Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng trong phong trào thi đua “Vì An ninh Tổ quốc”
Sáng 29/1/2024, tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng trong phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” và phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ”.
Các đồng chí: Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; PGS.TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; TS Phạm Huy Giang, Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương đồng chủ trì Hội thảo.
Tham dự tại điểm cầu Công an tỉnh có đồng chí Nguyễn Sơn Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Đại tá Trần Tiến Đạt, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh, Ban TĐKT tỉnh; đại diện lãnh đạo và cơ quan giúp việc Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phụ trách lĩnh vực xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương; Trưởng Ban Thanh niên, Ban Phụ nữ, Ban Công đoàn Công an tỉnh; cán bộ làm công tác TĐKT các Phòng, Công an các huyện, thành phố.
Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Công an Đồng Nai

Tại Hội thảo, đại diện các Học viện, Ban TĐKT, Cục nghiệp vụ Bộ Công an và Công an các tỉnh, thành đã tham luận về các nội dung, như: Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác thi đua, khen thưởng đối với CAND trong tình hình mới; Quan điểm của Chủ nghĩa C.Mác, Ph.Ăngghen và V.I.Lênin về thi đua trong chủ nghĩa xã hội; Tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua ái quốc và ý nghĩa với phong trào thi đua trong lực lượng CAND; TĐKT trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong giai đoạn hiện nay; Các giải pháp đổi mới phong trào thi đua yêu nước đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới; Đổi mới công tác TĐKT lan tỏa mạnh mẽ phong trào thi đua “Vì ANTQ” trong lực lượng CAND và thúc đẩy phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; Kinh nghiệm trong tổ chức phong trào thi đua Vì ANTQ gắn với nhiệm vụ đảm bảo ANTT tại địa bàn cơ sở…
Toàn cảnh tại điểm cầu Công an Đồng Nai

Phát biểu tổng kết Hội thảo, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ ghi nhận, đánh giá cao và trân trọng cảm ơn các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong và ngoài lực lượng CAND đã có nhiều ý kiến tâm huyết, sâu sắc thể hiện qua hơn 90 bài viết gửi về Ban Tổ chức cùng các ý kiến tham luận trực tiếp tại Hội thảo. Đồng thời, đề nghị các cơ quan thường trực và tổ giúp việc tổng hợp, thẩm định, lựa chọn biên tập các ý kiến tham luận; lựa chọn những ưu điểm, tồn tại, kinh nghiệm được rút ra tạo cơ sở về mặt lý luận và thực tiễn góp phần cho việc tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 34 của Bộ Chính trị khi có yêu cầu.
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ cho rằng, qua kết quả Hội thảo đã góp phần nghiên cứu, quán triệt sâu sắc hơn về tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua, yêu nước; thực hiện có hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác thi đua, khen thưởng. Đặc biệt, đánh giá kết quả việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 34 của Bộ Chính trị trong CAND. Qua đó, lan tỏa được những giá trị cốt lõi, tích cực, tính thực tiễn cao bổ sung cho phần lý luận, giúp việc tiếp tục quán triệt triển khai thực hiện công tác thi đua, khen thưởng ở Công an các đơn vị, địa phương được tốt hơn trong thời gian tới.
Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ đề nghị mỗi cán bộ, chiến sĩ CAND cần tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của lực lượng CAND, nêu cao tinh thần trách nhiệm, vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự. Hưởng ứng và thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, phong trào “Vì ANTQ”, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, học tập làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Sáu điều Bác Hồ dạy CAND, luôn xây dựng phong cách “gần dân, trọng dân, hiểu dân, có trách nhiệm với dân”, nêu cao tinh thần phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân, “lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an”, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.
Thanh Hiên