Sáng ngày 05/02/2024, tại Hà Nội, Bộ Công an và Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện Nghị định số 03/2019/NĐ-CP ngày 05/9/2019 của Chính phủ năm 2023. Chủ trì hội nghị có đồng chí Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an và đồng chí Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.
Các đại biểu dự hội nghị

Tại điểm cầu tỉnh Đồng Nai, dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Võ Văn Phi, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai; đồng chí Thượng tá Nguyễn Mạnh Toàn, Phó Giám đốc Công an tỉnh; đồng chí Thượng tá Huỳnh Công Tới, Phó Chỉ huy trưởng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và đại diện các đồng chí lãnh đạo các đơn vị, địa phương trực thuộc Công an tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.
Đồng Nai là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có vị trí chiến lược về phát triển kinh tế, chính trị, quốc phòng và an ninh, là cửa ngõ giao thông huyết mạch nối liền các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên với Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây Nam Bộ. Toàn tỉnh hiện nay có 32/35 Khu Công nghiệp tập trung đã đi vào hoạt động với 1.596 dự án đầu tư FDI, thu hút 1.2 triệu lao động từ các địa phương trên cả nước và cả lao động nước ngoài… Với những yếu tố đặc thù như trên, Đồng Nai luôn là địa bàn trọng điểm, phức tạp, tập trung các đối tượng hoạt động chống phá nhằm gây rối ANCT - TTATXH.
Đ/c Võ Văn Phi - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai phát biểu tham luận tại hội nghị

Trên cơ sở làm tốt công tác chủ động nắm tình hình trong phòng ngừa ngay từ đầu, bảo đảm sự ổn định về ANTT, không xảy ra biểu tình, bạo loạn, khủng bố trên địa bàn tỉnh. Phát biểu tham luận tại hội nghị, đồng chí Võ Văn Phi - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh: Năm 2023, Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo lực lượng Công an, Quân sự tỉnh phối hợp với các sở, ban, ngành triển khai thực hiện hiệu quả Nghị định số 03 của Chính phủ về phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Quốc phòng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANQG, giữ gìn TTATXH, đấu tranh phòng, chống tội phạm và nhiệm vụ quốc phòng; trong đó đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn các âm mưu hoạt động tụ tập đông người trái pháp luật, gây rối an ninh, bạo loạn, ban hành kế hoạch, phương án huy động lực lượng xử lý các tình huống phức tạp… Qua đó đã chủ động phát hiện, xác minh, ngăn chặn ngay từ đầu theo phương châm “bóp chết từ trong trứng”, góp phần thực hiện hiệu quả Nghị định.
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Đồng Nai

Đồng thời, đồng chí Phó Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu, trong thời gian tới tình hình thế giới khu vực tiếp tục diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó dự báo, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ ANQG, bảo đảm TTATXH, đấu tranh phòng, chống tội phạm và nhiệm vụ quốc phòng, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai tiếp tục chỉ đạo lực lượng Công an, Quân sự tỉnh Đồng Nai thực hiện hiệu quả Nghị định số 03, chủ động phối hợp nắm chắc tình hình, trao đổi, kiểm tra, xác minh thông tin theo đúng quy định; thống nhất, đánh giá, dự báo sát, đúng tình hình an ninh liên quan đến nhiệm vụ quốc phòng, an ninh; không để bị động, bất ngờ, kịp thời tham mưu Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và cấp ủy, chính quyền địa phương những chủ trương, giải pháp phù hợp, hiệu quả trong công tác bảo vệ an ninh quốc phòng, giữ gìn TTATXH, đấu tranh phòng chống tội phạm và nhiệm vụ quốc phòng, phục vụ đắc lực nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Ngô Xuân - Đức Anh