Công an huyện Thống Nhất tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật về pháo tại các trường học trên địa bàn huyện
Trong những năm qua, các hành vi chế tạo, sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng pháo trái phép đã gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự an toàn xã hội, khiến cho nền kinh tế, văn hóa, xã hội bị ảnh hưởng xấu. Bên cạnh triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về pháo, Công an huyện Thống Nhất đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân hiểu rõ về những tác hại không lường của các pháo; trong đó chú trọng tập trung vào lứa tuổi thanh thiếu niên, học sinh trên địa bàn huyện, đây là lứa tuổi có nguy cơ cao thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật về pháo.
Để ngăn chặn có hiệu quả tình trạng vi phạm pháp luật về pháo trong lứa tuổi thanh thiếu niên, bên cạnh tăng cường các hoạt động công tác nghiệp vụ, tuần tra, kiểm soát; Công an huyện Thống Nhất đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, ký cam kết tại các trường học trên địa bàn huyện để cho nhân dân nói chung, lứa tuổi thanh thiếu niên nói riêng hiểu biết về các nguy cơ, tác hại của pháo nổ ảnh hưởng lớn đến an ninh trật tự, kinh tế, đời sống xã hội.
Tuyên truyền tại trường THCS Duy Tân, xã Gia Tân 3
Tuyên truyền tại trường THCS Ngô Quyền, xã Bàu Hàm 2
Tuyên truyền tại trường THCS Lý Tự Trọng, xã Lộ 25
Từ ngày 08/01 đến ngày 18/01/2024 Công an huyện Thống Nhất đã tổ chức 10 buổi tuyên truyền, ký cam kết tại các trường THCS, THPT trên địa bàn huyện với hơn 11.000 lượt học sinh và các thầy cô tham gia, phát hơn 13.000 tờ rơi; nội dung tuyên truyền tập trung vào các nội dung tác hại của việc sử dụng pháo trái phép, các hình thức xử lý theo quy định của pháp luật, cách nhận diện, phân biệt pháo hoa và pháo hoa nổ… Tại các buổi tuyên truyền đã được sự tham gia, hưởng ứng nhiệt tình của các em học sinh và quý thầy cô. Nhiều câu hỏi, thắc mắc của các em học sinh đặt ra đã được tuyên truyền viên trả lời và giải thích rõ ràng, cặn kẽ; từ đó giúp cho không khí của buổi tuyên truyền được sôi nổi và đạt hiệu quả cao hơn. Sau khi đã hiểu rõ các quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng pháo các em đã nhiệt tình tham gia việc ký cam kết không chế tạo, sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng các loại pháo trái phép; đồng thời Ban Giám hiệu nhà trường cũng cam kết với lực lượng công an đưa nội dung tuyên truyền phòng chống vi phạm pháp luật về pháo vào các buổi sinh hoạt ngoại khóa tại nhà trường, nhằm để mỗi thầy cô giáo, mỗi học sinh cũng trở thành 01 tuyền truyền viên tại gia đình để vận động gia đình, người thân, bạn bè… chung tay cùng lực lượng Công an đấu tranh, phòng chống các hành vi vi phạm pháp luật về pháo; giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn huyện, đảm bảo cho nhân dân trên địa bàn huyện được đón một mùa xuân an lành, tươi vui, hạnh phúc.
Ký cam kết sau các buổi tuyên truyền
Cũng trong thời gian trên, thực hiện cao điểm vận động toàn dân thu gom, giao nộp các loại VK, VLN, CCHT và pháo, tại địa bàn huyện Thống Nhất đã đạt được một số kết quả tích cực, số lượng các loại VK, VLN, CCHT và pháo thu gom được đạt kết quả cao, với: 30 dao lê mã tấu, 01 đầu đạn 175 ly, 01 súng quân dụng, 01 súng săn, 16 súng tự chế, 12 kg VLN, 02 CCHT. Trong đó Công an xã Xuân Thiện là đơn vị dẫn đầu đạt được hiệu quả cao trong công tác vận động thu gom; khi trong thời gian ngắn đã liên tục vận động thu gom được nhiều súng các loại.
Người dân xã Xuân Thiện giao nộp 01 súng quân dụng và 12 viên đạn
Người dân xã Xuân Thiện giao nộp 01 súng săn
Việc thay đổi hình thức tuyên truyền trên đã nhận được sự ủng hộ, đồng tình và đánh giá cao của quần chúng nhân dân, nhất là được sự hưởng ứng tham gia của lứa tuổi thanh thiếu niên, đây là lứa tuổi có nguy cơ cao thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt là việc sử dụng các loại pháo trái phép; nhận xét cho rằng đây là việc làm rất thiết thực, nhất là đối với khu vực đông dân cư, phức tạp về ANTT. Hoạt động này không chỉ giúp nhân dân nâng cao hiểu biết, nhận thức rõ quy định của pháp luật, không tham gia chế tạo, sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, mà còn cảnh tỉnh về những tác hại không lường do pháo gây ra; đồng thời tích cực tham gia cuộc vận động thu gom, giao nộp các loại VK, VLN, CCHT và pháo.
Đội CS QLHC về TTXH