Công an huyện Xuân Lộc: Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật những ngày cận Tết Nguyên đán.
Bên cạnh các hoạt động thực hiện ra quân cao điểm tấn công trấn áp tội phạm trước, trong và sau tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Công an huyện Xuân Lộc cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân trên địa bàn huyện với đa dạng hình thức và nội dung.
Những ngày cận Tết Nguyên đán là thời điểm mà các loại tội phạm tăng cường các hoạt động phạm tội, nhất là hành vi cướp giật, trộm cắp tài sản. Lợi dụng sự sơ hở của người dân, vào những ngày cuối năm, thường xuyên đi chơi, đi tiệc, đeo các trang sức có giá trị trên người. Các đối tượng đã theo dõi và đột nhập vào nhà để trộm cắp tài sản cũng như thực hiện các vụ cướp giật trên đường. Do đó, việc tuyên truyền về các phương thức thủ đoạn của các đối tượng này được công an huyện ưu tiên hàng đầu.
Công an xã Xuân Định tuyên truyền pháp luật tại trường THCS Nguyễn Du

Đặc biệt, đối với các buổi tuyên truyền tại các trường học cấp 2, cấp 3, Công an huyện đã phổ biến tới các em học sinh về phòng ngừa bạo lực học đường và xâm hại tình dục trẻ em. Đây đang là vấn đề đáng được nhà trường, gia đình và xã hội quan tâm; đối với các em nhỏ chưa có kinh nghiệm và khả năng tự vệ thì việc phòng tránh các vấn đề này là rất khó. Trong khi đó các em lại được tiếp xúc với mạng xã hội từ rất sớm, nên sẽ dễ dàng bị các đối tượng dụ dỗ, lôi kéo.
Cán bộ đội CS Hình sự tuyên truyền kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục trẻ em

Nội dung tuyên truyền về tác hại của ma túy, chất cấm cũng được các cán bộ Đội Cảnh sát Kinh tế - Ma tuý, Công an huyện thông tin và cảnh báo đến với người dân. Đặc biệt, là đối với các em học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường. Vì đây là đối tượng mà những kẻ buôn bán ma túy, chất cấm thường xuyên nhắm đến, bởi sự hiếu kì, tò mò của các em trong việc tiếp xúc với những loại chất này. Nhất là đối với các loại kẹo lạ, mới không rõ nguồn gốc xuất xứ bán tại các cổng trường học.
Cán bộ Đội CS Kinh tế - Ma tuý tuyên truyền tác hại của ma tuý học đường

Từ các buổi tuyên truyền về phòng chống tội phạm về trật tự xã hội và ma tuý, đã giúp các bậc phụ huynh đang có con em nhỏ trong độ tuổi đi học nhận thấy được tầm quan trọng của việc cha mẹ phải thường xuyên tương tác, quan tâm, chú ý đến các em. Đặc biệt là đối với các bé gái trong vấn đề xâm hại tình dục trẻ em, giáo dục giới tính từ sớm cho các em. Còn đối với các cháu trai đang trong độ tuổi nổi loạn thì phải tăng cường hơn sự giám sát, theo dõi, dạy bảo.
Cán bộ Đội Cảnh sát Giao thông - Trặt tự tuyên truyền luật an toàn giao thông tại công ty

Đồng thời, những ngày cuối năm là thời điểm nhiều công ty, doanh nghiệp tổ chức các buổi Tất niên, liên hoan; do đó việc sử dụng rượu bia trong khi tham dự các buổi tiệc này không thể không tránh khỏi. Do đó, ngoài việc tuyên truyền đến người dân về các quy định, an toàn khi tham gia giao thông. Công an huyện còn tăng cường thêm tuyên truyền về việc “đã uống rượu bia, chất có cồn, thì không tham gia điều khiển phương tiện giao thông” đến toàn thể người dân.
Treo băng rôn tuyên truyền về rượu bia tại các nhà hàng, quán ăn

Việc tuyên truyền được thực hiện với nhiều hình thức, cách làm hay, đổi mới, sáng tạo như: treo băng rôn tại các nhà quán, quán ăn; phát loa phóng thanh di động trên các tuyến đường có nhiều quán nhậu. Ngoài việc tuyên truyền tại các công ty, xí nghiệp, trường học còn tuyên truyền tại các cơ sở tôn giáo và kết hợp với việc tặng quà, nón bảo hiểm cho người dân.
Tuyên truyền luật giao thông kết hợp với tặng nón bảo hiểm

Ngoài ra, việc tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy, đặc biệt là về pháo cũng được tăng cường. Vì cuối năm các đối tượng buôn bán pháo lậu lợi dụng nhu cầu vui chơi của người dân tăng cao, các đối tượng này đã dùng nhiều cách thức để bán các loại pháo lậu đến tay người dân. Do đó, việc tuyên truyền tới người dân về các quy định của nhà nước đối với việc đốt pháo, cũng như tuyên truyền về các hệ quả của việc đối pháo nổ trái phép, là nguy cơ cao gây đến cháy nổ.
Tuyên truyền, tập huấn kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho đồng bào dân tộc chăm

Tập huấn kỹ năng thoát hiểm cho các em nhỏ khi có hoả hoạn xảy ra

Đồng thời, còn tổ chức tập huấn cho người dân, học sinh, đồng bào dân tộc cách sử dụng bình chữa cháy và cách thoát nạn khi có hỏa hoạn xảy ra. Tặng bình chữa cháy, tiêu lệnh báo cháy; phát các tờ rơi về các bước cần thực hiện khi phát hiện có cháy lớn xảy ra.
Tuyên truyền, tập huấn về phòng cháy chữa cháy cho các cơ sở kinh doanh karaoke, nhà hàng

Cán bộ Đội CS PCCC&CNCH phát tờ rơi tuyên truyền về PCCC

Qua các buổi tuyên truyền với đa dạng hình thức, nội dung đã giúp người dân trên địa bàn huyện phần nào hiểu được về các phương thức thủ đoạn của các lọai tội phạm; các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, cũng như quy định về việc đốt pháo; giúp người dân biết cách phòng cháy, chữa cháy vào mùa khô hanh.
Công an xã, thị trấn sử dụng xe oto, loa di động đi tuyên truyền

Kết hợp băng rôn, khẩu hiệu treo trên oto tuyên truyền trước cổng trường, giáo xứ

Việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật những ngày cận Tết Nguyên đán đã mang lại hiệu quả cao đối với việc toàn dân cùng nhau tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc, phòng chống các tệ nạn xã hội, phòng cháy chữa cháy và chấp hành đúng luật giao thông. Giúp người dân trên địa bàn huyện Xuân Lộc có được một cái tết an toàn, yên tâm và hạnh phúc; làm tăng thêm hình ảnh đẹp của lực lượng công an huyện Xuân Lộc trong lòng nhân dân huyện nhà./.
Nguyễn Ngọc