Thứ 6 - 26/02/2016
​Công an nhân dân "Vì nước quên thân vì dân phục vụ " - "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" - "Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".
Cao điểm tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp VK, VLN, CCHT và pháo đạt trên 306% so với năm 2022
Qua 45 ngày thực hiện cao điểm tuyên truyền, vận động, nhân dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) và pháo; đã tạo sự chuyển biến về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân, góp phần gìn giữ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.
*Đẩy mạnh công tác triển khai thực hiện
Ngay sau khi UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 184/KH-UBND, ngày 11/8/2023, Công an tỉnh đã ban hành Kế hoạch 2278/KH-CAT-PC06, triển khai thực hiện và tổ chức đồng loạt ra quân vận động nhân dân giao nộp và phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm liên quan đến VK, VLN, CCHT và pháo. Các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố đã xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị thực hiện cao điểm.
Theo đó, thực hiện chỉ đạo của đồng chí Giám đốc Công an tỉnh, Công an các đơn vị, địa phương đã chủ động tham mưu với Cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội tích cực tham gia đợt cao điểm vận động nhân dân giao nộp, đấu tranh với các hành vi vi phạm về VK, VLN, CCHT và pháo; chọn những địa bàn trọng điểm phức tạp để tập trung chỉ đạo, sau đó tổ chức rút kinh nghiệm nhân rộng trên địa bàn. Lực lượng Công an các cấp phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền và kêu gọi toàn dân hưởng ứng tích cực cuộc vận động toàn dân thu hồi VK, VLN, CCHT và pháo theo thư kêu gọi của đồng chí Quyền Chủ tịch UBND tỉnh; đồng thời xây dựng kế hoạch chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về pháo xuyên suốt đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
*Đa dạng các hình thức tuyên truyền
Với vai trò nòng cốt, chủ công, ngay sau lễ ra quân thực hiện cao điểm, lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an các xã, phường, thị trấn đã bám sát sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban lãnh đạo Công an các cấp tăng cường công tác kiểm tra, tuần tra, kiểm soát trên các tuyến, địa bàn trọng điểm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, triển khai các cách làm hay, hiệu quả như đổi công cụ lấy quà… Đồng thời, lập các điểm tiếp nhận thu gom, giao nộp VK, VLN, CCHT và pháo; đăng tải các file ghi âm tuyên truyền, file ghi âm Thư kêu gọi toàn dân thực hiện cuộc vận động giao nộp, thu hồi VK, VLN, CCHT và pháo qua hệ thống truyền thanh và nhóm Zalo; in tờ rơi tuyên truyền, Thư kêu gọi nhân dân trên địa bàn thực hiện cuộc vận động giao nộp, thu hồi VK, VLN, CCHT và pháo cho Công an cấp xã.
 
 

Đa dạng các hình thức tuyên truyền, vận động
Đa dạng các hình thức tuyên truyền, vận động

Đặc biệt, lực lượng Cảnh sát QLHC Công an các cấp đã chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, phù hợp với phong tục, tập quán của từng vùng, từng khu dân cư, địa bàn, từng dân tộc; “Đến từng ngõ, gõ từng nhà”, phát động sâu rộng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” kêu gọi nhân dân chủ động, tích cực giao nộp VK, VLN, CCHT và pháo. Cùng với đó, chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, người có uy tín, thành lập các Tổ công tác vận động quần chúng nhân dân giao nộp và tham gia tố giác các hành vi buôn bán, sản xuất, tàng trữ, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT và pháo, trên địa bàn tỉnh.
Ngoài ra, Công an huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn còn tuyên truyền qua hệ thống đài phát thanh cấp huyện, xã; tuyên truyền bằng xe lưu động; phát tờ rơi tuyên truyền; gửi Thư kêu gọi toàn dân thực hiện cuộc vận động giao nộp, thu hồi VK, VLN, CCHT và pháo… và duy trì tổ chức tuyên truyền trong suốt thời gian cao điểm.
Tuyên truyền lưu động
Tuyên truyền lưu động

