Thứ 6 - 26/02/2016
​Công an nhân dân "Vì nước quên thân vì dân phục vụ " - "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" - "Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".
Cảnh giác với tội phạm trộm cắp dịp cuối năm
Dịp cuối năm là thời điểm các đối tượng dễ lợi dụng sơ hở của người dân để đột nhập trộm cắp tài sản. Do đó, mỗi người cần nâng cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ tài sản của mình, không để trở thành nạn nhân của loại tội phạm này.
Mới đây, Công an huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Cháu Dẫn Dậu (44 tuổi), Đoàn Phi Long (34 tuổi) và Trịnh Đức Giang (43 tuổi, cùng ngụ huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) về hành vi trộm cắp tài sản. Trước đó, ngày 5/1, Dậu rủ Long đi trộm 2 xe máy, 1 máy cưa cầm tay của 2 hộ dân ở xã Sông Trầu và thị trấn Trảng Bom. Ngoài ra, rạng sáng ngày 10/12/2023, Giang điều khiển xe ô tô chở Dậu đến nhà 1 người dân ở khu phố 3, thị trấn Trảng Bom trộm cắp 1 giàn karaoke, 4 tivi các loại, 1 kính thiên văn, 4 loa đứng. Tổng giá trị 3 vụ trộm cắp do người bị hại cung cấp khoảng trên 140 triệu đồng.
Từ trái qua, các đối tượng: Dậu, Giang và Long
Từ trái qua, các đối tượng: Dậu, Giang và Long
Trước đó, cuối năm 2023, Cơ quan CSĐT Công an huyện Trảng Bom cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Hồ Văn Quang (29 tuổi, ngụ huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản. Theo hồ sơ, Hồ Văn Quang và Nguyễn Văn Minh (33 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) đã phá cửa và trộm 1 chiếc xe máy của một gia đình ở ấp 3, xã Sông Trầu rồi đục mờ số khung, số máy, lắp biển số khác để tránh bị công an phát hiện. Sau đó, Quang đưa cho Minh 2,3 triệu đồng để được dùng xe máy đã trộm làm phương tiện đi lại. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, sau gần 1 tuần, Công an đã mời Hồ Văn Quang lên làm việc, đồng thời tịch thu tang vật. Tại đây, đối tượng đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.
Đối tượng Quang khai nhận hành vi phạm tội trước cơ quan công an
Đối tượng Quang khai nhận hành vi phạm tội trước cơ quan công an
Đây chỉ là 2 trong số nhiều vụ trộm cắp xảy ra trên địa bàn tỉnh được lực lượng chức năng phát hiện, xử lý. Để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm trộm cắp tài sản, đặc biệt là dịp cuối năm, người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, cẩn thận trong quản lý và bảo vệ tài sản.
Theo Thượng tá Nguyễn Đức Minh, Phó trưởng Công an huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, qua các vụ trộm cắp tài sản cho thấy, nguyên nhân chủ yếu là do người dân còn chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong việc bảo vệ tài sản như: để xe ở nơi không có người trông giữ, không khóa cổ; cửa nhà, cửa tum khóa bằng các loại khóa không bảo đảm an toàn, nhiều trường hợp không khóa… Do đó, mọi người cần chủ động quản lý và bảo vệ tài sản, như: trang bị thêm hệ thống chống trộm, để xe máy ở những nơi dễ quan sát, có người trông coi; các gia đình cần gia cố cửa, sử dụng khóa có chức năng chống trộm, chống cắt, phá khóa, hạn chế hoặc không để tiền mặt, tài sản có giá trị cao trong nhà.
Hình minh họa. Ảnh nguồn: intrernet
Hình minh họa. Ảnh nguồn: intrernet

Thời điểm cuối năm, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật, nhất là trộm cắp tài sản, thường có chiều hướng gia tăng. Bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng chức năng, mỗi người dân, cơ quan, đơn vị cần nâng cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa bảo vệ tài sản của chính mình.
Thanh Hiên - Đình Biên

công an TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chỉ: 161, Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0251 8820999​

Email:  congan@dongnai.gov.vn

Website: congan.dongnai.gov.vn​
® Ghi rõ nguồn "congan.dongnai.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.​​


Chung nhan Tin Nhiem Mang