trình trực tiếp xuống địa bàn cơ sở để hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VNeID cũng là dịp để cán bộ, chiến sĩ Công an lắng nghe ý kiến nhân dân, qua đó nắm bắt sâu sát tình hình an ninh trật tự ở cơ sở, tiếp thu ý kiến đóng góp, thấu hiểu, chia sẻ nguyện vọng của nhân dân phản ánh về thái độ, tư thế, lễ tiết, tác phong, văn hóa ứng xử của chiến sĩ Công an nhân dân, từ đó để kịp thời khắc phục, sửa chữa tồn tại, hạn chế.
Hồng Nam