Qua 45 ngày thực hiện cao điểm, lực lượng Công an các cấp trong tỉnh đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức 851 buổi tuyên truyền, gần 1.200 lượt với trên 52,3 ngàn người tham gia; tổ chức cho hơn 122.000 người dân, sinh viên, học sinh, hộ kinh doanh... ký cam kết không chế tạo, mua bán, sản xuất, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT và pháo; niêm yết, phát gần 11.900 panô, áp phích, tờ rơi tuyên truyền vận động; tổ chức tuyên truyền vận động cá biệt trên 760 lượt; gần 2.700 người với gần 500 người có uy tín tham gia.
*Nhiều chuyển biến tích cực
Nhờ triển khai quyết liệt và đồng bộ nhiều giải pháp, nên công tác thu hồi VK, VLN, CCHT và pháo trên địa bàn toàn tỉnh thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực; ý thức chấp hành pháp luật và các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT và pháo của các tầng lớp nhân dân được nâng lên rõ rệt.
Ông Trần Tấn Hùng, Phường Xuân Trung, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai cho biết, được tuyên truyền, vận động thường xuyên của lực lượng Công an cùng với sự ý thức của bản thân trong việc không nên tàng trữ VK trong nhà nên ông đã mang 3 con dao nhặt được từ một vụ đánh nhau của nhóm thanh niên lạ mặt đến giao nộp cho lực lượng chức năng.
Ông Trần Tấn Hùng đi xe máy chở các con dao nhặt được đến Công an phường giao nộp
Ông Trần Tấn Hùng đi xe máy chở các con dao nhặt được đến Công an phường giao nộp

Còn ông, Nguyễn Văn Độ, khu phố 4C, phường Trảng Dài, TP Biên Hòa khi được lực lượng Công an các cấp tuyên truyền, ông không chỉ tự giác mang dao đến nộp cho Công an phường mà còn tích cực vận động người thân, hàng xóm giao nộp và không vận chuyển, mua bán, tàng trữ VK, VLN, CCHT và pháo trái pháp luật. Bởi theo ông Độ, nếu mỗi người dân ai cũng là một tuyên truyền viên và ý thức được việc tàng trữ, vận chuyển, mua bán VK, VLN, CCHT và pháo là trái pháp luật, nhằm góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn trong dịp Tết sắp tới.
Ông K’Kiếu, người dân tộc Châu Mạ, Làng Bon Gõ, Xã Thanh Sơn, huyện Tân Phú cho hay, do tập quán làm rẫy nên gia đình ông cũng như nhiều gia đình nơi đây đều có công cụ tự chế. Tuy nhiên, sau khi nghe tuyên truyền của chính quyền địa phương, nhất là lực lượng công an xã, ông hiểu được sự nguy hiểm của những con dao tự chế nên đem giao nộp. Do nhiều người dân tộc Châu Mạ chưa hiểu hết hiểm họa của việc tàng trữ VK, VLN, CCHT và pháo nên tôi sẽ cố gắng về làng mình giải thích thêm cho người dân hiểu và khuyên bà con có VK, VLN, CCHT và pháo thì phải giao nộp cho cơ quan chức năng.
Ông K’Kiếu mang dao tự chế đến giao nộp cho lực lượng chức năng
Ông K’Kiếu mang dao tự chế đến giao nộp cho lực lượng chức năng

Cũng như nhiều người dân tại huyện Tân Phú, anh Võ Trung Giáp, ấp Thanh Trung, xã Thanh Sơn, huyện Tân Phú sau khi được chính quyền địa phương, lực lượng Công an tuyên truyền, vận động, anh nhận thức được việc tàng trữ, sử dụng súng là hành vi sai trái nên đã mang khẩu súng do bản thân chế tạo để săn bắn thú rừng đến Công an xã giao nộp.
Qua công tác tuyên truyền, vận động, nhiều người dân đã tự nguyện đến các điểm thu nhận để giao nộp VK, VLN, CCHT và pháo
Qua công tác tuyên truyền, vận động, nhiều người dân đã tự nguyện đến các điểm thu nhận để giao nộp VK, VLN, CCHT và pháo

