Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH) kiểm tra công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”
Thực hiện Kế hoạch của Lãnh đạo Bộ Công an về cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen và phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật về chứa chấp, tiểu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có; từ ngày 30/11/2023 đến ngày 01/12/2023, đoàn công tác của Cục Cảnh sát QLHC về TTXH do đồng chí Đại tá Trần Nam Trung - Phó Trưởng phòng 2 đã đến kiểm tra trực tiếp tại Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an huyện Vĩnh Cửu và Công an thành phố Biên Hòa; ngoài ra, Đoàn đã kiểm tra thực tế tại một số cơ sở cầm đồ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Đoàn công tác đã ghi nhận những kết quả thực hiện của cán bộ chiến sỹ lực lượng Cảnh sát hành chính trong thời gian. Tình hình hoạt động các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự ổn định, chấp hành tốt các quy định của Nhà nước, không có vụ việc vi phạm nghiêm trọng, góp phần giữ vững an ninh, trật tự và phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. Bên cạnh đó, đoàn công tác cũng đã hướng dẫn một số nội dung trong công tác phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan, tăng cường rà soát, đấu tranh với các băng, nhóm hoạt động tín dụng đen; siết chặt quản lý dịch vụ cầm đồ; tổ chức 100% cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ ký cam kết chấp hành đúng các quy định của pháp luật, không chứa chấp tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có; đổi mới công tác tuyên truyền đến người dân, đặc biệt là lực lượng lao động phổ thông, công nhân tại các Khu công nghiệp nâng cao cảnh giác với các quảng cáo vay tiền nhanh chóng, thủ tục dễ dàng trên các trang mạng xã hội với lãi suất quá cao; đánh giá hiệu quả của ứng dụng VNeID trong tố giác tội phạm của Nhân dân đối với loại tội phạm này… trước mắt đảm bảo Nhân dân vui xuân đón Tết Nguyên Đán giáp Thìn 2024.

Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH