Thứ 6 - 26/02/2016
​Công an nhân dân "Vì nước quên thân vì dân phục vụ " - "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" - "Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".
Người hoàn lương làm kinh tế giỏi được đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh đến thăm, động viên
Đồng chí Đại tá Trần Anh Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai vừa dẫn đầu đoàn công tác của Công an tỉnh đến thăm và động viên ông Nguyễn Văn Minh (60 tuổi, ngụ xã Sông Trầu, H.Trảng Bom). Ông Minh từng có quá khứ lầm lỗi, nhưng đã biết vượt qua mặc cảm của bản thân, chí thú làm ăn, được Quỹ Doanh nhân với ANTT tỉnh Đồng Nai hỗ trợ cho vay vốn sản xuất, kinh doanh làm ăn phát triển, trở thành công dân có ích cho xã hội.
Đ/c Đại tá Trần Anh Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh (thứ 3 từ phải qua) tham quan mô hình VAC của ông Nguyễn Văn Minh (thứ 3 từ trái qua)
Đ/c Đại tá Trần Anh Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh (thứ 3 từ phải qua) tham quan mô hình VAC của ông Nguyễn Văn Minh (thứ 3 từ trái qua)

Ông Minh từng gây trọng án, năm 2008 bị Tòa án Nhân dân tỉnh Đồng Nai tuyên phạt 12 năm tù giam. Nhờ quá trình lao động cải tạo tốt, nên chấp hành án phạt tù đến năm 2015, ông Minh được đặc xá tha tù trước thời hạn. Trở về địa phương với 2 bàn tay trắng, ông Minh được gia đình, chính quyền địa phương dang rộng vòng tay đón nhận, che chở, động viên, giúp đỡ. Ngay từ khi mới được về đoàn tụ bên gia đình, ông Minh đã trăn trở với 2 mẫu vườn do thiếu bàn tay chăm sóc của mình đã bị bỏ hoang từ nhiều năm nay. Khi đó, ông ứa nước mắt vì nghĩ không biết xoay đâu ra tiền để đầu tư vào diện tích vườn trên. Đang trong lúc gặp khó khăn về vốn, ông Minh được Công an và chính quyền địa phương hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn làm thủ tục vay vốn từ Quỹ Doanh nhân với an ninh trật tự tỉnh Đồng Nai để đầu tư sản xuất, kinh doanh theo mô hình VAC.
Lần đầu ông Minh được Quỹ Doanh nhân với an ninh trật tự cho vay 30 triệu đồng. Sau thời gian tu chí làm ăn đã trả đúng hạn. Sau đó ông tiếp tục vay thêm 2 lần nữa, mỗi lần 50 triệu để cải tạo lại vườn, ao, chuồng, mở rộng diện tích trồng trọt, chăn nuôi, nhằm mang lại nguồn thu nhập lớn hơn cho gia đình. Nhờ chăm chỉ lao động cùng với sự tính toán, đầu tư hợp lý, các loại cây trồng, như: mít, bưởi, dừa không phụ công chăm sóc của ông, đã liên tục đơm hoa kết trái; còn lợn, bò, dê, vịt, gà thì liên tục sinh sôi nảy nở, phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra, ông còn tận dụng chất thải từ động vật để nuôi cá và làm phân bón cho cây trồng theo mô hình VAC hữu cơ khép kín, xuất bán được giá, mang lại nguồn thu nhập ổn định hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Ghi nhận những cố gắng nỗ lực vượt qua mặc cảm, tái hoà nhập cộng đồng và vươn lên làm kinh tế giỏi, năm 2023, ông Nguyễn Văn Minh đã vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai tặng bằng khen điển hình tiên tiến. Tính từ khi thành lập quỹ và đi vào hoạt động từ năm 2010 đến nay, ông Nguyễn Văn Minh cùng với hơn 1,3 ngàn lượt trường hợp sau khi chấp hành xong án phạt tù được vay vốn Quỹ Doanh nhân với ANTT tỉnh Đồng Nai, với tổng số tiền xoay vòng lên tới hơn 35 tỷ đồng. Nhờ có nguồn quỹ này mà nhiều trường hợp sau khi chấp hành xong án phạt tù như ông Minh có công ăn, việc làm cho thu nhập ổn định, xóa bỏ mặc cảm, không tái phạm tội.
Đ/c Đại tá Trần Anh Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh (đầu tiên bên phải) thăm hỏi, động viên ông Nguyễn Văn Minh (đầu tiên bên trái)
Đ/c Đại tá Trần Anh Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh (đầu tiên bên phải) thăm hỏi, động viên ông Nguyễn Văn Minh (đầu tiên bên trái)

Sau khi tham quan, tìm hiểu về từng mô hình vườn, ao, chuồng, đồng chí Đại tá Trần Anh Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh chúc mừng ông Nguyễn Văn Minh đã nhanh chóng xóa đi mặc cảm, hòa nhập với cộng đồng, sử dụng đồng vốn vay vào hoạt động sản xuất, kinh doanh đúng mục đích và phát huy hiệu quả. Đồng thời, đề nghị ông Minh tiếp tục phát huy thành tích làm kinh tế giỏi và tích cực tham gia vào các hoạt động tuyên truyền phòng, chống tội phạm và phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại địa phương. Chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương (trong đó có những người chấp hành xong án phạt tù) vươn lên làm giàu chính đáng.
Ông Nguyễn Văn Minh tiếp thu những chỉ dẫn ân cần của đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh và bày tỏ niềm vinh dự, tự hào, xúc động khi được đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh dẫn đầu đoàn công tác của Công an tỉnh đến thăm và động viên. Đây là nguồn cổ vũ, động viên, là động lực to lớn để ông và gia đình tiếp tục phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Đồng thời, cám ơn Công an từ tỉnh đến xã và chính quyền địa phương tỉnh Đồng Nai đã quan tâm hỗ trợ những người có hoàn cảnh như ông được vay vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh, sớm ổn định cuộc sống và nhanh chóng hòa nhập với cộng đồng.
Được biết, một tin vui nữa lại đến với ông Nguyễn Văn Minh, đó là, vừa được Cục Cảnh sát Quản lý Tạm giữ, tạm giam và tái hòa nhập cộng đồng Bộ Công an xét chọn là một trong số 12 nhân vật điển hình về người hoàn lương của 35 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam (tính từ tỉnh Quảng Bình trở vào) được tham dự giao lưu Chương trình sự kiện truyền thông về tái hòa nhập cộng đồng, do Bộ Công an tổ chức tại tỉnh Đồng Nai vào ngày 26 tháng 11 năm 2023 tới đây./.
Văn Nhuệ

công an TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chỉ: 161, Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0251 8820999​

Email:  congan@dongnai.gov.vn

Website: congan.dongnai.gov.vn​
® Ghi rõ nguồn "congan.dongnai.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.​​


Chung nhan Tin Nhiem Mang