*Những kết quả đáng ghi nhận
Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân tích cực thực hiện cuộc vận động thu hồi VK, VLN, CCHT và pháo của đồng chí Quyền Chủ tịch UBND tỉnh, các tổ chức, cá nhân đã tự nguyện đến các địa điểm thu gom, thu hồi VK, VLN, CCHT và pháo để giao nộp. Cụ thể từ 15/8 đến 30/9/2023, lực lượng Công an đã tiếp nhận trên 2.500 vũ khí thô sơ; hơn 160 súng tự chế, 11 súng hơi, 3 súng quân dụng; 98 súng công cụ hỗ trợ; 177 công cụ hỗ trợ các loại, hơn 2,1 ngàn viên đạn quân dụng; trên 310 viên đạn khác; 15 bom, mìn, lựu đạn, trái đạn; gần 8kg pháo. Kết quả thu hồi trong đợt cao điểm đạt hơn 306% so với kết quả năm 2022.
Trong cao điểm, lực lượng chức năng đã phát hiện, đấu tranh, xử lý 11 vụ, 18 đối tượng phạm tội, vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT. Công an tỉnh đã khởi tố 2 vụ, 2 đối tượng, xử phạt vi phạm hành chính 3 vụ, 7 đối tượng với số tiền 26,5 triệu đồng; còn 7 vụ, 9 đối tượng đang điều tra, xử lý.
Công an huyện Tân Phú kiểm tra số VK, VLN, CCHT thu nhận được từ người dân giao nộp
Công an huyện Tân Phú kiểm tra số VK, VLN, CCHT thu nhận được từ người dân giao nộp

Theo Đại tá Trần Anh Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh, qua thực hiện cao điểm vận động Nhân dân giao nộp và phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) và pháo, người dân đã hưởng ứng rất tích cực, chủ động tuyên truyền vận động gia đình, người thân, bạn bè... tham gia giao nộp; tố giác tội phạm, vi vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT và pháo; các tổ chức, cá nhân tự nguyện giao nộp cho cơ quan chức năng nhiều loại VK, VLN, CCHT và pháo; lực lượng chức năng đã chủ động phát hiện, đấu tranh xử lý nghiêm đối với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Kết quả đạt hơn 306% - đó là kết quả của sự đoàn kết, vào cuộc của cả hệ thống chính trị.
*Tiếp tục vận động người dân giao nộp VK, VLN, CCHT và pháo
Để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ ANTT trên địa bàn; tăng cường đấu tranh phòng, chống tội phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên địa bàn tỉnh trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2024, tại Hội nghị Tổng kết cao điểm, đồng chí Võ Tấn Đức, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Công an tỉnh và các sở, ngành, địa phương xác định rõ công tác quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT và pháo là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, không phải riêng lực lượng chức năng. Do đó, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp Nhân dân thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ và Nghị định số 137/2020/NĐ-CP của Chính phủ để thống nhất về nhận thức và trách nhiệm trong tổ chức thực hiện. Tiếp tục tổ chức phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; kịp thời phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT và pháo ở các khu dân cư, cơ quan, đơn vị, trường học, từ nay đến Tết Nguyên đán.
Theo Đại tá Trần Tiến Đạt, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh, những tháng cuối năm, các đối tượng sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng VK, VLN, CCHT và pháo diễn biến phức tạp. Do đó, Công an các đơn vị, địa phương cần tiếp tục chủ động tham mưu với Cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị tham gia vào công tác tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp và phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT và pháo. Triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tổ chức tuần tra, kiểm soát kịp thời phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ đối tượng với hành vi chế tạo, sản xuất, mua bán, vận chuyển trái phép VK, VLN, CCHT và pháo, nhất là dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 sắp tới.
Thanh Hiên

công an TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chỉ: 161, Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0251 8820999​

Email:  congan@dongnai.gov.vn

Website: congan.dongnai.gov.vn​
® Ghi rõ nguồn "congan.dongnai.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.​​


Chung nhan Tin Nhiem Mang